Làng hoa Hoành Bồ vào vụ Tết

28/12/2020 13:56

Hoành Bồ được coi là vựa hoa lớn nhất của Quảng Ninh. Thời điểm này, các làng hoa tại phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã khá hối hả, nhộn nhịp. Người trồng hoa đều áp dụng các biện pháp KHKT để hoa khoe sắc đúng dịp, phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết của người dân. Nếu thời tiết diễn biến thuận lợi như thời điểm cuối tháng 12, năm nay người nông dân sẽ có thu nhập cao từ vụ hoa Tết.Người dân trồng hoa ly ở Hoành Bồ chỉnh màng lưới đảm bảo nhiệt độ cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đến khu Trới, một trong những vùng trồng hoa lớn nhất của phường Hoành Bồ, toàn bộ diện tích trồng hoa của các hộ dân đều phát triển tốt, cây hoa khỏe, đẹp, cho nhiều nụ. Năm nay thời tiết lạnh tạo điều kiện tốt để hoa phát triển, hứa hẹn cho người trồng hoa một mùa bội thu.

Nhanh tay nhổ cỏ, tỉa gốc bên những luống hoa, bà Nguyễn Thị Hương (khu Trới, phường Hoành Bồ), chia sẻ: Thời tiết lạnh là điều kiện tốt cho hoa phát triển và giữ được độ tươi. Gia đình tôi trồng hơn 9.000 gốc ly và 2 vạn gốc hoa cúc, để hoa nở đúng vào dịp Tết, ngay từ tháng 9 âm lịch, tôi cũng như nhiều hộ khác trong khu đã thực hiện dọn bãi, ủ phân, xới đất và tiến hành xuống giống. Tới nay, hơn 1.500m2 trồng hoa của gia đình đều phát triển tốt, nhiều nụ, cành khỏe và đang sẵn sàng thu hoạch để đưa ra thị trường tiêu thụ. Nếu thị trường hoa năm nay có sức tiêu thụ tốt, gia đình tôi có thể thu hơn 100 triệu đồng.Hoa giấy nhiều màu là sản phẩm mới mà các chủ vườn ở Hoành Bồ đưa ra thị trường.

Bên cạnh việc trồng những loại hoa truyền thống, nhiều hộ dân ở Hoành Bồ đã đầu tư phát triển những loài hoa mới để đáp ứng nhu cầu thị trường, như: Hoa giấy đơn màu hoặc ghép đa màu, mẫu đơn hồng, trâm ổi, hồng môn, dừa cạn, phong lữ, các loại hoa lan, hoa giấy… Anh Phạm Quốc Toàn, chủ vườn hoa Quốc Toàn (khu Trới, phường Hoành Bồ), cho biết: Ngoài những loại hoa trước đây hay trồng như hoa hồng, cúc, trạng nguyên, ngọc minh châu, đồng tiền… thì từ năm 2019 đến nay, gia đình tôi đã dùng vốn tích lũy và vay mượn thêm để đầu tư dựng 2 nhà lưới trồng, ươm thêm một số loại hoa mới như đỗ quyên tím, cúc rủ, lan hồ điệp, lan phi điệp, lan vũ nữ, lan Dendro... với diện tích 800m2. Tới nay, hoa đang vào vụ và sẽ cho thu hoạch đúng dịp Tết. Dự kiến gia đình tôi có thể cũng cấp ra thị trường khoảng gần 2 vạn gốc hoa các loại, đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân.

Còn anh Đặng Văn Giảng, chủ vườn hoa Thảo Nhi (khu Trới, phường Hoành Bồ), chia sẻ: Vụ hoa năm nay tôi sẽ bán thử các giống cây mới, cây cảnh phong thủy, cây trong nhà và một số loại hoa giấy nhiều màu với thế uốn lượn đẹp mắt. Đặc biệt, năm nay tôi rất tâm huyết với cây hoa giấy ngũ sắc và hoa giấy thế. Đây đều là những giống hoa mới, khỏe và có chất lượng hoa tốt. Việc chăm sóc các giống hoa này lại dễ dàng và chơi được lâu. Hiện tại, cùng với những loại hoa khác, hoa giấy của gia đình tôi đang được nhiều người dân hỏi và đặt mua để chơi vào dịp Tết.Các loại hoa phong thủy, hoa trong nhà cũng được trồng và bày bán nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, nhiều thương lái và người dân đã tìm đến các vườn hoa ở Hoành Bồ để đặt mua các loại hoa, cây cảnh. Theo các chủ nhà vườn, lượng khách đến đặt mua năm nay rất khả quan, dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng phần nào tới thu nhập của người dân. Theo tìm hiểu, giá các loại hoa năm nay có tăng so với năm ngoái, tùy vào loại hoa, như: Hoa lan từ 120.000-150.000 đồng/cây; lan thế, lan chậu to có giá từ 1,5-5 triệu đồng/chậu; dạ yến thảo các màu giá 80.000-120.000 đồng/chậu; hoa cúc từ 3.000-5.000 đồng/bông; hoa ly 35.000-40.000/cây; hoa giấy từ 500.000-5 triệu đồng/chậu tùy loại…

Ông Hoàng Việt Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế TP Hạ Long, cho biết: Hiện tại, trên địa bàn đang có khoảng 50ha trồng hoa, cây cảnh các loại, tập trung nhiều ở phường Hoành Bồ, các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương và một số diện tích nhỏ tại 2 xã Tân Dân, Quảng La. So với mọi năm, diện tích trồng hoa năm nay có giảm, nhưng sản lượng và chất lượng hoa lại tăng, do người dân đã đổi mới canh tác, trồng thêm nhiều loại hoa mới, có sức chống chịu tốt với sự thay đổi của thời tiết. Chủng loại, mẫu mã các loại hoa năm nay cũng được đánh giá là đa dạng, đáp ứng thị hiếu chơi hoa của người dân. Phòng Kinh tế thành phố đang tiếp tục cho cán bộ phối hợp chặt chẽ với người dân để kịp thời giải quyết những vấn đề ảnh hưởng tới việc chăm sóc và thu hoạch hoa màu cho đến hết vụ Tết. Theo đánh giá, hoa và cây cảnh đang được các hộ tích cực chăm sóc, để đảm bảo về chất lượng, thu hoạch đúng vụ và tung ra thị trường đúng dịp Tết.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 622
Đã truy cập: 752155

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​