Ngân hàng vào cuộc gỡ khó cho doanh nghiệp

26/03/2020 13:59

Tác động từ dịch Covid-19 đã, đang gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế. Theo báo cáo đánh giá từ Sở KH&ĐT, hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, dù trực tiếp hay gián tiếp đều chịu những thiệt hại nhất định từ dịch bệnh này. Đồng hành cùng doanh nghiệp, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn này.

 


Khách hàng giao dịch tại Vietcombank Chi nhánh Quảng Ninh.

 

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan cho biết: Ngay từ đầu tháng 2/2020, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã có văn bản triển khai đến các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh TCTD trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN Việt Nam và của tỉnh về công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, ngành Ngân hàng cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp hỗ trợ các TCTD triển khai thực hiện các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định.

 

Qua đánh giá của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, hơn 1 tháng qua, các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đáng chú ý, các ngân hàng đã thống kê tình hình thiệt hại, xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với tình hình. Các giải pháp từ phía các ngân hàng triển khai như: Giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ,...

 

Một trong những ngân hàng vào cuộc tích cực nhất trong đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank).

 

Theo đó đơn vị đã áp dụng giảm lãi suất đối với khách hàng đã có dư nợ tại ngân hàng bằng VND với mức 1% đối với dư nợ ngắn hạn và 1,5% đối với dư nợ trung và dài hạn. Với nguồn vốn đã vay bằng USD, thực hiện giảm lãi suất 0,5% đối với dư nợ ngắn hạn và 0,75% đối với dư nợ trung - dài hạn. Với khoản vay mới, áp dụng lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5% đối với USD cho khách hàng thuộc các lĩnh vực được hỗ trợ theo quy định đáp ứng điều kiện vay vốn.

 

Bà Vũ Vân Anh, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Quảng Ninh: Vietcombank đã chủ động xây dựng chính sách hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân thuộc các lĩnh vực kinh doanh như dịch vụ vận tải, nhà hàng khách sạn, du lịch dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu liên quan đến thị trường Trung Quốc, chủ yếu trong các lĩnh vực nông sản, thủy sản, dệt may da giày, chi nhánh chủ động rà soát, sơ bộ đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho 54 khách hàng. Hiện Chi nhánh đang tiếp tục cập nhập thêm các lĩnh vực kinh doanh mà khách hàng gặp khó khăn để trình Trụ sở chính thực hiện ưu đãi lãi suất với khách hàng.


Hầu hết các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn đang "đóng băng" hoạt động do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

 

Được biết, hiện nay, các ngân hàng trong nước đang thực hiện lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng từ 4,3%-5%; kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng từ 5,3-6,8%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5%-7,3%/năm. Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên tối đa 6%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9-11%/năm, các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%/năm.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong điều kiện nền kinh tế phát triển như năm 2019, mức lãi suất này, nhất là lãi suất cho vay cơ bản hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, phạm vi tác động ngày một lớn, trong đó, doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Do vậy, thời gian tới, doanh nghiệp rất cần thêm những hỗ trợ, tạo điều kiện lớn từ phía các ngân hàng, không chỉ về lãi suất vay, mà còn về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay...

Vân Du


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 270
Đã truy cập: 491522

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​