Hiến kế cho năm vượt khó

08/12/2020 14:56

Kỳ họp thứ 21 – Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND tỉnh khóa XIII được đánh giá là kỳ họp rất quan trọng, quyết định những chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển của Quảng Ninh không chỉ trong năm 2021, mà còn của cả giai đoạn 2021-2025. Chính vì tính chất đặc biệt của kỳ họp, các đại biểu đã đề cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, dân chủ bàn bạc, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm của các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, qua đó xây dựng những nghị quyết đảm bảo chất lượng, tạo tiền đề, lực đẩy cho Quảng Ninh phát triển trong giai đoạn mới.

2021 được xác định là năm Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 trên thế giới còn đang diễn biến rất khó lường, phức tạp. Vậy nên những quyết sách cho năm mới cũng như giai đoạn tiếp theo cần phải đảm bảo trúng, đúng, kịp thời, hiệu quả để các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra được Quảng Ninh thực hiện tốt nhất. Điều này đòi hỏi mỗi đại biểu HĐND tỉnh có tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ cao hơn nữa, thảo luận, hiến kế cho tỉnh trong năm mới dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 21 – Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND tỉnh khóa XIII.

Không chỉ vậy, 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp; năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Với ý nghĩa đó, các đại biểu đã tập trung xem xét, thảo luận những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, làm rõ những kết quả tích cực, nổi bật đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm, rút ra những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, cùng với đó thảo luận, xem xét mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển năm 2021.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, bám sát Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Quảng Ninh nhằm phát huy các kết quả đã đạt được, vượt qua các khó khăn thách thức, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, Chương trình hành động số 01 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, xác định rõ các mục tiêu, chỉ tiêu lớn, quan điểm định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, nhiệm vụ, giải pháp, đề án, chương trình trọng điểm phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong giai đoạn 2021 – 2025.

Đại biểu Trần Thị Thiêm, Chủ  tịch Hội LHPN xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà), Tổ đại biểu Hải Hà, tham góp ý kiến tại kỳ họp.

Tại kỳ họp này, các đại biểu cũng thảo luận về danh mục các dự án trọng điểm ưu tiên bố trí vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025; Quy định phân cấp nhiệm vụ chi phát triển, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển trong cân đối ngân sách cấp tỉnh cho cấp huyện giai đoạn 2021 - 2025; Dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; Giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021; cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động KHCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; hỗ trợ học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo và hỗ trợ kinh phí, học phí học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025; chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh...

Ghi nhận sau gần 2 ngày làm việc của Kỳ họp thứ 21, các đại biểu đã thảo luận tại tổ, tham gia tổng số 51 ý kiến, trong đó có  22 ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, 29 ý kiến của đại biểu khách mời. Tại phiên thảo luận hội trường, có 17 đại biểu đăng ký phát biểu. Trong đó có 14 ý kiến tham gia trực tiếp tại nghị trường. Các ý kiến đóng góp đều thể hiện sự tâm huyết, trí tuệ, đánh giá sâu sắc kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, tham góp, hiến kế cho tỉnh về phương hướng năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Trong đó có nhiều tham góp quan trọng vào chủ trương, chính sách để Quảng Ninh phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

Tin tưởng rằng, với việc thảo luận kỹ càng, tập trung trí tuệ hiến kế cho tỉnh, HĐND tỉnh sẽ thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết đảm bảo chất lượng, có tính khả thi cao, qua đó thực hiện thắng lợi mục tiêu: "Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng".

Thái Bình