Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

14/04/2021 11:03

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 3,9% trong quý II/2021, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Thu hoạch cá song nuôi tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tốc độ tăng trưởng quý I/2021 của ngành là 3,5%, đạt 100% kịch bản. Có được kết quả đó, ngay từ đầu vụ, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất đã được các đơn vị, địa phương tích cực triển khai. Trong tháng 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng lớn nông sản, nhất là thủy sản của nông dân bị tồn đọng, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương rà soát, cập nhật, báo cáo lượng nông sản đến thời điểm thu hoạch, để hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, đã hỗ trợ tiêu thụ gần 25.900 con gà Tiên Yên, 100.000 quả trứng gà, 10 tấn cá biển, 500 tấn nhuyễn thể; các loại hoa, quả, cây cảnh, rau màu cơ bản tiêu thụ tốt, không tồn đọng. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục chỉ đạo đơn vị tăng cường các biện pháp kích cầu tiêu thụ nông sản, quan tâm thị trường nội địa và chủ động tìm kiếm các thị trường mới.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong quý II, ngành Nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 3,9%. Theo ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở NN&PTNT, để đạt được mục tiêu trên, Sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó đã đề nghị các địa phương phải ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong gia súc, gia cầm. Đồng thời, đôn đốc người dân sản xuất đảm bảo đúng khung thời vụ, tránh tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp; quan tâm công tác tái đàn lợn; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, tránh dư thừa sản phẩm, dẫn đến tồn đọng, không tiêu thụ được; nghiên cứu phát triển các sản phẩm có tính chất liên vùng; xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai, rà soát các công trình thủy lợi; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp…

Mô hình chăn nuôi gà của một hộ dân ở phường Tân An (TX Quảng Yên).

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đôn đốc các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo cấy, chăm sóc cây trồng theo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống, cây trồng; kịp thời thông báo, hướng dẫn biện pháp phòng trừ các đối tượng sinh vật hại trên cây trồng. Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, ngành chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh trồng rừng; sản xuất 10 triệu cây giống và chăm sóc tốt diện tích rừng hiện có.

Đồng thời, thực hiện các phương án về phát triển rừng trồng gỗ lớn; thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi tàn phá, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản. Đối với lĩnh vực chủ lực thủy sản, ngành chủ động nắm bắt thông tin về thời tiết, diễn biến tình hình nuôi trồng thủy sản, thiên tai, bệnh dịch, để có phương án chỉ đạo sản xuất kịp thời; tổ chức theo dõi và xử lý nghiêm những chủ tàu không lắp thiết bị giám sát, thiết bị giám sát mất kết nối và tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Các địa phương, đơn vị liên quan cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra. Điển hình như huyện Bình Liêu, phấn đấu năm 2021 tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt 7%. Bước vào quý II, huyện tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vận động nông dân thay đổi phương pháp canh tác manh mún, nhỏ lẻ, sang sản xuất tập trung gắn với áp dụng kỹ thuật tiên tiến trên diện rộng, từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Từ đó, tạo vùng sản xuất ổn định, góp phần tăng năng suất cây trồng.

Huyện Đầm Hà, với thế mạnh về thủy sản, tích cực hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi phương thức sản xuất, từ quảng canh nhỏ lẻ thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tập trung hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng thiết yếu như điện, đường, nước... đồng bộ đến các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Hoàng Quỳnh