Ổn định thị trường xăng dầu

30/03/2021 16:12

Trước những diễn biến phức tạp về nguồn cung, chất lượng xăng dầu thời gian gần đây, Sở Công Thương đã tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp kiểm soát tại các nhà phân phối, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhằm ổn định thị trường mặt hàng này trong năm 2021.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cây xăng Cao Thắng, TP Hạ Long.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 đơn vị thương nhân đầu mối xăng dầu là: Công ty Xăng dầu B12, Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Cái Lân, Công ty TNHH PETRO Bình Minh, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà tại Quảng Ninh, Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Hà Nội tại Quảng Ninh; 7 doanh nghiệp phân phối; 110 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 217 cửa hàng bán lẻ đang hoạt động trên toàn tỉnh; 6 kho dự trữ thương mại, trong đó 4 kho trên 5.000m3, 2 kho trung chuyển cấp tỉnh thuộc các doanh nghiệp đầu mối với tổng trữ lượng gần 400.000m3.

Để đảm bảo việc kiểm soát ổn định tình hình kinh doanh xăng dầu trong năm 2020, Sở Công Thương đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với các doanh nghiệp, tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong việc nắm tình hình, trao đổi thông tin, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ xăng dầu trái phép, gian lận thương mại, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, lập khống chứng từ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong năm 2020, Thanh tra Sở Công Thương đã phát hiện, lập biên bản, xử phạt hành chính 7 đơn vị vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Năm 2020, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng lượng xăng dầu bán lẻ trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 1,2 triệu m3, tổng doanh thu bán lẻ xăng dầu đạt 22.500 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2019. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương, bên cạnh những kết quả khả quan đạt được, việc đảm bảo ổn định tình hình xăng dầu trên địa bàn tỉnh đang gặp một số khó khăn nhất định. Cụ thể, tình trạng vi phạm quy định về mua, bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối còn diễn ra tại một số doanh nghiệp; một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên biển di chuyển bán hàng tại các vị trí không được phép, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ mất an toàn PCCC và ô nhiễm môi trường; cấp dầu qua các xitec không đúng điểm giao nhận của doanh nghiệp, không phù hợp quy hoạch…

Lãnh đạo Sở Công Thương giải đáp ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, ngày 18/3/2021.

Để ổn định tình hình kinh doanh xăng dầu, năm 2021, nhiều quy định pháp luật mới trong kinh doanh xăng dầu sẽ được thực hiện theo Nghị định số 99/2020/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí". Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu năm 2021 cho đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nắm được các quy định mới. Thời gian tới, nhằm tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, góp phần đảm bảo kịch bản tăng trưởng của tỉnh đề ra, Sở sẽ tham mưu cho tỉnh xây dựng quy chế hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để làm căn cứ thống nhất triển khai trên toàn tỉnh. Triển khai lắp đặt hệ thống định vị (GPS) đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên biển theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Động viên các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ưu tiên mua xăng dầu của các đơn vị đầu mối trên địa bàn tỉnh để tối đa nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường trong xăng dầu. Sở tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh xăng dầu.

Minh Đức