Đầu tư cho "chìa khóa" mở cánh cửa hội nhập

02/12/2020 10:15

Trình độ ngoại ngữ, tin học có vai trò rất quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. Vì thế, những năm qua, Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình hay nhằm đẩy mạnh việc học tập ngoại ngữ, tin học cho đối tượng thanh, thiếu nhi và ĐVTN trong tỉnh.Vòng Bán kết 2 Cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: Mai Linh

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án “Vận động thanh, thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Tỉnh Đoàn đã cụ thể hóa các nội dung bằng các kế hoạch, chương trình triển khai cho các cơ sở Đoàn.

Hằng năm, Tỉnh Đoàn đưa nội dung thành lập các CLB ngoại ngữ, các chỉ tiêu học tập ngoại ngữ, tin học vào nội dung đánh giá công tác thi đua khen thưởng của tổ chức Đoàn; chú trọng công tác phối hợp với các sở, ban, ngành để cụ thể hóa các nội dung của đề án, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập ngoại ngữ, tin học đến đông đảo thanh, thiếu nhi và ĐVTN.

Nhằm khuyến khích thế hệ trẻ tham gia học tập ngoại ngữ, tin học, từ năm 2015 đến nay, cấp tỉnh đã tổ chức được 5 hội thi hùng biện tiếng Anh và 5 hội thi tin học trẻ, thu hút hơn 1.300 thí sinh tham gia. Toàn tỉnh có 450 CLB ngoại ngữ cấp trường, 9 CLB cấp huyện, 3 CLB cấp tỉnh trực thuộc Tỉnh Đoàn; 155 CLB tin học; 100% đơn vị và cơ sở đoàn đã vận động cán bộ, ĐVTN, thanh, thiếu nhi tham gia học tập nâng cao trình độ tin học, đăng ký tham gia học tập ít nhất 1 ngoại ngữ; 90% Đoàn thanh niên, Liên đội các trường xây dựng các mô hình thực hành ngoại ngữ, tin học ngoài giờ…Thí sinh Nguyễn Ngọc Như, Đoàn Thanh niên Công ty CP Giám định đạt giải nhất Hội thi Tiếng Anh năm 2020 do Đoàn Than tổ chức.

Năm 2020, Đoàn Than cũng là một trong những đơn vị đã tổ chức thành công Hội thi Tiếng Anh với chủ đề giới thiệu về truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Qua các phần thi, các ĐVTN ở các cơ sở Đoàn trực thuộc đã thể hiện được sự tự tin, kỹ năng thuyết trình và khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh lưu loát, nội dung thuyết trình bám sát chủ đề. Đồng thời, đưa ra được nhiều giải pháp áp dụng kỹ thuật, công nghệ vào nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và vai trò của thế hệ trẻ trong việc phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ.

Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Vũ Hồng Hậu cho biết: Hội thi Tiếng Anh là một điểm mới trong các hoạt động phong trào của Đoàn trong năm 2020. Qua hội thi nhằm tạo môi trường lành mạnh để cán bộ, đoàn viên rèn luyện, trau dồi kiến thức, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, xây dựng hình ảnh cán bộ, ĐVTN năng động, hội nhập trong thời đại mới.Thí sinh khối Tiểu học làm bài thi thực hành trên máy tính trong Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020.

Đồng hành cùng tuổi trẻ trong các phong trào học tập ngoại ngữ, tin học, TX Đông Triều là cơ sở Đoàn duy nhất trong tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm 2020. Anh Nguyễn Đình Thắng, Bí thư Thành Đoàn Đông Triều, cho biết: Hội thi năm nay có các nội dung như: Thi kỹ năng lập trình theo hướng sáng tạo ra sản phẩm cấp tiểu học; thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS, THPT; thi sản phẩm sáng tạo cấp THCS, THPT. Hội thi đã thu hút gần 300 học sinh các cấp tham gia; có 44 phần mềm sáng tạo dự thi.

Mặc dù việc lập trình, sáng tạo ra các phần mềm đối với các bạn đang ở lứa tuổi học sinh không phải là điều dễ dàng những các em đã thể hiện sự quyết tâm, tinh thần học hỏi và đặc biệt là niềm yêu thích với bộ môn Tin học. Nhiều thí sinh tạo ra sản phẩm hay, có tính sáng tạo cao, như: Sản phẩm “Cây thuốc quanh ta” của nhóm thí sinh Ngô Phương Vũ, Trần Minh Khánh, Trần Đức Hiếu (Trường Tiểu học Mạo Khê A) đạt giải nhất; sản phẩm “Vui học Tiếng Anh” của nhóm Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Minh Khuê, Hà Anh Thư (Trường Tiểu học Quyết Thắng) đạt giải nhì…

Để mở cánh cửa hội nhập, việc nâng cao năng lực học tập ngoại ngữ, tin học cho ĐVTN đã trở thành một vấn đề cấp thiết, cần sự tham gia tích cực của các đơn vị, tổ chức và cộng đồng xã hội. Trong đó, quan trọng nhất là ý thức tự giác, tinh thần tự học, tự trau dồi của mỗi ĐVTN…

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 616
Đã truy cập: 752149

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​