Quảng Yên: Hoạch định rõ chiến lược và mục tiêu phấn đấu

08/02/2021 08:02

Năm 2021 là năm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới, hứa hẹn những đổi thay, bứt phá ngoạn mục cho Quảng Yên, với những kết quả mà các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương đạt được trong những năm vừa qua, thị xã đã đặt ra nhiều mục tiêu cùng việc hoạch định rõ chiến lược phát triển. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có buổi phỏng vấn ông Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên về vấn đề này.

- Xin ông cho biết về những nét đổi mới, thành tựu của Quảng Yên thời gian qua trong quá trình phát triển KT-XH?

+ Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, TX Quảng Yên đã thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Đáng mừng, năm qua Quảng Yên đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển KT-XH địa phương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì, đạt 16,5%; thu NSNN đạt 799,5 tỷ đồng, tăng 42,8% so với dự toán tỉnh giao, cao nhất từ trước đến nay. Kết cấu hạ tầng của địa phương, nhất là hạ tầng giao thông được tập trung đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tăng 6,4 triệu đồng so với năm 2019.

Năm qua cũng là một năm mang nhiều dấu ấn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Yên khi thị xã hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, đủ điều kiện để công nhận không còn hộ nghèo; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; được công nhận là đô thị loại III và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đặc biệt, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được thành lập trở thành “cú hích” lớn, tạo sức bật quan trọng cho thị xã phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

- Mục tiêu mà Quảng Yên đặt ra thời gian tới là gì, thưa ông?

+ Phải khẳng định rằng, hiện Quảng Yên đang có tốc độ phát triển khá tốt, theo hướng tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Thị xã đã đặt ra nhiều mục tiêu để phấn đấu triển khai thực hiện trong thời gian tới. Một trong những mục tiêu lớn cho cả giai đoạn tới là phấn đấu trước năm 2025 sẽ xây dựng Quảng Yên thành thành phố.

Riêng năm 2021, năm khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới, thị xã phấn đấu hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung phù hợp với tình hình KT-XH địa phương trong giai đoạn mới; thực hiện tái cơ cấu một số ngành kinh tế trên địa bàn theo hướng phát triển chung của tỉnh, thị xã. Đồng thời, tập trung bồi thường GPMB, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, trước hết là các dự án KCN, giao thông, như: Nút giao Đầm nhà Mạc, nút giao Hạ Long xanh, đường đấu nối từ nút giao Hạ Long xanh vào KCN Amata…

Thị xã cũng chú trọng phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các KCN, KKT, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong công nghiệp, cảng, logistics. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, nhất là đối với những người bị thu hồi đất hậu GPMB.

Đi đôi với đó, Quảng Yên tập trung các giải pháp hoàn thiện hạ tầng KT-XH để tạo nền tảng xây dựng thị xã trở thành thành phố như mục tiêu đề ra. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là tạo nguồn lao động chất lượng cao phục vụ cho các KCN; nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu phát triển và năng lực quản lý của chính quyền đô thị. Đồng thời, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; đảm bảo tốt an ninh chính trị, an toàn xã hội để tạo ra môi trường ổn định, tạo sự yên tâm và hài lòng cho các nhà đầu tư khi đến với Quảng Yên.

- Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Quảng Yên sẽ tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết trên địa bàn như thế nào, thưa ông?

+ TX Quảng Yên nói riêng cũng như các địa phương trong tỉnh nói chung đón Tết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, lây lan. Để tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết an toàn, thị xã tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Hiện thị xã đã thành lập 8 tổ, chốt ở các nút giao thông trọng yếu để tăng cường giám sát, kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế. Đồng thời, tập trung truy vết các đối tượng có liên quan đến những ca F0, F1; chỉ đạo kê khai y tế toàn dân và vận động nhân dân cài đặt Bluezone nhằm sớm phát hiện các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Dù Quảng Yên là một trong những địa phương có khá nhiều lễ hội truyền thống, song thị xã sẽ hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội đầu xuân. Chương trình biểu diễn văn nghệ đêm giao thừa sẽ không tổ chức theo kế hoạch ban đầu, ngay cả việc bắn pháo hoa hiện cũng đang xem xét tạm dừng. Riêng một số hoạt động ở khu dân cư sẽ tùy tình hình diễn biến cụ thể của dịch để có chỉ đạo làm sao vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo được không khí đón Tết vui tươi, lành mạnh cho nhân dân trên địa bàn.

- Trân trọng cảm ơn ông!

 

Ngô Dịu (thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 123
Đã truy cập: 837263

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​