Áp dụng giá bán nước cho các tàu du lịch: Đảm bảo lợi ích hài hòa các bên

30/06/2020 08:40

Theo thông tin từ Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, ngày 5/6/2020, Chi hội nhận được văn bản đề nghị của Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, vận tải Long Hải và Công ty TNHH Mỹ Hải về việc điều chỉnh tăng giá nước sạch cấp cho tàu du lịch. Theo đó, so với mức giá cũ, mức giá bán nước mới sẽ tăng 36% (7.900 đồng/m3).

 

Doanh nghiệp kêu khó

 

Trao đổi với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, vận tải Long Hải, cho biết: Kỳ thanh toán tiền nước từ tháng 6/2019, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã áp giá nước cho Công ty chúng tôi từ "Mức kinh doanh dịch vụ, du lịch, xây dựng" sang "Mức nước cung ứng tàu biển” đối với doanh nghiệp dịch vụ đang cấp nước sạch cho tàu du lịch, với giá gốc từ 17.745 đồng/m3 lên 24.150 đồng/m3. Mức giá này chưa bao gồm phí nước thải theo Nghị quyết số 61/2017/NQ-HĐND ngày 7/7/2017 của HĐND tỉnh Quảng Ninh; Quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cả Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, vận tải Long Hải và Công ty TNHH Mỹ Hải vẫn không tăng giá bán theo giá mới mà kiến nghị Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh để giải quyết.

 

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh trao đổi với đại diện Chi hội Tàu du lịch Hạ Long.

 

Đến kỳ thanh toán tháng 5/2020, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bổ sung phí bảo vệ môi trường đối với nước thải cho tàu biển là 20%, nâng giá bán từ 21.199 đồng/m3 lên 29.900 đồng/m3, đã bao gồm các khoản thuế phí, tức là tăng 7.900 đồng/m3 so với giá cũ. Việc áp giá mới đã tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, lớn hơn giá dịch vụ đang cung cấp cho tàu du lịch trên tất cả các tuyến.

 

Với giá nước cũ mua của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, giá bán nước cho các tàu du lịch của Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, vận tải Long Hải và Công ty TNHH Mỹ Hải (đã bao gồm các loại thuế, phí, giá dịch vụ vận chuyển) như sau: Mua từ cảng khách Hòn gai Vinashin là 46.000 đồng/m3; khu vực lưu trú ngủ đêm ở đảo Ti Tốp là 55.000 đồng/m3; khu vực lưu trú ngủ đêm Hòn 690 là 60.000 đồng/m3; khu vực lưu trú ngủ đêm ở Vung Viêng là 65.000 đồng/m3. Ngoài hệ thống cung cấp nước kể trên, nếu các doanh nghiệp có nhu cầu cấp nước tại điểm khác thì sẽ cộng thêm chi phí nhiên liệu cho tàu cấp nước di chuyển với mức 25.000 đồng/km.

 

Ước tính, nếu áp dụng theo mức giá mới của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, giá bán nước cho các tàu du lịch sẽ tăng hơn 30%. Trong khi 2 công ty kể trên là đơn vị trực tiếp mua nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh để cung cấp cho 41 công ty tàu lưu trú, 70 chủ hộ tàu cá thể với 95 tàu lưu trú, 150 tàu thăm vịnh. Như vậy, sức ép chi trả tiền nước hàng tháng dồn lên các chủ tàu du lịch là khá lớn.

 


Hiện nay các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đều phải mua nước sạch từ các đơn vị trung gian.

 

Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ

 

Ngay sau khi Chi hội Tàu du lịch Hạ Long có văn bản kiến nghị, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã có văn bản trả lời chính thức. Theo đó, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đang cung cấp nước sạch cho các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch theo hợp đồng dân sự, chứ không cung cấp nước trực tiếp cho các tàu du lịch. Các doanh nghiệp trung gian mua nước sạch từ Công ty CP Nước sạch để bán lại cho các tàu, thuyền hoạt động trên biển hoặc các đối tượng có nhu cầu mua lại theo giá thỏa thuận.

 

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh làm việc với đại diện Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

 

Giá bán nước sạch được Công ty CP Nước sạch xây dựng trên cơ sở Luật giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 ban hành ngày 20/6/2012, các nghị định của Chính phủ, các thông tư hướng dẫn xác định giá nước của liên Bộ Tài chính, Xây dựng, NN&PTNT.

 

Bên cạnh đó, giá bán nước sạch và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt cũng được Công ty áp dụng cho từng mục đích của khách hàng, tuân thủ theo Quyết định 3102/QĐ-UBND ban hành ngày 16/10/2015 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án giá và biểu giá nước sạch của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh và Nghị quyết 61/2007/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 7/7/2017 quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

 

Theo kết luận của đoàn kiểm tra Bộ Tài chính tại Quyết định số 378/QĐ-BTC, ngày 8/5/2019, về việc chấp hành pháp luật về giá tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh: Kiến nghị với Công ty rà soát các đối tượng khách hàng theo hợp đồng đã ký; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hợp đồng cung cấp dịch vụ, đảm bảo giá nước được áp dụng đúng mục đích. Vì vậy, từ tháng 6/2019, Công ty rà soát toàn bộ hợp đồng đã ký với khách hàng để áp dụng biểu giá mới theo đúng mục đích sử dụng của khách hàng, trong đó có các đơn vị kinh doanh cung cấp nước cho tàu du lịch. Công ty đã áp giá bán nước từ “Kinh doanh dịch vụ, du lịch, xây dựng” sang “Nước cung ứng tàu biển” theo như kiến nghị rà soát đối tượng sử dụng nước sạch của Bộ Tài chính.

 

Với mức giá mới, chắc chắn các tàu du lịch sẽ phải mua nước mới giá rất cao so với hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển, khôi phục kinh tế của các tàu, cũng như tâm lý của các đơn vị kinh doanh. Ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh chia sẻ: Trong thời gian tới, Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các điểm cấp nước trực tiếp cho tàu du lịch để các tàu được mua nước sạch theo đúng mức giá quy định của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ xây dựng lại phương án giá để lấy ý kiến của các sở, ngành, từ đó, trình UBND tỉnh phê duyệt, xem xét các nhóm khách hàng sử dụng nước sạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị kinh doanh.

Dương Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 2098
Đã truy cập: 1130217

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​