Đảm bảo an toàn các KCN tại Quảng Yên

05/01/2021 10:07

TX Quảng Yên là địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN) nhất tỉnh với 5 KCN đã được quy hoạch và phát triển, gồm: Đông Mai, Sông Khoai, Bắc Tiền Phong, Nam Tiền Phong và Bạch Đằng. Nhằm tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh, sản xuất ổn định, thời gian qua TX Quảng Yên đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại các KCN trên địa bàn.

Công an phường Đông Mai phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố tuần tra ANTT tại KCN Đông Mai.

Thời gian gần đây, các KCN trên địa bàn TX Quảng Yên tiềm ẩn nhiều vấn đề về ANTT, phát sinh một số vụ khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến đất đai, bồi thường GPMB; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tại các KCN có thời điểm diễn ra khá phức tạp, một số nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động bảo kê, chèn ép các doanh nghiệp... Bên cạnh đó, một lượng lớn người lao động trong và ngoài tỉnh tập trung về địa bàn các KCN cũng dẫn đến công tác quản lý cư trú, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của các ngành chức năng gặp không ít khó khăn.

Trước thực trạng này, để đảm bảo an toàn cho các KCN, Công an TX Quảng Yên đã chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt đảm bảo ANTT trong việc GPMB, cưỡng chế thu hồi đất, đấu tranh với tội phạm hình sự ăn theo dự án. Tính riêng năm 2020, Đảng ủy Công an TX Quảng Yên đã tổ chức 70 cuộc họp và giao ban, thường xuyên chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng tập trung nắm tình hình để kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc xảy ra liên quan đến 5 KCN.

Bên cạnh đó, Công an thị xã còn tổ chức 5 buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án, KCN để chấn chỉnh công tác tự bảo quản tài sản, tăng cường thiết bị an ninh, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ đảm bảo ANTT; yêu cầu lực lượng bảo vệ tại các công ty tăng cường phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ. Công an các xã Sông Khoai, Tiền Phong đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Điển hình như Tổ tuần tra nhân dân thôn 4, xã Sông Khoai; Tổ tự quản về ANTT thôn 3, xã Sông Khoai. Các tổ này thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tổ chức tuần tra ban đêm, phòng ngừa tội phạm tại KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong. Dự kiến tháng 1/2021, Công an TX Quảng Yên sẽ tiếp tục thành lập Tổ liên ngành đảm bảo ANTT KCN Đông Mai.Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai).

Năm 2020, Công an TX Quảng Yên đã phối hợp với các lực lượng tham mưu, giải quyết, ổn định hơn 10 vụ với hơn 400 người khiếu kiện vượt cấp. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, phát hiện ngăn chặn 3 vụ với 51 người dân kéo đến khu vực thi công của dự án Amata để cản trở việc thi công. Đối với công tác phòng chống tội phạm, Công an TX Quảng Yên đã triển khai quyết liệt hững biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh xử lý các loại tội phạm về hình sự, ma túy, tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản… Theo đó, đã điều tra làm rõ, xử lý 4 vụ việc về ANTT tại các KCN.

Thời gian tới, lực lượng Công an TX Quảng Yên sẽ thường xuyên nắm tình hình ANTT tại 5 KCN, kịp thời tham mưu, giải quyết các tình huống, vấn đề phức tạp, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương. Cùng với đó, đơn vị cũng đang hoàn thiện xây dựng đề án “Đảm bảo ANTT KKT ven biển và các KCN trên địa bàn thị xã”. Dự kiến đề án sẽ xây dựng chi tiết 15 phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, PCCN tại các KCN, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình thi công xây dựng, vận hành và hoạt động bình thường của các dự án, nhà máy, doanh nghiệp trong KKT ven biển Quảng Yên.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 482
Đã truy cập: 752015

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​