Giải pháp để Uông Bí thu hút đầu tư và di dời cơ sở TTCN

30/03/2021 08:33

Theo lộ trình, đến hết năm 2020, TP Uông Bí phải hoàn thành việc di dời toàn bộ các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi các khu dân cư. Nếu như những năm trước, đây quả là bài toán “nan giải” đối với địa phương vì Uông Bí chưa có các cụm công nghiệp tập trung thì đến nay, lời giải  này đã dần rõ nét.Cơ sở chế biến gỗ của gia đình ông Bùi Văn Tập, phường Phương Đông, TP Uông Bí thuộc diện phải di dời.

Theo kết quả rà soát, Uông Bí có 174 cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) phải di dời ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, nhiều năm nay, thành phố chưa thể di dời các cơ sở này. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có địa điểm.Tuy nhiên, khó khăn này đã bắt đầu được khắc phục bởi ngày 9/3/2021, UBND tỉnh có Quyết định 729/QĐ-UBND ngày 9/3/2021 thành lập Cụm công nghiệp Phương Nam, phường Phương Nam, TP Uông Bí. Cụm công nghiệp này ngoài mục tiêu thu hút các cơ sở công nghiệp, TTCN, dịch vụ công nghiệp... vào đầu tư mở rộng sản xuất, còn là địa điểm để tổ chức di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị.

Dự kiến từ quý I/2022, dự án bắt đầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp, đến hết quý IV/2022 dự án hoàn thành công tác đầu tư theo quy định. Quyết định cũng giao UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp triển khai các bước theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch, phê duyệt danh sách các cơ sở phải thực hiện di dời trên địa bàn, làm cơ sở để bố trí các cơ sở có nhu cầu tiếp tục sản xuất kinh doanh vào cụm công nghiệp.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của tỉnh, Uông Bí hiện đang tích cực triển khai các bước. Ngày 17/3/2021, UBND thành phố đã có tờ trình 81/TTr-UBND xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy về phương án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Phương Nam. Tiếp đến, ngày 22/3/2021, Ban chỉ đạo triển khai thành lập Cụm công nghiệp Phương Nam đã có quyết định thành lập các tiểu ban giúp việc cho ban chỉ đạo. Theo đó thành lập 4 tiểu ban: Tiểu ban quy hoạch; tiểu ban GPMB thi công xây dựng; tiểu ban sắp xếp, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Bà Hoàng Thị Thanh Hiền, Phó Trưởng phòng kinh tế TP Uông Bí cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngày 12/3/2021, UBND TP Uông Bí đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, phường trên địa bàn tiếp tục rà soát, thông tin đến các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn về việc thành lập Cụm công nghiệp Phương Nam và đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở có nhu cầu thuê mặt bằng làm đơn đăng ký vào cụm công nghiệp. Tiếp tục thông báo quy định của tỉnh, của địa phương về việc di dời cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư. Đến nay, đã có 53 đơn vị có đơn đăng ký nhu cầu thuê mặt bằng tại cụm công nghiệp với diện tích trung bình từ 200-17.000m2".Khu vực quy hoạch xây dựng Cụm công nghiệp Phương Nam, phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Theo ông Bùi Ngọc Thoan, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, TP Uông Bí, dự án ảnh hưởng đến 69 hộ dân và 6 tổ chức. Phường đã phối kết hợp với chủ đầu tư, các phòng ban chuyên môn của thành phố đang tiến hành kiểm đếm GPMB. Trước mắt, địa phương sẽ bàn giao trước cho chủ đầu tư khoảng 10ha đất công do UBND phường quản lý để triển khai dự án, phần diện tích còn lại tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, kiểm đếm GPMB.

Việc xây dựng Cụm công nghiệp Phương Nam được nhân dân trên địa bàn TP Uông Bí rất ủng hộ. Ông Bùi Văn Tập, khu Dốc Đỏ 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí cho biết: "Tôi cũng được địa phương thông tin về việc thành lập Cụm công nghiệp Phương Nam. Chúng tôi ủng hộ chủ trương của tỉnh, thành phố trong việc di dời các cơ sở TTCN ra khỏi khu dân cư tập trung. Trước kia, gia đình sản xuất vôi thủ công, thực hiện chủ trương của tỉnh, thành phố trong việc dừng hoạt động lò vôi thủ công, tôi đã nghiêm túc chấp hành. Tôi được vay vốn hỗ trợ để chuyển đổi nghề, cùng với vay mượn anh em họ hàng, gia đình đầu tư xây dựng nên xưởng mộc này. Xưởng mộc đi vào hoạt động đã được hơn 1 năm nay. Khi cụm công nghiệp xây dựng xong, chúng tôi sẽ chuyển xưởng mộc đến đây. Việc chuyển địa điểm mới chắc chắn sẽ có những xáo trộn nhất định. Vì vậy, người dân cũng rất mong muốn các cấp, ngành tiếp tục có những hỗ trợ phù hợp, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất".

Cụm công nghiệp Phương Nam được triển khai xây dựng đi vào hoạt động với kỳ vọng không chỉ đáp ứng được việc di dời các cơ sở TTCN trên địa bàn mà còn thu hút đầu tư sản xuất, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cụm công nghiệp Phương Nam có diện tích 62,65ha, trong đó 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất; 1,33% là đất xây dựng trung tâm quản lý điều hành, dịch vụ tổng hợp và 23,67% là đất xây dựng các công trình giao thông chính, khu vực nghiên cứu, công trình hạ tầng kỹ thuật, cây xanh.

 

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1405
Đã truy cập: 923839

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​