Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

24/11/2020 10:47

Nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 của  Đảng bộ tỉnh đã lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng KH&CN làm động lực phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.Giảng viên Trường Đại học Hạ Long hướng dẫn sinh viên thực hành hướng dẫn kỹ năng tại điểm du lịch. Ảnh: Trúc Linh

Những năm qua, nguồn nhân lực KH&CN của tỉnh được phát huy mạnh mẽ; chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85% (thuộc nhóm dẫn đầu cả nước) trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%.

Tỉnh đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động có chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đầu tư lớn nguồn lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ tiên tiến để phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung thực hiện tái cơ cấu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường tiềm lực KH&CN, đầu tư đổi mới công nghệ chuyển từ khai thác than lộ thiên sang khai thác than hầm lò; thực hiện thành công chủ trương “3 hóa” gồm: Cơ giới hóa - Tự động hóa - Tin học hóa.Công ty CP Than Vàng Danh nghiên cứu và áp dụng thành công giải pháp thu hồi than trong công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY.

Hay Trường Đại học Hạ Long cũng xây dựng được đội ngũ nhân lực về KH&CN hàng đầu của tỉnh, với 285 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 30 tiến sĩ, 177 thạc sĩ, 10 nghiên cứu sinh; trên 5.600 sinh viên. Đội ngũ giảng viên, chuyên gia của nhà trường đã tích cực tham gia vào thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học từ cấp tỉnh đến cơ sở, với trên 500 đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp từ năm 2015 đến nay.

Song song, các lĩnh vực y tế, nông, lâm, ngư nghiệp... của tỉnh cũng xây dựng được đội ngũ chuyên gia, người làm công tác nghiên cứu khoa học để tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học của từng ngành, lĩnh vực.

Cùng với đó, tỉnh cũng có các cơ chế khuyến khích, thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước về công tác, làm việc tại tỉnh, như: Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, các chuyên gia Nhật Bản, Đài Loan, chuyên gia từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu... để triển khai các nhiệm vụ khoa học; tổ chức hội thảo, tư vấn, ứng dụng, chuyển giao KH&CN trên các lĩnh vực...Cùng với đầu tư trang thiết bị hiện đại, ngành Y tế luôn quan tâm phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động KH&CN của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, yếu kém. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực KH&CN, đội ngũ trí thức còn thiếu hụt về số lượng, hạn chế về chất lượng, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh, cho biết: Để phát triển nguồn nhân lực, tỉnh cần tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, phát triển các tổ chức khoa học, các trung tâm nghiên cứu; xây dựng chính sách “nhập cư lao động” nhất là về nhà ở, y tế, giáo dục, thu nhập, thiết chế văn hóa xã hội cho người lao động; có chính sách hiệu quả để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về công tác và làm việc tại Quảng Ninh. Xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực KH&CN đến 2030 nhằm thu hút, đào tạo nguồn nhân lực KH&CN hướng tới xuất khẩu nhân lực KH&CN; tạo cơ chế, môi trường hoạt động cho đội ngũ trí thức phát huy.

Có thể khẳng định, trong chiến lược phát triển của Quảng Ninh, nguồn nhân lực chất lượng cao phải được quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao năng lực về trí tuệ, ý chí và niềm tin. Đây chính là điều kiện quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, sớm đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện ở phía Bắc.

 

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 740
Đã truy cập: 752273

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​