Đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao năm 2021

11/01/2021 08:23

Năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số, là một trong số những địa phương tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao của cả nước. Trong bối cảnh dịch Covid-19 dự báo còn nhiều phức tạp, tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, chưa khôi phục đà phát triển, chỉ tiêu này là thách thức không hề nhỏ, đòi hỏi những giải pháp mới, toàn diện.Sản xuất loa và tai nghe nhà máy của Công ty Tonly Technology Limited, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

KHAI THÁC TỐT DƯ ĐỊA

Theo phân tích của các ngành chức năng, dự báo năm 2021 vẫn sẽ có nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu sớm nhận diện và tận dụng tốt các dư địa, sẽ tạo động lực mạnh mẽ để tỉnh tăng tốc trong phát triển kinh tế. Điển hình như, trong tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, Việt Nam đang có lợi thế trong việc thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và kinh doanh quốc tế. Đây là một yếu tố quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh và xung đột thương mại có thể đẩy nhanh quá trình dịch chuyển vốn sang các thị trường tiềm năng. Việc tham gia và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới cũng là điều kiện để Việt Nam có thể mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, công nghệ và cải thiện môi trường kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 và giai đoạn tới. Trong đó, Quảng Ninh là một trong những địa phương được đánh giá đang có môi trường đầu tư hấp dẫn trong nước với nhiều cơ chế, chính sách rộng mở hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư.

Ở khu vực sản xuất của tỉnh cũng có những tín hiệu khả quan với xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp dần có sự thích ứng với điều kiện bình thường mới, thúc đẩy dòng vốn tín dụng cho việc tái sản xuất. Tâm lý lạc quan và sự tin tưởng ngày càng cao của người dân vào cách điều hành kinh tế của Nhà nước, của tỉnh... là những điều kiện thuận lợi để ổn định, khôi phục phát triển KT-XH. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tạo ra làn sóng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư từ Trung Quốc và Quảng Ninh là một trong những địa phương được các nhà đầu tư rất quan tâm.Ngành chế biến thuỷ sản Quảng Ninh có thể tiếp cận nhiều thị trường lớn nhờ các hiệp định FTA thế hệ mới.

Tỉnh có thể khai thác các dư địa từ những thành tựu KT-XH đã đạt được của giai đoạn 2016-2020, như: Các dự án động lực đã hoàn thành, đi vào sử dụng; môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững; an sinh xã hội được đảm bảo... Đặc biệt, các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN đã và đang triển khai, như: Texhong Hải Hà giai đoạn 1, Đông Mai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Việt Hưng, Sông Khoai, Bạch Đằng,... sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong năm 2021, tỉnh sẽ hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với đường tỉnh 338... góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu giao thông đồng bộ trong tỉnh hiện đại, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại.Nút giao Minh Khai giữa 2 tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn với QL18 dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 1/2021. Ảnh: Đỗ Phương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy phân tích: Các KKT, KCN của Quảng Ninh được dự báo có nhiều nhân tố thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế năm 2021 và những năm tiếp theo. Trong đó: KKT ven biển Quảng Yên được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với các cơ chế chính sách ưu đãi áp dụng đối với KKT ven biển, sẽ tạo ra khu vực phát triển năng động và là động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các khu vực lân cận. Đối với Quy hoạch chung xây dựng KKT ven biển Quảng Yên đến năm 2040 đang được UBND tỉnh chỉ đạo lập và trình duyệt, dự kiến  trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong quý III/2021; hay KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040, cùng với các Quy hoạch phân khu được triển khai một cách tích cực, đồng bộ sẽ là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư lớn triển khai các dự án động lực, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo sẽ tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng với việc nhu cầu thế giới và trong nước trên đà hồi phục, dự báo tăng trưởng của nhóm ngành chế biến chế tạo sẽ đạt cao và đóng góp chủ yếu vào tốc độ tăng trưởng toàn nền kinh tế. Một số tập đoàn lớn đã hiện diện trong các KCN của tỉnh như Foxcom, TCL, Vĩ Trọng, Huyndai Thành Công... sẽ kéo theo hàng loạt các nhà đầu tư phụ trợ cho các Tập đoàn này. Cùng với đó, hiện trên địa bàn tỉnh, các KCN đang hoạt động đã đẩy mạnh việc mở rộng diện tích đầu tư hạ tầng như: KCN Texhong Hải Hà, KCN Đông Mai, KCN Việt Hưng; riêng KCN Sông Khoai đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng giai đoạn I và bắt đầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong năm 2021... sẽ tạo tiền đề và động lực để phát triển lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao.

