Cầu Triều - Niềm vui nối đôi bờ mơ ước

31/12/2020 08:22

Ngày 1/1/2021, cầu Triều bắc qua sông Kinh Thầy, nối 2 địa phương TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) và TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) chính thức được thông xe kỹ thuật sau 14 tháng thi công, về trước tiến độ 6 tháng so với kế hoạch. Đây là niềm vui, sự mong mỏi của nhiều thế hệ người dân 2 địa phương, mở ra cơ hội, triển vọng mới để phát triển.Cầu Triều nối TX Đông Triều (Quảng Ninh) với TX Kinh Môn (Hải Dương).

Ông Nguyễn Văn Loạn (thôn Triều Khê, phường Hồng Phong, TX Đông Triều) năm nay 74 tuổi, khi biết tin cầu Triều sắp được thông xe kỹ thuật vào ngày 1/1/2021, đã ra tận nơi để chiêm ngưỡng cây cầu ước mơ ngàn đời của người dân làng Triều Khê.

Thong thả tản bộ trên trục đường mới vừa được thảm nhựa dẫn lên cầu Triều, ông Loạn chia sẻ: "Gia đình tôi sống ở làng Triều Khê từ nhiều đời nay. Tuổi thơ của tôi gắn với từng mảnh ruộng, con trâu và đôi bờ sông Kinh Thầy. Cũng như nhiều người dân trong làng, tôi lúc nào cũng ước mong Nhà nước đầu tư một cây cầu bắc qua dòng sông, để những người dân chúng tôi được thụ hưởng, thuận tiện đi lại, gắn kết, giao thương hàng hóa. Điều ước mong đó đến nay đã thành hiện thực. Người dân làng Triều Khê và đông đảo người dân TX Đông Triều rất vui, cảm ơn Đảng, Nhà nước".Các công nhân đang dọn dẹp, vệ sinh cầu Triều, chuẩn bị sẵn sàng cho lễ thông xe kỹ thuật.

Chung niềm vui có cây cầu mơ ước, bà Nguyễn Thị Chi, một người con quê hương TX Đông Triều, hiện  sinh sống tại khu dân cư Phượng Hoàng (phường Thất Hùng, TX Kinh Môn) không giấu nổi xúc động: "Trước đây thời còn con gái, nhà tôi bên thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, Đông Triều, khi lấy chồng, theo về nhà chồng bên kia sông. Mỗi khi về thăm quê hương, gia đình, bố mẹ phải qua đò, phà mất nhiều thời gian, công sức. Nay cây cầu Triều được hoàn thành thỏa nỗi mong ước của người dân chúng tôi, đi lại sẽ thuận lợi hơn, nông sản của người dân 2 bên sản xuất ra sẽ được tiêu thụ nhiều hơn".

Cầu Triều và đường dẫn nối QL18 (TX Đông Triều) với đường tỉnh 389 (TX Kinh Môn) được khởi công tháng 10/2019, tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng. Cầu dài gần 750m (tính đến đuôi mố); phần đường dẫn dài trên 2,2km. Để hình thành, xây dựng nên công trình, Nhà nước phải thu hồi 8,3ha đất liên quan đến 234 hộ dân các khu Bình Lục Thượng, Bình Lục Hạ, Triều Khê, Đông Tân (phường Hồng Phong). Mặc dù số đất bị thu hồi lớn, trong đó có 14 hộ bị thu hồi đất ở, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng, song ai cũng đồng thuận, ý thức được rằng, cần tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà nước đầu tư, sớm hoàn thành công trình.Các công nhân trồng hoa, cây cảnh bên đường dẫn lên cầu Triều.

Ông Trương Văn Trịnh, Chỉ huy trưởng thi công cầu Triều (Công ty CP Xây dựng cầu 75), cho biết: Trong quá trình triển khai xây dựng, đơn vị gặp không ít khó khăn, như dịch Covid-19, điều kiện thời tiết xấu, bất lợi trong thi công; tuy nhiên lại nhận được rất nhiều sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TX Đông Triều, sự vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chính quyền phường Hồng Phong, đặc biệt là sự ủng hộ, tạo điều kiện của nhân dân nơi có dự án đi qua. Vì thế càng thôi thúc đơn vị cố gắng gấp đôi, gấp ba, nhờ đó đã hoàn thành công trình trước tiến độ.

Cầu Triều không chỉ nối với tỉnh lộ 389 của Hải Dương, sau này sẽ được kết nối đồng bộ với tuyến đường ven sông nối với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng qua TX Quảng Yên, TP Uông Bí, tạo nên hệ thống giao thông huyết mạch, thông suốt, mở ra triển vọng phát triển mới cho TX Đông Triều nói riêng, khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Đường dẫn nối QL 18 lên cầu Triều đã được hoàn thiện, sẵn sàng cho thông xe kỹ thuật.

Ngày 1/1/2021, ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu Triều và đường dẫn nối QL 18 (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) với đường tỉnh 389 (TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Với người dân 2 địa phương, đây là niềm vui lớn khởi đầu cho một năm mới, kỳ vọng về nhiều sự thay đổi, phát triển cho quê hương.

 

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 705
Đã truy cập: 752238

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​