Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

20/03/2020 08:15

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động phát triển KT-XH, đặc biệt là việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tất cả các xe hàng qua lại ở Cửa khẩu Bắc Luân II đều được khử trùng bằng hệ thống phun tự động, đảm bảo các quy trình phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phải tạm dừng một phần trong dây chuyền sản xuất hoặc kéo giãn tiến độ sản xuất. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Theo đó, nhiều biện pháp trước mắt đã được triển khai, như: Họp bàn với các doanh nghiệp để thống nhất giải pháp kích cầu; xây dựng điều chỉnh kịch bản tăng trưởng của ngành du lịch cũng như các ngành nghề kinh doanh khác; chủ động và phối hợp với phía Trung Quốc tạo điều kiện để thông quan cầu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3+4 và cửa khẩu Hoành Mô, đưa hoạt động xuất nhập khẩu trở lại, giải tỏa số lượng hàng hóa đã lưu kho kể từ khi phát hiện dịch bệnh; đề nghị một số doanh nghiệp logistic hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp; hỗ trợ và tìm hướng ra cho các mặt hàng nông sản...

Cửa khẩu Bắc Luân II (TP Móng Cái) những ngày đầu tháng 3/2020, hoạt động thông thương hàng hóa bắt đầu sôi động trở lại so với tháng trước. Tại khu nhà làm thủ tục thông quan, bảng hiệu yêu cầu tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 bằng 3 thứ tiếng (Việt, Trung, Anh) đặt ngay lối vào. Tất cả người ra vào làm thủ tục phải tuân thủ nghiêm quy trình kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, mặc trang phục bảo hộ.Cán bộ Y tế TP Móng Cái hỗ trợ phun tiêu độc khử trùng chống dịch cho toàn bộ xe và hàng hóa khi vào bãi kiểm hàng. Ảnh: Hữu Việt.

Tất cả các xe hàng trước khi thông quan qua cầu Bắc Luân II phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phun tiêu độc khử trùng. Công nhân bốc xếp hàng hóa và lái xe đều được kiểm tra y tế và trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ phòng dịch. Một khu cách ly đối với lái xe sau mỗi lần giao dịch hàng qua cửa khẩu đều được thiết lập để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Với các giải pháp quyết liệt của các đơn vị chức năng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo giải phóng hàng hóa nhanh chóng, số lượng hàng hóa từ khi thông quan trở lại ngày 7/2 đến 9/3 qua Cửa khẩu Bắc Luân II và cầu phao Km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái đạt trên 85.000 tấn. Lũy kế kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 496 triệu USD; thu thuế xuất nhập khẩu 136 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Ngô Quang Vinh, Đội trưởng Đội Kiểm tra giám sát Hải quan số 1 (Chi cục Hải quan TP Móng Cái), cho biết: Để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Bắc Luân II, các lực lượng hải quan, biên phòng, y tế... của TP Móng Cái đã phối hợp chặt chẽ để kiểm tra, giám sát, thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện qua lại.

Trong đó, những sáng kiến như: Đổi lái xe ngay tại vạch phân định, hỗ trợ y tế phun tiêu độc khử trùng chống dịch cho toàn bộ xe và hàng hóa khi vào bãi kiểm hàng, cho thấy những tích cực trong ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, đơn vị cũng quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ công chức, thường trực 24h/24h để hướng dẫn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp...

 

Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long phát khẩu trang cho công nhân trước khi vào nhà máy.

Cùng với sự vào cuộc tích cực, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của TP Móng Cái, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng chủ động, tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nỗ lực vượt khó. Từ đầu tháng 2/2020, hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long tại Khu công nghiệp Hải Yên, TP Móng Cái đã khôi phục sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

95% công nhân của công ty đã trở lại làm việc; sản lượng sản xuất trung bình đạt trên 400 tấn sợi/ngày, đạt 99% công suất thiết kế. Công ty cũng hoàn thành việc tuyển mới khoảng 1.300 lao động, đa phần là lao động địa phương để đáp ứng yêu cầu tăng sản lượng trong năm 2020.

Bên cạnh ổn định sản xuất, Công ty triển khai đầy đủ, chặt chẽ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, như: Đo thân nhiệt 2 lần/ngày và bắt buộc đeo khẩu trang khi vào nhà máy làm việc; trang bị hàng ngàn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho các nhân viên; phun tiêu trùng khử độc thường xuyên tại các vị trí làm việc và bếp ăn tập thể... đảm bảo an toàn cho gần 4.000 công nhân đang làm việc.Công nhân Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc tại nhà máy.

Tin rằng, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, giúp doanh nghiệp từng bước vượt, ổn định sản xuất.

Minh HàTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 20
Đã truy cập: 468125

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​