Sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả

25/11/2020 08:47

Mạng xã hội đang ngày càng phát triển, trở thành kênh tiếp nhận thông tin nhanh chóng và cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Để sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả, người sử dụng cần có đủ hiểu biết, kỹ năng, để không bị tác động từ những luồng thông tin độc hại, lừa đảo.

Với lợi thế thông tin nhanh, rộng rãi và thu hút số lượng lớn người dùng, mạng xã hội (facebook, zalo, youtube, instagram, twitter...) đã trở thành những công cụ khá hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bởi đã góp phần truyền tải nhanh chóng những thông tin thời sự chính thống, các chỉ đạo, chính sách của Chính phủ, của tỉnh, khuyến cáo của ngành Y tế... tới đông đảo nhân dân.ĐVTN huyện Đầm Hà hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội an toàn và cài đặt ứng dụng Bluezone, tháng 8/2020.

Theo ông Nềnh Quốc Sinh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà: Với đội ngũ cán bộ Mặt trận tại cơ sở trực tiếp thực thi nhiệm vụ trong đợt cao điểm cách ly toàn xã hội tháng 4/2020, mạng xã hội là một trong những công cụ để thông báo kịp thời những chỉ đạo khẩn cấp, hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Cũng qua mạng xã hội, đội ngũ này nắm bắt thêm về tình hình tại địa phương, dư luận trong nhân dân để có hướng tuyên truyền phù hợp.

Trong cuộc sống thường ngày, sử dụng mạng xã hội cũng trở thành thói quen của rất nhiều người. Bởi đây là kênh liên lạc, trao đổi thông tin, kết nối bạn bè, giải trí khá thuận tiện, tiết kiệm cả thời gian và tài chính. Chẳng hạn như các phong trào sống xanh, hạn chế đồ nhựa dùng 1 lần được giới trẻ hưởng ứng; phong trào dùng túi nhựa có thể phân hủy, dùng làn đi chợ của các cấp hội Phụ nữ... cũng được lan tỏa nhanh, mạnh thông qua các mạng xã hội. Hoặc đơn giản hơn, mỗi người dùng được sử dụng các loại hình giải trí phù hợp với bản thân, giúp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

Các hoạt động, phong trào thanh, thiếu niên toàn tỉnh được tuyên truyền sôi nổi trên mạng xã hội facebook. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, việc phổ biến, tiện dụng của các mạng xã hội cũng tiềm ẩn những nguy hại khi các đối tượng xấu lợi dụng để đăng tải thông tin một chiều, thổi phồng, xuyên tạc. Lấy ví dụ như trong khi người dân cả nước đang chung tay góp sức cùng đồng bào miền Trung vượt qua đợt bão lũ vừa qua, không ít kẻ xấu lại lợi dụng tình hình để lập các tài khoản ảo, giả mạo với mục đích lừa đảo, vận động quyên góp cho những hoàn cảnh không có thật.

Đã có nhiều trường hợp người dân chỉ vì chủ quan không kiểm chứng thông tin, nên đã chia sẻ những bài viết, hình ảnh bôi nhọ các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Cũng không ít người vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, nên đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, quấy rối với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.Lực lượng chức năng làm việc với một đối tượng vi phạm về sử dụng mạng xã hội. Ảnh: Hà Tâm (Công an tỉnh)

Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt để xử lý, ngăn chặn những đối tượng, hành vi vi phạm, gây rối loạn trật tự xã hội. Tuy nhiên, chính mỗi người sử dụng mạng xã hội cũng cần nâng cao trách nhiệm công dân, chủ động trang bị cho mình kỹ năng cần thiết để không bị ảnh hưởng bởi mặt trái của mạng xã hội. Đó là việc nâng cao trách nhiệm, hiểu biết của mình để không bị tác động bởi những luồng thông tin sai trái, xấu độc, tránh những hệ lụy không đáng có.

Đồng thời, mỗi người cần nắm vững và tuân thủ theo quy định pháp luật về an toàn thông tin, như: Không dễ dàng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng; cảnh giác với các đường link lạ, các file đính kèm không tin cậy; thường xuyên cập nhật phần mềm an ninh có uy tín cho điện thoại, máy tính của mình...

Lợi ích của mạng xã hội chỉ có thể được phát huy tốt khi người sử dụng có nguyên tắc ứng xử có văn hóa, cũng giống với cách thức ứng xử trong đời sống thực. Cụ thể như: Luôn có sự cân nhắc và trách nhiệm, chỉ đăng tải, chia sẻ thông tin đã rõ nguồn gốc, được kiểm chứng; không sử dụng ngôn ngữ tục tĩu, bạo lực; lan tỏa những thông tin nhân văn, hình ảnh tốt đẹp về các hoạt động xã hội, hoạt động vì cộng đồng; mạnh mẽ phê phán những cái xấu, biểu hiện lệch lạc trên tinh thần xây dựng, tôn trọng lẫn nhau...

Từ ngày 15/4/2020, các quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP sẽ được thay thế bởi Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Theo đó, tại Điều 101 nghị định này quy định rõ hơn về mức phạt đối với hành vi tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội, cụ thể:

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

- Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.
- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân.
Ngoài việc phạt tiền, người có hành vi vi phạm buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 572
Đã truy cập: 752105

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​