Trung tâm điều hành thành phố thông minh: Hiệu quả sau một năm thí điểm hoạt động

06/11/2020 09:46

Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh được vận hành từ tháng 8/2019. Sau hơn 1 năm hoạt động thí điểm, trung tâm đã tích hợp dữ liệu và đồng bộ các hệ thống sẵn có của tỉnh, tạo được cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực. Qua đó, hỗ trợ tốt cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh.

Theo đó, đến nay Trung tâm đã đưa vào thử nghiệm 5 hợp phần thí điểm, đây là những nền tảng quan trọng để nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền, cũng như đưa đến cho người dân những trải nghiệm mới mà đô thị thông minh mang lại. Bước đầu cho thấy các ứng dụng, tiện ích của Trung tâm điều hành thành phố thông minh Quảng Ninh đã từng bước phát huy hiệu quả, tích hợp dữ liệu vào các hệ thống sẵn có của tỉnh, cùng với các phần mềm được đầu tư thêm tạo nên bức tranh toàn cảnh trên mọi lĩnh vực, nền móng của đô thị thông minh đang dần hình thành.Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh hiện đã có thể quản lý và giám sát từ tổng thể đến chi tiết từng tình huống diễn ra trong thực tế ở tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm điều hành thành phố thông minh Quảng Ninh hiện đã có thể quản lý và giám sát từ tổng thể đến chi tiết từng tình huống diễn ra trong thực tế ở tất cả các lĩnh vực, đời sống xã hội thông qua dữ liệu thu thập từ 2.038 camera về các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ camera kết nối về Trung tâm được sắp xếp và hiển thị trên nền bản đồ số, hầu hết các camera đạt chất lượng hình ảnh rõ nét.

Bên cạnh khả năng quản lý và giám sát bằng hình ảnh, Trung tâm điều hành thành phố thông minh còn có thể theo dõi một cách trực quan các chỉ tiêu đánh giá về tình hình KT-XH, chất lượng dịch vụ y tế, thông tin môi trường, tình hình giải quyết thủ tục hành chính, cũng như phản ánh của người dân về những bất cập xảy ra trên địa bàn. Đây là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng để lãnh đạo tỉnh có thể đưa ra những quyết định xử lý nhanh chóng, chính xác và đáp ứng nhanh, giải quyết kịp thời nguyện vọng của người dân.Trung tâm điều hành thành phố thông minh được ví như "bộ não" của  tỉnh, tích hợp dữ liệu trên các lĩnh vực.

Hệ thống giúp tập hợp và thống kê số liệu KT-XH của tỉnh, hỗ trợ cho lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các chính sách phát triển KT-XH. Từ tháng 1/2020 đến nay, tại các phiên họp UBND tỉnh thường kỳ hằng tháng, trên cơ sở báo cáo của Sở KH&ĐT tổng hợp, các chỉ tiêu về KT-XH được Trung tâm cập nhật và trình diễn, đồ thị hóa theo hướng trực quan, sinh động trên màn hình lớn. Các tài liệu phục vụ cuộc họp đều được tích hợp đầy đủ trên Hệ thống họp thông minh trước khi tổ chức cuộc họp để các đại biểu nghiên cứu, không phải in ấn tài liệu giấy phục vụ cuộc họp.

Tháng 8/2020, Trung tâm đã kết nối thành công với Hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia - Trung tâm Thông tin chỉ đạo điều hành Chính phủ và cập nhật tự động số liệu đối với 5 chỉ số báo cáo: Thu NSNN, chi NSNN, tổng kim ngạch xuất khẩu, tổng kim ngạch nhập khẩu, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội, phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ông Vũ Hoàng Tùng, Giám đốc Trung tâm thông tin, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh, cho biết: Hiện nay Trung tâm điều hành thành phố thông minh Quảng Ninh được điều hành 24/24h và luôn có cán bộ kỹ thuật vận hành để đảm bảo tính giám sát, theo dõi báo cáo, kịp thời.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, hỗ trợ, hợp tác của doanh nghiệp và tham gia của người dân, các giải pháp thông minh của Trung tâm chắc chắn sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với doanh nghiệp, khách du lịch, mang lại kết quả hữu hình, chạm đến cuộc sống của mọi người và mang đến triển vọng về một thành phố Quảng Ninh trong tương lai để sinh sống, học tập và làm việc.

 

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 180
Đã truy cập: 837320

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​