UBND tỉnh nghe báo cáo việc phát triển dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak trên Vịnh Hạ Long

15/09/2020 10:34

Chiều 14/9, UBND tỉnh nghe báo cáo về phát triển bổ sung thêm xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak, du thuyền cao cấp trên Vịnh Hạ Long và nghe báo cáo dự thảo quy định các biện pháp quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách sạn trên Vịnh Hạ Long. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có tổng cộng 39 đơn vị kinh doanh dịch vụ chèo kayak, đò chèo tay và xuồng cao tốc. Trong đó, 1.409 kayak được đánh số thứ tự để quản lý, 240 thuyền nan được đăng ký theo quy định, 56 phương tiện xuồng cao tốc đã đăng ký, đăng kiểm; người lái có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Theo đánh giá, các dịch vụ này đã tạo việc làm cho nhiều lao động, từng bước xây dựng chuỗi dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế du lịch của tỉnh. Thống kê trong năm 2019, doanh thu dịch vụ chèo thuyền kayak là 4,2 tỷ đồng, nộp ngân sách 118 tỷ; doanh thu đò chèo tay đạt gần 50 tỷ, nộp ngân sách 4,9 tỷ; doanh thu xuồng cao tốc là hơn 25 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,3 tỷ đồng.

Cho ý kiến về việc phát triển bổ sung thêm xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak và du thuyền cao cấp trên Vịnh Hạ Long, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định các dịch vụ này đã tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Do vậy việc phát triển dịch vụ, bổ sung thêm xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak là cần thiết. Tuy nhiên, yêu cầu đối với các dịch vụ này cần phải đảm bảo các cơ sở pháp lý.

Đồng chí giao TP Hạ Long rà soát lại các vùng hoạt động của các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak để thực hiện công bố theo đúng quy định, đồng thời phân vùng, địa bàn hoạt động của từng loại dịch vụ. Sở Giao thông Vận tải rà soát lại các văn bản quy định pháp luật về hoạt động các phương tiện kayak, đò chèo tay, xuồng cao tốc. Cục Thuế tỉnh chủ trì rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí theo quy định của các đơn vị kinh doanh trên Vịnh Hạ Long.

Đối với nội dung xây dựng Dự thảo quy định các biện pháp quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, đến nay đã nhận được văn bản góp ý của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tư Pháp. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Du lịch kết nối với Tổng Cục Du lịch để sớm có văn bản góp ý dự thảo. Đồng chí yêu cầu các Sở liên quan phối hợp rà soát, hoàn thiện dự thảo báo lại UBND tỉnh.

Việt Hưng