Kiểm tra tình hình hợp tác quốc tế của tổ chức KHCN trên địa bàn tỉnh

15/04/2021 08:33

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên Hiệp hội Việt Nam) đã tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra, giám sát về tình hình hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức KHCN trực thuộc hệ thống tại Quảng Ninh. Đoàn công tác do đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên Hiệp hội Việt Nam, làm Trưởng đoàn. Về phía tỉnh Quảng Ninh: Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với Đoàn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có một số dự án hợp tác quốc tế của tổ chức KHCN đang triển khai như: Mạng lưới đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa của Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Green Hub); hỗ trợ trẻ sơ sinh của Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (Viethealth); tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường biển, thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng biển Vịnh Hạ Long và thúc đẩy quá trình công nhận Khu bảo tồn biển quần đảo Cô Tô của Trung tâm MCD…


Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.


Để triển khai hiệu quả các dự án, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và phân công cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các tổ chức KH&CN có liên quan trong hệ thống Liên Hiệp hội Việt Nam. Các dự án đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn về chăm sóc sức khỏe nhân dân, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường biển trong bối cảnh ứng phó biến đổi khí hậu. Qua đó, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, tạo sinh kế cho người dân tại các địa phương có dự án thực hiện.

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã đưa ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, làm việc để nâng cao hiệu quả các dự án.

.
Đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên Hiệp hội Việt Nam, đánh giá các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao hiệu quả cũng như sức lan tỏa của các dự án hợp tác quốc tế của tổ chức KHCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, những dự án này cũng chính là mục tiêu về phát triển bền vững mà Quảng Ninh đang hướng đến. Tỉnh Quảng Ninh đề nghị Liên Hiệp hội Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương liên quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo các tổ chức KH&CN trong hệ thống phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh triển khai các dự án viện trợ đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra. Đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư, triển khai thêm nhiều dự án thí điểm, ứng dụng KHKT mới, trọng tâm là các vấn đề bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý rác thải, tạo sinh kế cho người dân, nhất là người dân vùng khó, vùng sâu, vùng xa. Chính quyền và nhân dân Quảng Ninh sẵn sàng đồng hành, tạo mọi điều kiện để thực hiện dự án của Liên Hiệp hội Việt Nam.

Đồng chí Phan Xuân Dũng cũng đánh giá cao sự phối hợp, vào cuộc của chính quyền và nhân dân địa phương cũng như của các đơn vị thực hiện dự án. Thông qua buổi khảo sát, làm việc, Đoàn đã nhận được nhiều kiến nghị thiết thực của người dân. Từ đó, tiếp nhận những góp ý này để hoàn thiện các dự án. Trong thời gian tới, Liên Hiệp hội Việt Nam sẽ đánh giá hiệu quả của các dự án tại Quảng Ninh để nhân rộng đến các địa phương khác, cũng như cùng với tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều dự án mới về KHKT trên địa bàn tỉnh.

 

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 959
Đã truy cập: 957091

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​