Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

18/02/2021 12:53

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số thị trường truyền thống của nông sản Quảng Ninh ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân trong tỉnh. Chính quyền địa phương, các tổ chức, đơn vị, đặc biệt là ngành Than, đã tích cực vào cuộc, hỗ trợ tối đa tiêu thụ nông sản, giảm bớt thiệt hại cho nông dân.Khoai tây Đông Triều được tiêu thụ tại siêu thị Go! Hạ Long.

Để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ nông dân, các hộ sản xuất tiêu thụ sản phẩm, ngày 30/1/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 542/UBND-NLN1 gửi các ngành, địa phương, đơn vị liên quan về việc tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ nông dân, các hộ sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trước đó, ngày 29/1/2021, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 526/UBND-NLN1 về việc xây dựng phương án dự trữ, bố trí hàng hoá thiết yếu để ứng phó phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT cùng UBND các địa phương rà soát, thống kê hàng hoá, nông sản, hoa màu... do nhân dân trong tỉnh nuôi, trồng đến thời điểm thu hoạch để xây dựng, triển khai phương án hỗ trợ tiêu thụ cho nhân dân.

Ngay sau khi có văn bản về việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là ở các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 31/1, chuyến hàng đầu tiên của nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) đã được Sở Công Thương kết nối tiêu thụ thành công. Theo đó, 17 tấn khoai tây vừa đúng vụ thu hoạch của nông dân Đông Triều được chuyển đến các đơn vị ngành Than, gồm: Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Nam Mẫu, Công ty Than Hòn Gai, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Núi Béo; Go! Hạ Long; Chợ Hạ Long. Các đơn vị tiêu thụ đã thanh toán ngay cho nông dân 153 triệu đồng.Hơn 1,7 tấn cá song của huyện Vân Đồn được Công ty Than Hòn Gai ủng hộ tiêu thụ. Ảnh: Hải Hà

Các mặt hàng khác, như hoa, cây cảnh, cũng cơ bản tiêu thụ hết với giá ổn định. Điển hình như TX Đông Triều có khoảng 205ha trồng hoa các loại phục vụ cho dịp Tết Tân Sửu 2021, tập trung ở các xã, phường: Bình Khê, An Sinh, Bình Dương, Việt Dân, Hồng Phong, Đức Chính. Trong đó, xã Bình Khê là địa phương có diện tích trồng hoa, cây cảnh nhiều nhất.

Đến thời điểm 28 tháng Chạp, hầu hết diện tích các loại hoa, cây cảnh được tiêu thụ. Cụ thể, hoa lay-ơn đã thu hoạch 42,7/54ha, đạt 79%; hoa cúc, thu hoạch 2,9/3ha, đạt 96%; hoa ly thu hoạch 1,2/1,5ha, đạt 80%; cây quất cảnh thu hoạch 9,2/14ha, đạt 65%; cây lan hồ điệp tiêu thụ 9.500/15.000 chậu, đạt 63%.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2021, toàn tỉnh có khoảng 3.000 tấn ngao 2 cùi, ngao hoa và hơn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương; 3.000 tấn hàu cửa sông tập trung chủ yếu tại huyện Vân Đồn, Hải Hà và TX Quảng Yên; 180.000 quả trứng gà lông màu/ngày tại TX Quảng Yên; hơn 300 tấn khoai tây tại TX Đông Triều và nhiều nông sản khác... đang khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Sở Công Thương cũng kết nối cho các đơn vị, như Công ty Xăng dầu B12, tiêu thụ 0,5 tấn cá song cho các hộ nuôi trồng huyện Vân Đồn; 100 cây quất và đào của nông dân Đông Triều; 870 con gà Tiên Yên (tương đương với 1,7 tấn), tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

Các đơn vị ngành Than tích cực tiêu thụ nông sản để chăm lo Tết cho công nhân. Trong ngày 8/2, Công ty Than Thống Nhất và Công ty CP Cơ khí Hòn Gai đã ủng hộ tiêu thụ 3 tấn cá song cho nông dân huyện Vân Đồn thông qua HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Vân Hải. Công ty Than Hòn Gai ủng hộ tiêu thụ gần 3,2 tấn nông, thủy sản của Vân Đồn và Tiên Yên với giá trị gần 600 triệu đồng…

Các cấp hội trong tỉnh cũng tích cực đồng hành cùng nông dân tiêu thị hàng hóa. Hội Nông dân tỉnh đã thống kê, cung cấp danh sách, địa chỉ các nông sản cần hỗ trợ tiêu thụ trong dịp Tết và đề nghị các đơn vị, người dân ưu tiên lựa chọn, sử dụng các nông sản phẩm được nuôi trồng, chế biến, sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Thành Đoàn Hạ Long trước Tết Nguyên đán đã hỗ trợ tiêu thụ 2 tấn ngô cho người dân xã Dân Chủ và 1.000 con gà cho người dân xã Tân Dân với tổng trị giá trên 280 triệu đồng. Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, cho biết: Các ĐVTN của thành phố đã sử dụng các trang mạng xã hội như zalo, facebook của đơn vị và cá nhân mỗi ĐVTN nhằm thông tin rộng rãi về tình hình các nông sản của nhân dân thành phố cần tiêu thụ trước dịp Tết để người dân nắm được và đặt mua. Thành Đoàn và đoàn thanh niên các xã, phường tham gia vận chuyển, phân phối và giao hàng đến từng địa chỉ cho khách hàng đặt mua nhằm đảm bảo các quy định an toàn về phòng, chống dịch.ĐVTN TP Hạ Long tham gia giao hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân xã Tân Dân (TP Hạ Long). Ảnh: Nguyễn Dung

Phần lớn các mặt hàng nông sản đã được các đơn vị, tổ chức và người dân tiêu thụ trước Tết. Tuy nhiên, hiện tại vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Vân Đồn vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm hải sản. Theo thống kê, Vân Đồn còn khoảng 12.550 tấn nhuyễn thể và cá song đang rất cần được hỗ trợ tiêu thụ.

Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị địa bàn tỉnh chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đơn vị thành viên ưu tiên đưa nông sản của tỉnh vào thực đơn các bữa ăn tại các bếp ăn của đơn vị, cơ quan, gia đình. Đồng thời, đẩy mạnh thống kê các mặt hàng nông sản tồn đọng số lượng lớn, có các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, tận dụng tối đa thị trường trong tỉnh…

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 175
Đã truy cập: 837315

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​