Động lực bứt phá từ các quy hoạch chiến lược

30/07/2020 09:10

Bên cạnh những thành tựu trong phát triển KT-XH, Quảng Ninh còn là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước (đạt 65,5%) với 4 thành phố và 2 thị xã; tỉnh cũng là địa phương đi đầu trong thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Có được kết quả này, một trong những yếu tố tích cực là Quảng Ninh đã làm tốt công tác quy hoạch vững chắc từ cơ sở.

 


Một góc TP Hạ Long hôm nay.

 

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới khi các quy hoạch cũ đã không còn phù hợp, năm 2014 Quảng Ninh đã tổ chức công bố 7 quy hoạch chiến lược đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Các quy hoạch đều xây dựng dựa trên những tiêu chí đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chiến lược phát triển KT-XH của cả nước; tạo nên bước đột phá, đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ... là công cụ quan trọng, hữu hiệu để quản lý nhà nước, đáp ứng được yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh".

 

Đến nay sau 6 năm thực hiện, có thể thấy các quy hoạch của Quảng Ninh đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, hiệu quả, phù hợp, chất lượng. Các quy hoạch được công khai, minh bạch trong một tổng thể phát triển dài hạn, giúp tỉnh loại bỏ cách làm manh mún, cục bộ. Qua đó, góp phần tạo niềm tin cho nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là tính ưu việt, là điểm khác biệt trong thu hút đầu tư của Quảng Ninh.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Sau hơn một nhiệm kỳ nhìn lại, có thể thấy rằng, Quảng Ninh đang đi đúng hướng theo các quy hoạch đã được lập và công bố. Từ Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH; Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch... đều đã phát huy rõ hiệu quả. Các quy hoạch đóng vai trò trong định hướng phát triển, công cụ của công tác quản lý nhà nước, khung pháp lý cho việc đầu tư các lĩnh vực, là cơ sở để các cấp, ngành lập kế hoạch xây dựng những chương trình, dự án phát triển KT-XH, giải phóng các tiềm năng, thế mạnh, động lực để thu hút nhà đầu tư.

 

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đóng vai trò kết nối thuận lợi các địa phương Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn, trở thành tuyến đường liên vùng tốc độ cao

 


Nhằm hiện thực hoá các quy hoạch chiến lược tạo bứt phá về không gian, thời gian, trong giai đoạn triển khai, các địa phương đã bắt tay vào việc xây dựng thương hiệu, tạo sự chuyển biến căn bản về tư duy, nhận thức và hành động theo hướng đổi mới về lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng chiến lược, lập, quản lý và thực hiện quy hoạch đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện.

 

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Để quy hoạch của tỉnh vững chắc thì quy hoạch địa phương cần phải chất lượng. Trong quá trình lập quy hoạch, TX Quảng Yên đã phối hợp với các sở, ngành, thường xuyên trao đổi, chủ động kịp thời khảo sát, điều tra, thu thập số liệu để bổ sung. Do vậy, đã không còn tình trạng “khoán trắng” cho tư vấn thực hiện. Nội dung và định hướng của các quy hoạch được phối hợp xây dựng theo một quy trình tương tác thực tiễn. Điều này đã đảm bảo chất lượng các quy hoạch, phù hợp với yêu cầu phát triển thực tế.

 

Từ việc xây dựng các quy hoạch cơ sở vững chắc, chất lượng, đến nay cơ cấu kinh tế Quảng Ninh chuyển dịch theo hướng hợp lý, hiện đại, có hiệu quả và bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Trong đó, tỷ trọng dịch vụ năm 2019 chiếm 45,9%, du lịch ngày càng giữ vai trò chủ đạo và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH; công nghiệp phát triển theo hướng bền vững hơn, tạo động lực lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế, thu hút nhà đầu tư. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt 345.000 tỷ đồng.

 

Trung tâm TX Quảng Yên

Đặc biệt từ tầm nhìn quy hoạch, lõi đô thị của Quảng Ninh là Hạ Long - Hoành Bồ đã được tỉnh thực hiện sáp nhập vào đầu năm 2020; KKT Vân Đồn được điều chỉnh và công bố quy hoạch chung trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, bền vững; KKT ven biển Quảng Yên được bổ sung vào các KKT ven biển Việt Nam.

 

Việc sớm triển khai các quy hoạch chiến lược, sự vào cuộc tích cực từ tỉnh đến cấp huyện, đồng bộ khớp nối từ ý tưởng tới các quy hoạch với nhau, đã tạo ra nền tảng quan trọng cho sự phát triển và xây dựng thương hiệu Quảng Ninh. Đây cũng chính là cánh cửa mở ra cơ hội trong thu hút đầu tư vào tỉnh thời gian qua và trong tương lai.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 662
Đã truy cập: 511721

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​