Đẩy nhanh tiến độ thi công KCN Sông Khoai

30/06/2020 08:49

Hiện nay chủ đầu tư KCN Sông Khoai (Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long) đang tích cực triển khai các công việc liên quan, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sớm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất, kinh doanh.

 

 


KCN Sông Khoai đang được Tập đoàn Amata triển khai san lấp mặt bằng.

 

Giai đoạn I KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) có diện tích 123ha. Hiện tại đã có 97,3ha/123ha được bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng kỹ thuật. Những diện tích còn lại đang được TX Quảng Yên tích cực giải quyết và sớm bàn giao trong năm 2020. Để đảm bảo nguồn lực đầu tư KCN Sông Khoai theo đúng cam kết với tỉnh, chủ đầu tư đã huy động được 365 tỷ đồng, chiếm 69% tổng nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án.

 

Theo lãnh đạo Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, đến thời điểm này, dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1 đã được Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở; đồng thời đã hoàn thành công tác dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ; ký hợp đồng với các đơn vị nhà thầu thực hiện dọn dẹp mặt bằng, bóc đất hữu cơ với khối lượng đạt 90% tổng diện tích KCN.

 

Nhằm đảm bảo nguồn vật liệu san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đã phối hợp với Viện Quy hoạch và Thiết kế xây dựng Quảng Ninh tiến hành khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng tại khu Hợp Thành (TX Quảng Yên). Hiện hồ sơ quy hoạch dự án khai thác đất đã được Công ty và TX Quảng Yên hoàn thiện, trình các cơ quan chức năng của tỉnh theo quy định.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Amata về triển khai KCN Sông Khoai.

 

Cùng với đó, chủ đầu tư đang hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan chức năng trạm biến áp 63MW-110/22kV; trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày/đêm và trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày/đêm. Dự kiến, sau khi được thẩm định, phê duyệt, các công trình này sẽ được hoàn thành trong tháng 8 và tháng 9/2020 để đảm bảo cấp điện, cấp nước cho toàn bộ dự án. Đối với phần hạ tầng đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cấp điện nội bộ…, chủ đầu tư đang triển khai thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và sớm triển khai đầu tư hoàn thiện vào trung tuần tháng 10/2020.

 

Song song với việc triển khai đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai, chủ đầu tư cũng chủ động làm việc với nhiều nhà đầu tư thứ cấp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển, để mời gọi đầu tư vào KCN, trong đó có 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Thái Lan. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp cam kết, sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai hoàn thành sẽ ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.

 

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo nguồn vốn như đã cam kết với tỉnh, trong năm 2020, chúng tôi tiếp tục huy động thêm trên 41 tỷ đồng nữa để thực hiện dự án, một mặt đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mặt khác tiếp tục thực hiện GPMB đối với giai đoạn 2 (trên 120ha) và từng bước xem xét thực hiện GPMB đối với giai đoạn 3, giai đoạn 4, giai đoạn 5 của dự án.

 

Nhà thầu thực hiện bóc lớp đất hữu cơ, san nền dự án KCN Sông Khoai.

 

Bên cạnh sự chủ động vào cuộc triển khai của chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh cũng đang tích cực phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư triển khai dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2433/UBND-XD6 ngày 14/4/2020. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, chia sẻ: Hiện đơn vị đang bám sát chủ đầu tư để hỗ trợ đắc lực trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình triển khai dự án. Cùng với đó, đôn đốc chủ đầu tư bố trí nguồn lực phù hợp, đảm bảo thực hiện và hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án theo đúng giấy chứng nhận đầu tư và Thông báo Kết luận số 94/TB-UBND ngày 22/5/2020; theo dõi, quán triệt chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường, sử dụng lao động trong suốt quá trình thực hiện dự án.

 

Tại buổi kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long ngày 18/5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, đây là dự án động lực, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh. Do vậy, chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 (123ha), đảm bảo hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án trước ngày 30/9/2020.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 819
Đã truy cập: 511878

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​