Ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn- Đã có nhiều chuyển biến

04/05/2021 07:51

Theo quy định của Nhà nước, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn... phải thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đối với các cơ sở thuộc ngành Nông nghiệp quản lý, trước đây, tỷ lệ ký còn thấp, nhưng từ năm 2020 trở lại đã có chuyển biến đáng kể.



Lao động của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long thu hoạch rau sạch do Công ty trồng tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên.

Theo thống kê, hiện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh đang quản lý 34.567 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và 740 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Từ tháng 6/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 21/219/QĐ-UBND về việc “Phân công, phân cấp cơ quan thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và cơ quan quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT”.

Theo đó, UBND tỉnh phân cấp UBND cấp huyện quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT và tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét... Tuy nhiên, năm 2019, chỉ 64% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản do cấp huyện quản lý ký cam kết thực hiện ATTP.

Để cải thiện tình hình trên, Sở NN&PTNT, các địa phương đã tích cực rà soát, thống kê danh sách cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; trong đó có cơ sở thuộc diện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP cho các cơ sở này và người tiêu dùng. Các địa phương chú trọng phổ biến các quy định pháp luật về ATTP lĩnh vực nông, lâm, thủy sản dưới nhiều hình thức, như: Tuyên truyền qua truyền hình, báo, phát tờ rơi, băng zôn... Năm 2020, các đơn vị, địa phương đã phát trên 69.000 tờ rơi tuyên truyền, hơn 6.600 cuốn tài liệu; treo, dán hơn 2.300 băng zôn; tuyên truyền gần 7.000 lượt trên hệ thống loa đài... các quy định về ATTP.



Người nuôi ngao huyện Hải Hà vận chuyển ngao vào đất liền tiêu thụ (ảnh chụp ngày 22/4/2021).

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT, các ngành, địa phương liên quan còn chú trọng đến công tác tập huấn, cập nhật kiến thức về ATTP cho các đối tượng sản xuất, buôn bán, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Trong năm 2020, sở NN&PTNT phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho trên 300 người là cán bộ hội nông dân các cấp ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và 13 địa phương của tỉnh đã tổ chức 150 hội nghị, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho 12.047 người là cán bộ quản lý, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn; thực hiện 2.180 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho 67.447 người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng...

Cùng với đó, sở NN&PTNT cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP như: Xây dựng, phát triển phần mềm nội bộ “Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, phối hợp với Công ty Viễn thông Quảng Ninh triển khai “Trang thông tin kết nối sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn trên đia bàn tỉnh Quảng Ninh..." từ đó khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản thực hiện quy định của pháp luật về ATTP.

Theo thống kê của ngành NN&PTNN, hiện cấp tỉnh quản lý 1.727 cơ sở, trong đó có 614 tàu cá thuộc diện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Cấp huyện quản lý 33.580 cơ sở, trong đó 32.959 cơ sở thuộc diện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhờ triển khai tốt công tác vận động tuyên truyền, tập huấn, bám sát cơ sở, đến hết năm 2020, cả 614 tàu cá thuộc diện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn do cấp tỉnh quản lý đã ký cam kết theo quy định. Còn cấp huyện đã tiến hành ký cam kết được 28.952 cơ sở, đạt tỷ lệ 87,8%. Riêng TX. Đông Triều, TP. Uông Bí, TP. Cẩm Phả, huyện Bình Liêu, huyện Ba Chẽ, số cơ sở ký cam kết đạt tỷ lệ 100%.

Việc nâng cao tỷ lệ ký cam kết góp phần nâng cao ý thức cho những người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chú trọng hơn đến đảm bảo chất lượng, an toàn của thực phẩm mình sản xuất ra. Điều này, giúp đảm bảo hơn sức khỏe của mỗi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, bởi 90% lượng thực phẩm người dân sử dụng hàng ngày đều thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Thu Nguyệt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 854
Đã truy cập: 956986

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​