TP Móng Cái phải làm tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng và thu hút đầu tư

19/03/2021 08:11

Ngày 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái về việc triển khai Quyết định số 368/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 và một số nội dung nhiệm vụ trọng tâm trong công tác năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Móng Cái là địa phương duy nhất trong cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, có vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Quảng Ninh và cả nước về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh và đối ngoại.

Tại buổi làm việc, TP Móng Cái đã báo cáo những kết quả trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số nội dung nhằm tạo động lực, tạo cơ chế thuận lợi để địa phương phát triển mạnh mẽ hơn. Trong đó có việc sớm lập, trình UBND tỉnh phê duyệt các quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố; quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng; các giải pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, thương mại biên giới và việc tháo gỡ một số khó khăn lên quan tới lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của TP Móng Cái, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với thành phố địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, trong đó, tập trung chỉ ra những hạn chế, tồn tại của địa phương và gợi mở nhiều vấn đề nhằm giải quyết các nút thắt, xác định rõ phương hướng phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc.

Các ý kiến đều ghi nhận sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái từ suốt năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong công tác chống dịch Covid-19. Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc, là địa bàn chịu áp lực nhất, trực tiếp nhất ở tuyến đầu, nhưng Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc thành phố đã vượt qua những thách thức chưa từng có, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, đóng góp quan trọng vào thành quả phòng chống dịch của tỉnh, của đất nước.

Tuy nhiên, TP Móng Cái cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một số yếu kém để khẩn trương khắc phục. Đó là, tiềm năng lớn, thế mạnh nhiều, nhưng chưa tạo được sự bứt phá trong phát triển; tiến độ lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết còn chậm do nguyên nhân mô hình quản lý cửa khẩu của BQL KKT và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, chậm so với mục tiêu đề ra; việc thu hút đầu tư còn khá mờ nhạt, ít nhà đầu, chưa có nhà đầu tư lớn, thương hiệu mạnh và chưa nhiều dự án được triển khai cụ thể; quản lý nhà nước về đất đai còn tiềm ẩn những khó khăn, phức tạp do lịch sử để lại; là điểm đến hấp dẫn khách du lịch nhưng Móng Cái đang thiếu các sản phẩm du lịch mới. Trong khi trình độ, năng lực công tác thực tiễn của một bộ phận cán bộ còn bộc lộ hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, là địa bàn biên giới nên Móng Cái luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp liên quan tới an ninh trật tự và đối diện với các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Những tháng đầu năm 2021, Móng Cái cũng là địa bàn chịu ảnh hưởng rất nặng nề do dịch bệnh gây ra, vì vậy, để hoàn thành mục tiêu về thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế cả năm đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn thử thách của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời, phải tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, địa bàn biên giới chiến lược để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Sau khi nghe các ý kiến phân tích, đánh giá, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất một số nội dung chỉ đạo. Trong đó, yêu cầu thành phố Móng Cái phải tiếp tục làm tốt công tác quản lý bảo vệ biên giới, hoạt động xuất nhập cảnh; không để xuất nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh hợp pháp nhưng không được kiểm soát về dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; thúc đẩy phát triển thương mại biên giới chính ngạch gắn với phát triển cảng biển, dịch vụ logistics, kho bãi phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đối với phát triển kinh tế xã hội, TP Móng Cái phải tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để khắc phục điểm yếu trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các dự án trọng điểm, động lực như dự án Tổ hợp công nghiệp, dịch vụ và logistics phía Nam sông Lục Lầm. Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền phải trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ này và hàng tuần phải kiểm đếm công việc.

Khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành sẽ mở ra những lợi thế lớn hơn cho Móng Cái trong thu hút đầu tư, vì vậy, các sở ngành và thành phố cần hết sức tập trung thu hút đầu tư, tuy nhiên, cần xác định được các nhà đầu tư chiến lược ở lĩnh vực tỉnh đang tập trung thu hút. Muốn có điều này, trước hết, phải khẩn trương hoàn thành các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đẩy nhanh thủ tục hành chính. BTV Tỉnh ủy thống nhất chủ trương sẽ phân cấp, ủy quyền tối đa cho UBND TP Móng Cái tiến hành lập quy hoạch phân khu của Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái thuộc địa bàn thành phố nhằm phát huy sự chủ động, năng động, sáng tạo của địa phương, nhưng cũng là gắn với trách nhiệm cụ thể hơn.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương giao, chỉ đạo TP Móng Cái thực hiện nội dung này theo phương châm “làm từ trên xuống, làm từ dưới lên, làm đồng thời”, đảm bảo theo các quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn để giảm thiểu thời gian lập quy hoạch, tránh bỏ lỡ cơ hội thu hút đầu tư.

Ngoài ra, địa phương phải quản lý, thực hiện nghiêm các quy hoạch được phê duyệt, rà soát các dự án có sử dụng đất, làm rõ những dự án chậm tiến độ, dự án treo để có biện pháp thu hồi theo quy định của pháp luật; đồng thời, chuẩn bị quỹ đất để sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, năng lực, thực sự mong muốn đầu tư.

Đối với lĩnh vực du lịch, cần phát triển các sản phẩm du lịch ở KDL Quốc gia Trà Cổ, đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực và tại trung tâm thành phố để đón bắt cơ hội khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành trong năm nay, kết nối đồng bộ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn. Đối với các chợ 2, 3 và 4 đã xuống cấp, cần có đề án cụ thể để quy hoạch, xây dựng lại đảm bảo văn minh, hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh vừa là điểm đến cho du khách; quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn với bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân, nhất là ở các xã Bắc Sơn, Hải Yên, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Quảng Nghĩa.

Thành phố phải thực hiện nghiêm quy định tiếp công dân; tăng cường đối thoại, nắm bắt tình hình nhân dân; tập trung giải quyết căn cơ dứt điểm từng vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp ngay tại cơ sở. Đặc biệt chú ý công tác xây dựng Đảng, nhất là tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên ở địa bàn các xã miền núi, biên giới, hải đảo.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, địa phương cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đồng thời, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng như Hải quan, Biên phòng, Quân sự nhằm giữ vững biên giới hòa bình biên giới hợp tác phát triển, tạo thuận lợi thúc đẩy giao thương. Ngoài ra, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biễn phức tạp, TP Móng Cái phải chủ động phải thiết kế các kênh đối ngoại phù hợp với TP Đông Hưng của Quảng Tây, Trung Quốc để tăng cường hoạt động đối ngoại của hai địa phương.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1081
Đã truy cập: 923515

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​