Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo

23/04/2021 08:30

Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là một trong những chiến lược của tỉnh giai đoạn tới nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực công nghiệp, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Sản xuất loa và tai nghe tại nhà máy của Công ty Tonly Technology Limited, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Hồng Nhung

Nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh xác định chế biến, chế tạo là một trong 3 trụ cột chính của ngành công nghiệp. Nghị quyết đầu tiên của của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV (Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 16/11/2020) là về phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao.

Trên quan điểm đó, việc thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao ở lĩnh vực chế biến, chế tạo được ưu tiên. Mới đây (ngày 31/3/2021), tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam cho Công ty Jinko Solar Hong Kong - nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên đầu tư vào KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).

Dự án có vốn đầu tư gần 500 triệu USD, thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án được khởi công trong tháng 4/2021, đi vào sản xuất trong tháng 10/2021. Sau khi đi vào hoạt động, doanh thu bình quân gần 1,3 tỷ USD/năm; thuế thu nhập doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhà nước sau thời gian ưu đãi về thuế khoảng 873 tỷ đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho trên 2.200 lao động với mức thu nhập cao.

Sản xuất thiết bị ô tô Công ty TNHH Yazaki, KCN Đông Mai. Ảnh: Đỗ Linh

Trước đó (ngày 22/9/2020), tỉnh đã tổ chức động thổ Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng do Tập đoàn Thành Công làm chủ đầu tư tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long). Triển khai dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ hiện đại, thông minh, thân thiện môi trường; tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao; đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế theo hướng bền vững mà Quảng Ninh đang định hướng trong giai đoạn 2020-2025.

Với mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong GRDP của tỉnh được nâng lên 15% và đạt 20% vào năm 2030, Quảng Ninh đang tập trung triển khai các giải pháp. Bên cạnh đẩy mạnh thu hút đầu tư có chọn lọc, chuẩn bị nền tảng về hạ tầng và nhân lực, cải cách hành chính, tỉnh đặc biệt chú trọng đến giải pháp ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN. Trong đó, tạo sự bứt phá về hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông, nhất là hạ tầng kết nối số; phát triển các mô hình sản xuất thông minh, quản lý thông minh. Đồng thời, tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác trong nước và quốc tế về phát triển, ứng dụng, chuyển giao sản phẩm KH&CN.

Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo lãnh đạo Sở KH&CN, trên cơ sở mục tiêu của tỉnh về phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Cụ thể, Sở sẽ tham mưu cho tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KH&CN; phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các công nghệ có khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn để phát triển các sản phẩm cụ thể; hỗ trợ các tổ chức thiết kế, chế tạo, thử nghiệm, hoàn thiện công nghệ tại doanh nghiệp; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn.

Cùng với đó là quản lý chặt chẽ hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; kiên quyết không cho phép các công nghệ thâm dụng nhiều năng lượng tài nguyên, khoáng sản, công nghệ lạc hậu vào địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy khai thác thông tin sở hữu công nghiệp…

Yến Vy