Tăng tốc ngay từ đầu năm

11/01/2021 08:23

Quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021, tạo đà, lực đẩy cho những năm tiếp theo, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, Quảng Ninh tập trung, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phần việc, để các sở, ngành, địa phương bắt nhịp ngay với nhịp độ mới, tránh tâm lý chùng xuống khi kết thúc một năm gặp nhiều khó khăn, thử thách.Tuyến đường bao biển Hạ Long và bãi tắm Hòn Gai, dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2021. Ảnh: Đỗ Phương

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh triển khai ngay là thực hiện chủ đề công tác năm 2021: “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”.

Chủ đề năm nay được đánh giá là bám sát tình hình thực tiễn trong giai đoạn mới với 3 nội dung trọng tâm, trọng điểm, được tỉnh quyết tâm chỉ đạo thực hiện một cách sát sao, qua đó thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Mục tiêu cao nhất, ưu tiên nhất mà Quảng Ninh đặt ra cho năm 2021 là phòng dịch Covid-19 hiệu quả, giữ cho được địa bàn an toàn, không để bất kỳ người dân nào mắc Covid-19 trong cộng đồng; đặc biệt vào thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Để giữ vững địa bàn an toàn, Quảng Ninh quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, quyết không để bị động, bất ngờ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh tại cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 13 địa phương trong toàn tỉnh: Nguy cơ cao nhất có khả năng xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn tỉnh vẫn là từ biên giới; nguy cơ từ các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế, trong đó có nhiều cơ sở cách ly tự nguyện trả phí; nguy cơ từ người trung gian tiếp xúc với những người có thể ủ mầm bệnh mà chưa được phát hiện và nguy cơ là từ thu hút du lịch, giao thương với các nơi có mầm bệnh sang địa bàn tỉnh mà chưa được phát hiện.

Từ những nguy cơ trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trên các tuyến biên giới cả trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để xảy ra nhập cảnh trái phép, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh hợp pháp mà không được kiểm soát về dịch bệnh; phải gắn trách nhiệm trực tiếp là lực lượng biên phòng, các lực lượng kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Tuyệt đối không để một trường hợp nào nhập cảnh, vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở. Nếu phát hiện có vi phạm thì người đứng đầu cấp đồn, cấp trạm, trưởng công an các địa phương và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương có biên giới phải chịu trách nhiệm. Lực lượng công an phải siết chặt quản lý hộ tịch, hộ khẩu, người cư trú tại địa phương để đảm bảo không có rủi ro.Công tác phòng, chống dịch ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào luôn phải được đề cao, trong đó tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan phải luôn thường trực.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu siết chặt quy trình quản lý tại các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cách ly tự nguyện có thu phí tại 5 địa phương: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, Hải Hà; xử lý nghiêm minh những cơ sở cách ly, nhân viên cơ sở cách ly vi phạm quy trình cách ly và công khai cho nhân dân biết. Quảng Ninh tuyệt đối không để lây nhiễm chéo ở trong các cơ sở cách ly và tuyệt đối không để lây lan mầm bệnh, dịch bệnh từ các cơ sở cách ly ra cộng đồng. Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan từ các cơ sở cách ly thì người đứng đầu ngành Y tế, chủ tịch UBND 5 địa phương nơi có các sở cách ly ngoài y tế và chủ các cơ sở cách ly phải chịu trách nhiệm.

Cùng với phòng, chống Covid-19, giữ địa bàn an toàn, Quảng Ninh bắt tay vào phát triển kinh tế - xã hội ngay trong những ngày đầu năm mới, qua đó tạo đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, cùng với đó đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm, động lực, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng.

Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2021, cầu Triều nối TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) chính thức được thông xe sau 14 tháng xây dựng. Qua đó gỡ nút thắt về giao thông để TX Đông Triều, TX Kinh Môn nói riêng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương nói chung, phát triển bứt phát trong thời gian tới.

Trên công trường các dự án, công trình động lực đang thi công như: Nút giao Minh Khai, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nút giao Đầm Nhà Mạc, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3…, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc, tổ chức thi công nhiều mũi không kể ngày đêm, đẩy nhanh tiến độ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021.

Không chỉ vậy, thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục triển khai những dự án, công trình mang tính kết nối liên vùng, tạo động lực phát triển cho khu vực, như: Đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả giai đoạn 2, giai đoạn 3 kết nối với Vân Đồn; cầu Cửa Lục 2; cầu Bến Rừng nối với TP Hải Phòng…

Với không khí lao động, sản xuất, kinh doanh, thi công nhộn nhịp, hồ hởi, hiệu quả ngay những ngày đầu năm mới ở khắp các công trường, nhà máy, dự án trên địa bàn toàn tỉnh, tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ thực hiện thật tốt chủ đề năm, cùng những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó có những mục tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng trên 10%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 51.000 tỷ đồng…

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 666
Đã truy cập: 752199

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​