Quản lý chặt chẽ thị trường dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2021

04/01/2021 10:18

Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần, thị trường hàng hóa đang diễn ra khá sôi động. Đây cũng chính là thời điểm tình trạng gian lận thương mại, bán hàng trái pháp luật “nở rộ” nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan chức năng. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh.


-  Xin ông cho biết, lực lượng QLTT tỉnh đã có những giải pháp nào để ổn định thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán, cũng như đảm bảo VSATTP?

+ Ngoài những công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục QLTT đã bám sát chỉ đạo của Tổng cục QLTT; Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và căn cứ tình hình thực tế triển khai các công việc chuyên môn, nhằm quản lý chặt chẽ thị trường dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó Cục đã chỉ đạo QLTT các địa phương đặc biệt quan tâm, tăng cường theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường dịp cuối năm để đảm bảo xử lý kịp thời các vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường, đảm bảo cho nhân dân đón Tết đầy đủ, an toàn. Đồng thời chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, kiểm soát. Đến nay, Cục QLTT Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra; thành lập các đoàn kiểm tra tại 13 địa phương trong tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Lực lượng QLTT tỉnh và các địa phương sẽ  phối hợp tham gia các đoàn công tác liên ngành thành lập theo quyết định của tỉnh, 13 huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, tiến hành kiểm tra, siết chặt công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong toàn tỉnh.

Cùng với đó, Cục QLTT cũng triển khai tuyên truyền, phổ biến cho người tiêu dùng kỹ năng nhận biết hàng thật, hàng giả; tuyên truyền về các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi của người tiêu dùng, trách nhiệm liên quan đến người sản xuất, kinh doanh… Đơn vị đã tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những vụ việc, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng mới xuất hiện, tổ chức công khai các đợt tiêu hủy hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng để nâng cao nhận thức của người dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn đúng đắn về hàng hóa sản xuất trong nước, đồng thời tố giác, tẩy chay đối với các hàng hóa nhập lậu giả các thương hiệu nội địa hoặc các hàng hóa sản xuất trong nước kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm VSATTP.Cán bộ Quản lý thị trường tập huấn nhận biết hàng giả, hàng nhái.

- Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, theo ông người dân cần thực hiện các biện pháp gì để trở thành “người tiêu dùng thông thái”?

+ Trước hết, người tiêu dùng phải tự trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật, cũng như kiến thức về tiêu dùng, đặc biệt khi mua và sử dụng hàng hóa phải lựa chọn những mặt hàng, thương hiệu đã biết trước, có nguồn gốc rõ ràng, có thời hạn bảo hành, thời hạn sử dụng, nhãn thực phẩm phải đáp ứng được các yêu cầu, quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần tự trang bị những kiến thức cần thiết thông qua tiếp cận các nguồn tin để có khả năng kiểm soát đối với những chiêu thức kinh doanh khác biệt mới xuất hiện, đặc biệt là hình thức kinh doanh qua mạng Internet đang nở rộ hiện nay. Ngoài ra, người tiêu dùng khi mua hàng cần phải lấy hóa đơn để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như phối hợp cùng lực lượng chức năng để phát hiện, tố giác những vi phạm về chất lượng hàng hóa.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Thanh (thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 529
Đã truy cập: 752062

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​