Ðẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

19/02/2021 11:37

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là xu hướng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là giải pháp then chốt, trọng tâm cho việc xây dựng nền nông nghiệp TP Hạ Long phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.Chăm sóc hoa lan trong nhà điều hòa ở HTX Hoa Phước Long (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long).

Là một trong những vùng hoa lớn của tỉnh, mỗi năm TP Hạ Long cung cấp ra thị trường gần 20 triệu bông hoa các loại, trong đó 70% là các giống hoa cao cấp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Điển hình như tại HTX Hoa Phước Long, một trong những cơ sở trồng hoa, cây cảnh lớn của phường Hoành Bồ, đã đầu tư 1 nhà điều hòa, 6 nhà lưới trên diện tích 1ha, gồm các thiết bị tưới tự động, điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng, khung giàn treo. Hệ thống này đáp ứng việc trồng những loại hoa cao cấp, như: Lan hồ điệp, dơn, hoa hồng, tuy-líp... cung cấp cho thị trường.

Theo Giám đốc HTX Lê Thế Phước, việc ứng dụng KHCN vào trồng hoa đã đảm bảo được tính ổn định của sản xuất cũng như nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm. Trong vụ hoa Tết vừa qua, HTX đã đưa ra thị trường tiêu thụ hàng vạn cây hoa các loại, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng…

Hiện TP Hạ Long có trên 50ha trồng hoa, cây cảnh các loại, tập trung nhiều ở phường Hoành Bồ và các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương. Những năm qua, thành phố đã triển khai dự án nâng cao chất lượng hoa trên địa bàn với kinh phí trên 19,8 tỷ đồng. Với dự án này, người nông dân được phổ biến, hướng dẫn áp dụng những công nghệ mới trong sản xuất hoa, như: Kỹ thuật trồng trong nhà lưới, chăm sóc sinh trưởng bằng hệ thống tưới tự động, sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, điều khiển nở hoa bằng hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động, thu hoạch, sơ chế và bảo quản trong kho lạnh... Từ đó, từng bước phát triển vùng sản xuất hoa chất lượng cao chuyên canh, xây dựng thương hiệu sản phẩm hoa của địa phương.

Để có được kết quả đó, thời gian qua, TP Hạ Long đã tích cực phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu về cây trồng, vật nuôi tập trung nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh ứng dụng KHCN trên nhiều lĩnh vực: Từ giống cây trồng, gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, công nghệ sau thu hoạch, chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Điển hình như trong nuôi trồng thủy sản có mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng cho các hộ dân tại phường Đại Yên. Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 300.000 tôm giống/3 ao nuôi với tổng diện tích 9.000m2. Quá trình nuôi đã áp dụng một số công nghệ mới về nuôi tôm theo giai đoạn, đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học vào ao nuôi và thức ăn cho tôm. Sau hơn 4 tháng triển khai dự án, tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt. Các hộ nuôi thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ao. Dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và hiện đang được các hộ tiếp tục triển khai.

Trong quá trình chế biến và sản xuất sản phẩm OCOP của địa phương, thành phố cũng chú trọng đầu tư ứng dụng mạnh KHCN. Tiêu biểu như đầu tư dây chuyền tách hạ thủy phân để nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; dây chuyền nấu ủ cơm, chưng cất, lọc khử độc tố trong sản xuất rượu Bâu Bằng Cả; xây dựng xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa… Việc đưa KHCN vào quá trình xử lý môi trường trong chăn nuôi cũng được nhiều hộ dân áp dụng. Hiện nay, nhiều cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại trên địa bàn thành phố đã và đang dùng các loại men vi sinh để trộn thức ăn cho gia súc, gia cầm và xử lý chất thải. Theo tính toán của cơ quan chức năng, phương pháp này đã giúp các hộ chăn nuôi giảm được từ 30-40% chi phí đầu tư, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm và chất lượng sản phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đồng thời góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi và cộng đồng.

Việc ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị, bảo vệ môi trường; đồng thời từng bước nâng cao tính ổn định, giảm dần tính phụ thuộc vào thời tiết trong sản xuất nông nghiệp. Trước những ưu điểm mà KHCN mang lại, trong thời gian tới, TP Hạ Long sẽ tiếp tục ứng dụng KHCN gắn với phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Trong đó, sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả KHCN vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; chú trọng đến hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN vào bảo tồn, phát triển các nguồn gen quý hiếm cũng như tạo ra những giống cây trồng chất lượng, hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích các hộ dân, nhất là các HTX, cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt áp dụng KHCN vào hoạt động nuôi trồng; bố trí nguồn ngân sách và đa dạng hóa nguồn vốn...

 

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 264
Đã truy cập: 837404

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​