Công ty CP Green Aquatech: Ứng dụng KHCN bảo quản sản phẩm thủy sản

10/12/2020 10:06

Hiện hầu hết các sản phẩm thủy sản của tỉnh tiêu thụ ở dạng thô, nên gặp khó trong việc vận chuyển, thị trường tiêu thụ hẹp, giá trị chưa cao. Khắc phục những hạn chế này, Công ty CP Green Aquatech (TP Cẩm Phả) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản, đóng gói sản phẩm thủy, hải sản.Nhân viên Công ty CP Green Aquatech phân loại, đóng gói sản phẩm.

Đầu năm 2020, Công ty Green Aquatech đã đầu tư trên 12 tỷ đồng nâng cấp nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, ứng dụng công nghệ chế biến, làm mát và đóng gói khí cải tiến MAP. Đây là công nghệ được áp dụng rộng rãi tại các nước châu Âu, hiện chủ yếu được sử dụng đóng gói một số sản phẩm thịt. Công ty CP Green Aquatech là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng công nghệ này đối với các mặt hàng thủy, hải sản.

Ông Nguyễn Tiến Tú, Giám đốc kỹ thuật của Công ty, cho biết: Khác với thịt, áp dụng công nghệ MAP vào đóng gói sản phẩm thủy sản khó khăn hơn, bởi đây là mặt hàng đòi hỏi yêu cầu rất cao về độ tươi, ngon, chất lượng trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Thời gian sản phẩm bị ươn, thiu, hỏng rất nhanh. Việc vận chuyển từ người đánh bắt đến chế biến phải qua nhiều khâu. Vì vậy, trước khi áp dụng công nghệ, Công ty phải tính toán chi tiết thời gian, nhiệt độ, cách bảo quản sản phẩm từ trong nhà máy tới cửa hàng và người tiêu dùng để đảm bảo tuyệt đối về chất lượng.

Theo đó, tùy từng loại sản phẩm sẽ có phương pháp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng hỗn hợp các loại khí. Đây là phương thức bao bọc thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được thay đổi để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trì chất lượng của thực phẩm ở mức tốt nhất cũng như kéo dài thời hạn sử dụng. Trong quá trình đóng gói, sản phẩm sẽ được thổi toàn bộ khí Oxy ra ngoài; đồng thời cung cấp hỗn hợp khí Carbon và Nitơ nhằm cưỡng chế sự phát triển của vi khuẩn. Nhờ đó, sản phẩm thủy sản duy trì được độ tươi, ngon, chất lượng trong thời gian từ 7-10 ngày.Sản phẩm của Công ty CP Green Aquatech được tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng nông sản trên địa bàn tỉnh.

Để giữ trọn chất lượng, sản phẩm của Công ty Green Aquatech được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0-40C từ nhà máy đến tay người tiêu dùng. Xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết của doanh nghiệp, Công ty còn đầu tư phòng sơ chế lạnh, hệ thống lọc khí tuần hoàn RAS, sục khí Ozone khử khuẩn đảm bảo vệ sinh tuyệt đối trong quá trình sơ chế. Để loại bỏ vi khuẩn gây hại, giữ được kết cấu thịt hải sản, đảm bảo chất lượng, sản phẩm thủy sản của Công ty đều được sơ chế trong phòng lạnh từ 10-140C. Đồng thời, khử khuẩn bằng công nghệ sục khí Ozone trước khi đóng gói.

Green Aquatech đang cung cấp ra thị trường 11 loại sản phẩm thủy, hải sản, như chả mực tươi, cá song cắt khúc, ruột hàu... Sản phẩm bán phổ biến ở tại hệ thống Big C, Mega Market, thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó, một số sản phẩm chủ lực, như chả mực tươi có sản lượng tiêu thụ 1 tấn/tháng, cá song cắt khúc tiêu thụ 5-7 tạ/tháng...

Bên cạnh đóng gói sản phẩm thủy sản, Green Aquatech còn là đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để nuôi cua lột, cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị thủy sản.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty CP Green Aquatech, cho biết: Thời gian tới, Công ty tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trong việc chế biến, bảo quản, đóng gói sản phẩm thủy sản để hướng tới xuất khẩu ra các nước. Bên cạnh đó, Công ty mong muốn chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh, giải quyết khó khăn về đầu ra, góp phần tái cơ cấu ngành.

 

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1157
Đã truy cập: 923591

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​