Hải quan Quảng Ninh: Khẳng định vai trò người gác cửa nền kinh tế của tỉnh

06/11/2020 13:55

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đội Kiểm soát Hải quan số 2 kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên vùng biển đơn vị quản lý.

Xác định rõ đặc thù công việc luôn phải tiếp xúc với tiền, hàng, đối mặt với những thủ đoạn mua chuộc, cám dỗ từ phía các đối tượng buôn lậu, trốn thuế… Cục Hải quan tỉnh luôn chú trọng chăm lo giáo dục CBCC về tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ và coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cục cũng không ngừng nghiên cứu và triển khai áp dụng các kỹ thuật nghiệp vụ mới, nhằm đơn giản hóa quy trình thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan tại các cửa khẩu, cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp XNK.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua những ảnh hưởng của dịch Covid-19, hải quan các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tổ chức các hội nghị với doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, doanh nghiệp XNK để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Qua đó, tham mưu cho cấp trên ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu, cảng biển của tỉnh.

Thông qua một loạt hoạt động đổi mới, đồng hành cùng doanh nghiệp, nên mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng các mặt công tác của Cục Hải quan tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch được giao. Tính từ đầu năm đến nay, Hải quan Quảng Ninh đã thu thuế XNK đạt 9.702 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, đạt 102% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao; đạt 92,4% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (phấn đấu đạt 10.500 tỷ đồng); đạt 88% chỉ tiêu điều hành thu của tỉnh (11.000 tỷ đồng), vượt 19,4% chỉ tiêu điều hành 9 tháng năm 2020 (8.127 tỷ đồng). Qua đó, góp phần quan trọng cùng với tỉnh trong thực hiện tốt “mục tiêu kép” là vừa chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục XNK hàng hóa.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình hình tội phạm buôn lậu gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép xảy ra trên khu vực biên giới của tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tình trạng vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá điếu, tài nguyên khoáng sản, xăng dầu trên biển... với giá trị hàng hóa buôn lậu ngày càng lớn, gây thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế, phí đối với ngân sách nhà nước. Đặc biệt, tại vùng biển thuộc địa bàn huyện Cô Tô nổi lên tình trạng các đối tượng buôn lậu lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuyến biển dài, vùng nước rộng lớn, nhiều phương tiện qua lại và sự mất cảnh giác của các lực lượng chức năng, để thực hiện hành vi chuyển tải, sang mạn, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Để đấu tranh hiệu quả với tình trạng buôn lậu, với vai trò Cơ quan thường trực, Cục Hải quan tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành ban hành 36 văn bản chỉ đạo, cảnh báo về địa bàn, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm buôn lậu gian lận thương mại. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đấu tranh hiệu quả, phối hợp bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm 12,99 tỷ đồng, góp phần ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển, không để hình thành điểm nóng.

Nguyễn Chiến