ĐẶT RÕ MỤC TIÊU HÀNG THÁNG, HÀNG QUÝ

Tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh năm 2020 đạt 10,05%, là một trong 3 địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước. Cùng với đó, tỉnh được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển cho năm 2021 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, để biến các dư địa thành động lực phát triển là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi những thách thức lớn đã, đang đón chờ ở năm 2021. Trong đó, nguy cơ dịch Covdi-19 bùng phát trở lại, tiềm ẩn mối nguy hiểm đến cuộc sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp, cũng như của cả nền kinh tế. Điển hình như hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đơn vị đóng góp số thu nội địa hàng đầu của tỉnh, so lượng than tồn còn nhiều nên dự báo năm 2021 than nhập khẩu sẽ giảm mạnh. Hay khu vực dịch vụ sẽ tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 do sụt giảm lượng khách du lịch quốc tế cũng như sự điều chỉnh trong nhu cầu tiêu dùng của người dân trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, theo cam kết giảm thuế quan để thực hiện các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương, thuế suất nhiều dòng hàng tiếp tục cắt giảm về 0%, đặc biệt là những mặt hàng có số thu lớn như: Xăng dầu, hàng nông sản, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật, máy móc thiết bị... sẽ tác động lớn đến việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2021 trên địa bàn.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TP Cẩm Phả tham dự lễ khởi công xây dựng nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả), tháng 1/2021. Ảnh: Duy Tâm (CTV)

8 chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2021 của tỉnh đều ở mức cao. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10%; tổng thu ngân sách nhà nước không thấp hơn 51.000 tỷ đồng (trong đó thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, tỷ lệ tăng thu tương ứng với mục tiêu tăng trưởng; thu xuất nhập khẩu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao); tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 10%; thành lập mới trên 2.000 doanh nghiệp; tỷ lệ đô thị hóa đạt 66,3%; giữ vững vị trí nhóm đứng đầu cả nước về các Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI.Với các chính sách kích cầu hiệu quả, ngành Du lịch Quảng Ninh đang có đà tăng trưởng khá. Trong ảnh: Bãi tắm Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Để hoàn thành được các chỉ tiêu trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương tham mưu xây dựng dự thảo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021, trên cơ sở rà soát, tính toán kỹ mục tiêu tăng trưởng cho từng quý, từng khu vực, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng sở, ban, ngành và địa phương theo từng quý.

Theo dự thảo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 của các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh cuối tháng 12/2020, về tăng trưởng kinh tế (GRDP) phấn đấu: Quý I tăng 7,3%; quý II tăng 8,8%; quý III tăng 11,2%; quý IV tăng 12,2%. Phấn đấu cả năm 2021: Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 10%; trong đó giá trị tăng thêm các khu vực kinh tế: Khu vực I: Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Thủy sản tăng 3,5%; khu vực II: Công nghiệp - xây dựng tăng 10,2%; khu vực III: Dịch vụ tăng 10,8%; thuế sản phẩm tăng 9,8%. Thu ngân sách nhà nước đạt 53.700 tỷ đồng, trong đó: Thu ngân sách nội địa đạt 40.700 tỷ đồng; thu xuất nhập khẩu đạt 13.000 tỷ đồng.Dư địa trong tăng trưởng trong ngành xây dựng của Quảng Ninh còn khá lớn.

Chỉ đạo tại cuộc họp UBND tỉnh nghe dự thảo kịch bản tăng trưởng kinh tế và chương trình hành động thực hiện các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, diễn ra cuối tháng 12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Các ngành chức năng cần tập trung tổng lực để hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế. Xây dựng các giải pháp trọng tâm phù hợp với thực tiễn của địa phương, đặt trong bối cảnh quốc gia, quốc tế. Trong đó, phải tận dụng tốt những dư địa đã có; sẵn sàng các giải pháp triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2021; nghiên cứu bổ sung thêm năng lực tăng trưởng mới của 4 lĩnh vực được xác định là động lực trọng tâm trong năm 2021, gồm: Đầu tư, xây dựng, sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu. Đối với chỉ tiêu tăng trưởng hàng tháng, hàng quý, xác định rõ những tháng đầu năm, trên cơ sở dịch bệnh được kiểm soát tốt trong nước, sẽ là cơ hội, tiền đề quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, nhất là ở ngành dịch vụ, du lịch, xây dựng… Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP ở quý I, II cao hơn.

Để làm được điều này, các cấp, ngành, địa phương cần tăng tốc tối đa trong thực hiện các nhiệm vụ; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp tháo gỡ; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và quan tâm đến việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, nhất là quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, các quy hoạch liên quan đến các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt chẽ về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, không để lãng phí trong đầu tư, khai thác, sử dụng…

Cùng với những khó khăn, thách thức, Quảng Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội, thời cơ mới cho năm 2021, nhất là quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sẽ là điểm tựa để kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 728
Đã truy cập: 752261

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​