Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Covid-19

18/03/2020 08:20

Trong những ngày qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhằm đảm bảo VSATTP để phòng chống dịch bệnh Covid-19.Nông sản an toàn được bày bán tại siêu thị BigC Hạ Long.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức kiểm tra VSATTP tại 217 cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm đường phố và 6 lễ hội có đông du khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình giám sát, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là đối với các thực phẩm từ động vật; trang thiết bị, dụng cụ và các điều kiện bảo hộ lao động đối với người chế biến thực phẩm và nhân viên phục vụ...

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở cơ bản đã triển khai các biện pháp bảo đảm VSATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với việc tổ chức giám sát, Chi cục ATVSTP tỉnh còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: Vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn; dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín; đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, để không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chi cục tiếp tục thực hiện kế hoạch và đề nghị các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát và yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử phạt nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm về VSATTP cùng với phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại BigC Hạ Long.

Lo sợ sau khi xuất hiện các ca bệnh dương tính, nhiều người dân đua nhau đi chợ, siêu thị mua nhu yếu phẩm để tích trữ.

Lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo, người dân không cần thiết tích trữ lương thực thực phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình. Quá trình tích trữ thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm hỏng, không đảm bảo VSATTP dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, người dân chú ý lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở được phép kinh doanh thực phẩm và được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra thường xuyên về ATTP.

Cùng với đó, người dân cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật; tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng; tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Khi chế biến thức ăn, mọi người tuyệt đối không dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và chín. Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...).

Nguyễn HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3271
Đã truy cập: 553229

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​