TP Hạ Long: Tăng cường kiểm soát thị trường dịp cuối năm

20/11/2020 08:21

Những tháng cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) có chiều hướng gia tăng. Để giữ ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đang triển khai nhiều giải pháp.Cán bộ Đội QLTT số 5 kiểm tra hàng hóa tại một trung tâm thương mại trên địa bàn.

Ông Trần Xuân Thủy, Đội trưởng Đội QLTT số 5, cho biết: TP Hạ Long có nhiều tuyến đường bộ, đường thủy, cảng biển, là đầu mối trung chuyển hàng hóa từ các địa phương khác trong cả nước ra tuyến biên giới Đông Bắc và ngược lại. Đây là những thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, nhưng cũng là điều kiện cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng để hoạt động, gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng địa phương.

Thời gian qua, với vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác phòng chống BLGLTM, Đội QLTT số 5 đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Đội đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 TP Hạ Long ban hành các văn bản về việc cung cấp một số phương thức, thủ đoạn trong hoạt động BLGLTM và hàng giả; đánh giá kết quả thực hiện Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về BLGLTM và hàng giả. Đội chủ động nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa; tổ chức kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi BLGLTM.Kho hàng thời trang nhập lậu với hàng nghìn sản phẩm bị lực lượng QLTT TP Hạ Long phát hiện, tháng 10/2020. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 5 đã  kiểm tra, xử lý 246 trường hợp, 233 đối tượng BLGLTM và hàng giả, phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa gần 1,3 tỷ đồng.

Tiêu biểu, ngày 28/10, Đội QLTT số 5 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh), kiểm tra kho hàng khu đô thị Thẩm Gia (phường Cao Xanh) của bà Trịnh Thị Hà Thu (trú phường Hồng Gai, TP Hạ Long), phát hiện gần 8.000 sản phẩm quần áo nhập lậu, giả mạo các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas, Chanel...

Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên. Số hàng này được kinh doanh chủ yếu qua nền tảng thương mại điện tử (Shopee). Hằng ngày, các đơn hàng được nhân viên của cơ sở chốt qua các trang thương mại điện tử, sau đó di chuyển về kho để đóng hàng và sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh để phân phối. Đội QLTT số 5 đã báo cáo Cục QLTT trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.

Không chỉ riêng lực lượng QLTT, thời gian qua, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của thành phố đã chủ động quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường công tác kiểm soát thị trường, bình ổn giá cả, đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả.

Các ngành chức năng cũng đã tăng cường phối hợp thu thập thông tin, nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát tại địa bàn; đặc biệt chú trọng kiểm soát chặt các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng tiêu dùng thiết yếu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, như vũ khí, ma túy, xăng dầu, vật liệu nổ, pháo các loại, động vật hoang dã, điện thoại di động, hàng may mặc, thực phẩm, dược liệu, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm. Qua đó, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về BLGLTM và hàng giả trên địa bàn thành phố, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh...

Nổi bật, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, các ngành chức năng của TP Hạ Long đã kiểm tra, xử lý 70 vụ/67 đối tượng, phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa trên 6,66 tỷ đồng, truy thu 19,92 tỷ đồng tiền thuế, tiêu hủy hàng hóa trị giá 173,6 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BCĐ 389 TP Hạ Long tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM trên địa bàn, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng...

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2039
Đã truy cập: 634623

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​