Động lực để doanh nghiệp hội nhập

24/11/2020 08:45

Những năm qua, Quảng Ninh đã dành nhiều sự quan tâm và những chính sách quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao KH&CN. Sự hỗ trợ của tỉnh đã góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh phát triển, tạo động lực để các doanh nghiệp hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.Ứng dụng tin học hoá để giám sát sản xuất, khai thác than tại Công ty Than Hà Lầm.

Chủ trương “3 hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) thời gian qua đã được các đơn vị ngành Than quan tâm thông qua việc hàng loạt các công nghệ mới trong khai thác, chế biến than được đưa vào áp dụng. Từ đó, đã từng bước giúp TKV thực hiện mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Giờ đây, trên các tầng mỏ lộ thiên, dưới các đường lò có độ sâu âm hàng trăm mét, máy móc, thiết bị cơ giới được đầu tư ngày càng đồng bộ, thay thế sức người trong nhiều khâu của dây chuyền sản xuất than.

Từ lò chợ cơ giới hóa áp dụng đầu tiên tại Công ty Than Khe Chàm (năm 2015) đến nay, TKV đã nhân rộng 10 dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ tại các đơn vị khai thác than hầm lò, như: Hà Lầm, Vàng Danh, Khe Chàm... Với công nghệ sản xuất than lộ thiên, TKV chủ trương đầu tư đồng bộ thiết bị bốc xúc, vận tải công suất lớn; đưa hệ thống liên hợp ô tô - băng tải đá vào hoạt động nhằm giảm giá thành hòn than và mở rộng biên giới khai thác.

Xác định rõ doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã dành nhiều ưu tiên, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào phát triển sản xuất. Nhiều cơ chế, chính sách vượt trội đã được triển khai: Tiêu biểu như Nghị quyết số 148 năm 2018 của HĐND tỉnh hỗ trợ cho 10 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh năm 2016 đã hỗ trợ cho 272 lượt tổ chức, cá nhân trong hoạt động KH&CN với tổng kinh phí hỗ trợ là 4.660 tỷ đồng. Nhờ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động đầu tư lớn nguồn lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đổi mới công nghệ để phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.Robot bốc xếp của Công ty CP Gốm Đất Việt. Ảnh: Cao Quỳnh

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp. Có thể kể đến Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0” do CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức, thu hút hơn 500 đại biểu với 30 gian hàng của doanh nghiệp; sự kiện “Cà phê Doanh nhân với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; “Cà phê công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; Cà phê công nghệ - Ứng dụng công nghệ nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP...

Đặc biệt, Quỹ phát triển KH&CN đã đóng vai trò tác động tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ tạo ra sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao; thúc đẩy phát triển sản xuất. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ 5 dự án, với số tiền hỗ trợ vay vốn từ Quỹ lên đến hơn 28,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai Đề án “Xây dựng Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KH&CN Quảng Ninh”. Theo đó, đã thành lập và hỗ trợ hoạt động cho 2 trung tâm ươm tạo lĩnh vực dược và sản xuất gốm sứ mỹ nghệ theo mô hình doanh nghiệp nhằm tạo lập liên kết giữa các cơ sở nghiên cứu, phát triển công nghệ với các nhà đầu tư, thúc đẩy quá trình thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học. Cùng với đó là thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, trao đổi thông tin KH&CN thông qua Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị. Đến nay đã có 89 đơn vị tham gia với 560 công nghệ mới được giới thiệu.

Tiếp tục lấy doanh nghiệp làm trung tâm, coi trọng hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ, thời gian tới, ngành KH&CN tỉnh tiếp tục tham mưu cho tỉnh những cơ chế, chính sách, giải pháp để phát triển doanh nghiệp; ưu tiên dành nguồn lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo; mở rộng Quỹ phát triển KH&CN; tăng cường đồng hành, tháo gỡ rào cản để doanh nghiệp tiếp cận nhanh với chính sách, nhằm khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 676
Đã truy cập: 752209

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​