"Lửa" khởi nghiệp của tuổi trẻ vùng than

13/10/2020 11:07

Từ phong trào khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ cả nước do Chính phủ phát động năm 2016, những năm qua, tuổi trẻ Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới tư duy, mạnh dạn triển khai nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp thiết thực, hiệu quả. Qua đó, không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.Anh Nguyễn Thành Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật Thành Nam (ngoài cùng bên phải) đang làm việc với khách hàng.


Không phải người Ba Chẽ, song Nguyễn Thành Trọng (SN 1986, quê Hải Phòng) lại lựa chọn huyện miền núi này làm nơi lập thân, lập nghiệp. Cách đây hơn chục năm trước, anh Long quyết định “khăn gói quả mướp” đưa cả gia đình về Ba Chẽ khởi nghiệp. Trải qua không ít khó khăn nơi đất khách quê người, hiện anh Long đang làm chủ một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Ba Chẽ nói riêng, khu vực miền Đông nói chung.

“Ngày đó về Ba Chẽ, vợ chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 7 triệu đồng. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, chúng tôi vay tín chấp qua các hội, đoàn thể được hơn 50 triệu đồng để làm ăn. Từ số vốn ít ỏi, tôi đã mở một cửa hàng nhỏ chuyên sửa chữa, thay thế phụ tùng máy tính, máy in, đến buôn bán, cung cấp thiết bị máy tính. May mắn cho tôi là thời điểm đó, lĩnh vực công nghệ thông tin mà tôi theo đuổi ở Ba Chẽ có nhiều tiềm năng để phát triển” - anh Long chia sẻ.


Công ty TNHH Thương mại - Kỹ thuật dịch vụ Thành Nam của anh Nguyễn Thành Trọng, chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Ba Chẽ đạt doanh thu bình quân khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Nhằm tạo dựng thương hiệu riêng cho mình, Nguyễn Thành Trọng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như tạo niềm tin đối với từng khách hàng. Để có cho mình lượng lớn khách hàng thân thiết, anh Long đưa ra nhiều giải pháp trong hoạt động kinh doanh: Tư vấn trực tiếp, sửa chữa máy tính online miễn phí... Cửa hàng sửa chữa nhỏ dần phát triển thành Trung tâm Máy tính, thiết bị điện tử Thành Nam và nay là Công ty TNHH Thương mại - Kỹ thuật dịch vụ Thành Nam, với mức doanh thu bình quân hàng năm đạt khoảng 2 tỷ đồng. Anh Long cũng được tín nhiệm giữ vai trò Chủ tịch CLB Khởi nghiệp huyện Ba Chẽ.

Ở Quảng Ninh, phong trào khởi nghiệp bắt đầu được các bạn trẻ quan tâm nhiều và dần phát triển mạnh kể từ vài năm trở lại đây. Chỉ trong một thời gian ngắn, CLB Khởi nghiệp đã hình thành ở khắp các địa phương trong tỉnh, với số thành viên lên đến gần 400 người. Cùng với đó, toàn tỉnh cũng có hàng ngàn thanh niên đang bắt tay vào hành trình khởi nghiệp, với những dự án mới, phù hợp với thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, như: Du lịch, dịch vụ, nông nghiệp...

Mô hình chăn nuôi và sản xuất giống gà bản của anh Nguyễn Văn Tuyền, thành viên CLB khởi nghiệp Đầm Hà.


Anh Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Kỹ thuật - Dịch vụ Thanh Tùng lọt top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019.

Nhiều người trẻ đã khởi nghiệp thành công, gây được tiếng vang trong cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung. Tiêu biểu có thể kể đến, như: Doanh nhân Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Kỹ thuật Thanh Tùng lọt Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2019; Phạm Thanh Chiến, Giám đốc Công ty Hạ Long PACIFIC đoạt danh hiệu Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019; Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp TP Cẩm Phả, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quảng cáo Việt Thanh được trao danh hiệu Top 100 Doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam 2019...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: Thực tế cho thấy, các bạn trẻ khởi nghiệp đều mang trong mình niềm đam mê, nhiệt huyết mạnh mẽ theo đuổi con đường đã lựa chọn. Không ít người trẻ khởi nghiệp thành công đã từng gặp phải những khó khăn, thử thách, song với nghị lực của tuổi trẻ, họ đều nỗ lực vượt qua, gặt hái được trái ngọt. Không những vậy, thời điểm hiện tại, tinh thần ấy lại càng dâng cao khi hầu hết các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các đơn vị đều đang nỗ lực triển khai những giải pháp vượt khó, nhằm duy trì hoạt động, ổn định doanh nghiệp, đảm bảo việc làm cho lao động. Qua đó, góp phần vào quá trình khôi phục kinh tế địa phương.

 

Hoàng Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 198
Đã truy cập: 583924

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​