Động lực tăng trưởng mới tuyến hành lang kinh tế phía Tây

13/02/2021 22:20

Xuân về, Quảng Yên thêm những kỳ vọng mới về Khu kinh tế (KKT) ven biển đầy tiềm năng, có sức hút lớn các nhà đầu tư. KKT ven biển đứng trước cơ hội sớm trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, logistics và đô thị của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng.


Hiện tỷ lệ lấp đầy trong KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) đạt 73%, cao nhất của tỉnh.

Sức xuân ở các khu công nghiệp

Càng gần Tết Nguyên đán, không khí làm việc trong nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Competition Team Technology (Tập đoàn Foxconn) trong KCN Đông Mai càng khẩn trương. Từ chuyên gia kỹ thuật đến các công nhân đều bám sát từng phần việc, dây chuyền, yêu cầu kỹ thuật, an toàn, nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe cho những lô hàng chuẩn bị xuất khẩu dịp trước Tết. Nhiều công nhân là người địa phương, vốn quen với công việc cuốc cày, nay được đào tạo trở thành công nhân làm việc trong các nhà máy hiện đại. KCN Đông Mai đang tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động, trong đó có hơn 4.500 lao động địa phương.

Ông David Oh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Competition Team Technology, cho biết: Sau tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh là địa phương thứ 2 tại Việt Nam được Foxconn lựa chọn đầu tư. Chúng tôi rất ấn tượng về môi trường đầu tư của Quảng Ninh. Từ khâu đăng ký các thủ tục đầu tư đến giải quyết GPMB tạo quỹ đất sạch đều được tỉnh và địa phương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp sớm triển khai các hạng mục theo tiến độ cam kết. Chúng tôi cũng đánh giá cao lực lượng lao động địa phương. Họ là những công nhân trẻ, có trình độ tay nghề, tiếp thu nhanh và rất chăm chỉ làm việc. Nhờ vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất ổn định. Năm 2020, Công ty đã hoàn thiện 6 dây chuyền cho “ra lò” 20.000 lô sản phẩm màn hình tinh thể lỏng và ti vi. Năm 2021 dự kiến nhà máy sản xuất khoảng 1 triệu sản phẩm, giá trị xuất khẩu khoảng 250 triệu USD, sẽ nâng giá trị xuất khẩu lên 500 triệu USD, 1 tỷ USD những năm tiếp theo.


Công nhân Công ty TNHH Competition Team Technology lắp ráp màn hình tinh thể lỏng tại nhà máy trong KCN Đông Mai. Ảnh Đỗ Phương

Foxconn hiện xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu theo Tạp chí Fortune (Mỹ) bình chọn. Chỉ sau 1 năm cấp phép và triển khai dự án tại KCN Đông Mai với sự hỗ trợ tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của tỉnh, giữa tháng 11/2020, Tập đoàn đã cho ra lô sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên sản xuất tại Quảng Ninh.

Từ vùng đất “4 không” (không hạ tầng, không nguồn nhân lực, không nhà đầu tư, không có thị trường), Đông Mai hiện được đánh giá là KCN thành công nhất ở Quảng Ninh về phát triển theo mô hình "3 trong 1" (KCN - khu đô thị - khu dịch vụ). Quy mô quy hoạch giai đoạn 1 của KCN hơn 167ha. Đến nay sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, KCN này đã có 16 doanh nghiệp thứ cấp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 331 triệu USD. Trong đó có nhiều nhà đầu tư thương hiệu đẳng cấp hàng đầu thế giới như: Bosch (Đức), Stanley (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc), Sony (Nhật Bản). Đông Mai hiện đã hoàn thành đầu tư hạ tầng thiết yếu, là KCN có hạ tầng đồng bộ nhất và tỷ lệ lấp đầy 73%, cao nhất tỉnh. Dự kiến giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai năm 2021 đạt 940 triệu USD, tăng hơn 600 triệu USD so với năm 2020.

Những ngày gần Tết, 4 KCN còn lại của thị xã: Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Bạch Đằng giống như một đại công trường với khí thế thi đua lao động sản xuất khá sôi động. Cả 4 KCN đang được địa phương triển khai GPMB tạo dư địa thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp. Hiện tổng mức đầu tư hạ tầng cả 5 KCN trong KKT ven biển Quảng Yên đạt gần 14.000 tỷ đồng. Các KCN này đang được các nhà đầu tư lớn đánh giá có vị trí đắc địa, mặt bằng rộng, cơ chế chính sách ưu đãi nhất, tạo được sức hút lớn với các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.


KCN Sông Khoai đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Hiện thực hóa chiến lược phát triển

Sự thành lập KKT ven biển Quảng Yên đánh dấu bước ngoặt giúp thị xã đón vận hội và thời cơ lớn để phát triển nhanh và đột phá. Theo đó, KKT ven biển Quảng Yên nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh có tổng diện tích hơn 13.300ha, gồm: Khu đô thị phức hợp công nghiệp, công nghệ cao tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên (hơn 6.400ha); Khu dịch vụ biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà mạc (hơn 6.800ha).

Trong tương lai gần, KKT này sẽ được quy hoạch phát triển trở thành KKT ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng. Bám sát định hướng phát triển này, quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 xác định: KKT ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Quảng Ninh nói chung, TX Quảng Yên nói riêng. Với tiềm năng, lợi thế đặc biệt, KKT này đã lọt “mắt xanh” của những nhà đầu tư chiến lược với nhiều dự án triệu đô. Điển hình như: Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư KCN Sông Khoai (trên 155 triệu USD); Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong đầu tư dự án phát triển tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc (khoảng 315 triệu USD); Công ty CP KCN Nam Tiền Phong đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN và cảng Nam Tiền Phong (khoảng 128 triệu USD); Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng đăng ký đầu tư dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Bạch Đằng (gần 50 triệu USD)... Đây là các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hứa hẹn tạo đột phá phát triển cho KKT ven biển Quảng Yên.

Trong chuyến kiểm tra các dự án trọng điểm tại Quảng Yên cuối tháng 10/2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: 5 năm tới, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực phát triển nhanh và bền vững các KKT, KCN tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo. Từ định hướng và tầm nhìn chiến lược này, Quảng Yên là vùng đất tiềm năng, lợi thế nhất của tỉnh để thu hút đầu tư vào các KCN. Đứng trước vận hội mới, muốn phát triển nhanh bền vững thời gian tới, Quảng Yên cần ưu tiên quỹ đất phục vụ sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển công nghiệp dịch vụ. Trên cơ sở rà soát hiện trạng hạ tầng tại các KKT, KCN, tỉnh sẽ tiếp tục ban hành, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp nhằm tạo nguồn lực đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các KCN. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn nhằm tạo ra các dự án động lực và cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong các KKT, KCN.


Hoạt động đóng tàu tại Công ty CP Đóng tàu và Vận tải biển Nam Phát (phường Hà An, TX Quảng Yên).

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Lộ trình phát triển KKT ven biển Quảng Yên giai đoạn 2020-2025 sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản các khu chức năng của KKT. Trước mắt năm 2021, thị xã đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, như nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long xanh và đường ven sông… nhằm kết nối đồng bộ các KCN. Thị xã tiếp tục GPMB trong các KCN để tạo quỹ đất sạch triển khai các dự án. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu KKT ven biển Quảng Yên. Với những giải pháp quyết liệt, phù hợp, KKT ven biển sẽ sớm khẳng định là động lực tăng trưởng mới tuyến hành lang kinh tế phía Tây của tỉnh và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 62
Đã truy cập: 837202

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​