Điều hành thu NSNN: Đảm bảo tương xứng với tăng trưởng kinh tế

10/05/2021 11:09

Mặc dù là địa phương chịu tác động không nhỏ từ dịch Covid-19, tuy nhiên, cùng với việc quyết tâm giữ địa bàn an toàn tuyệt đối, Quảng Ninh còn đặt mục tiêu rất cao cho tăng trưởng kinh tế năm 2021, đạt 2 con số. Song hành với đó, số thu NSNN cũng phải đảm bảo tăng trưởng tương xứng. Đây là bài toán không dễ đối với tỉnh, đòi hỏi các giải pháp đưa ra phải mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn năm 2020.

Cảng biển của Quảng Ninh tiếp tục được đầu tư để thu hút nhiều đơn hàng lớn. Ảnh: Đỗ Phương

Khó khăn, thách thức ngay từ đầu năm

Việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong nhiều năm trở lại đây luôn được Quảng Ninh triển khai rất quyết liệt, đồng bộ. Đáng chú ý, mỗi năm đều có những giải pháp mới để thích ứng với thực tiễn phát sinh. Điều này giúp số thu NSNN của tỉnh đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đặt ra.

Gần đây nhất, năm 2020 - năm đầu tiên xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh là một trong những địa bàn tuyến đầu, chịu tác động trực tiếp trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, với việc điều hành ngân sách linh hoạt, chủ động, sáng tạo, tổng thu NSNN của tỉnh vẫn đạt con số ấn tượng, 49.500 tỷ đồng, vượt 10% dự toán Trung ương giao, vượt 3% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm và tăng 7% so với năm 2019; đứng thứ 7 toàn quốc. Trong đó, thu nội địa đạt 37.158 tỷ đồng, tăng 4,5% so với dự toán Bộ Tài chính giao, tăng 0,4% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 7% so với năm 2019; thu xuất nhập khẩu đạt 12.342 tỷ đồng, tăng 30% dự toán Trung ương giao, tăng 12% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 8% so với năm 2019.Cơ quan Thuế khảo sát hoạt động xây dựng trên địa bàn TP Cẩm Phả để phối hợp với địa phương trong quản lý thu NSNN.

Với đà phát triển của địa phương, dự toán số thu NSNN năm 2021 tiếp tục được xây dựng ở mức cao. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu thu NSNN tối thiểu đạt 51.000 tỷ đồng. Trong đó, thu xuất nhập khẩu tăng 6%, thu nội địa tăng tỷ trọng tương ứng với mục tiêu tăng trưởng khoảng 10% so với thực hiện năm 2020 nhằm tăng khả năng cân đối ngân sách vững chắc tại các địa phương. Phấn đấu thêm 1 địa phương tự cân đối ngân sách là TX Đông Triều.

Có thể thấy, việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 đã vấp phải nhiều khó khăn, thách thức ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm. Giám đốc Sở Tài chính  Trần Văn Lâm lý giải: Dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp ngay từ tháng 1/2021 khiến cho nền kinh tế vốn vừa trải qua 1 năm đầy khó khăn, nay lại tiếp tục chịu những tác động lớn. Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng trong thời gian dịch có diễn biến phức tạp; các ngành, lĩnh vực, nhất là du lịch, dịch vụ ở thời điểm có thể đạt được nguồn thu lớn trong năm, đến từ các lễ hội, chương trình kích cầu du lịch Xuân, Hè, cũng bị hạn chế. Điều này dẫn đến số thu NSNN khó tăng trưởng như kỳ vọng đặt ra.

Dù rất nỗ lực, số thu NSNN của tỉnh 4 tháng đầu năm chỉ đạt 14.281 tỷ đồng, bằng 28% dự toán năm 2021, bằng 86% cùng kỳ năm 2020, đạt 62,6% kịch bản tăng trưởng 6 tháng. Trong đó, thu nội địa đạt 10.975 tỷ đồng, bằng 28% dự toán, bằng 89% cùng kỳ, đạt 62,9% kịch bản; thu XNK đạt 3.306 tỷ đồng, bằng 28% dự toán, 79% cùng kỳ, đạt 61,6% kịch bản. Đối với số thu nội địa, có tới 11/17 khoản thu không đạt tốc độ thu bình quân. Số thu NSNN 4 tháng đầu năm chưa đạt yêu cầu, cũng sẽ là áp lực rất lớn đối với việc thực hiện thu NSNN những quý tiếp theo và cả năm 2021, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu tỉnh đã đặt ra.Quảng Ninh tập trung đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (tháng 4/2021). Ảnh: Đỗ Phương

Theo đánh giá từ Sở KH&ĐT, qua phân tích các chỉ số tăng trưởng ở các ngành, lĩnh vực trong 4 tháng đầu năm cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn, như: Doanh nghiệp phục hồi chậm; tăng trưởng ngành khai khoáng giảm; sản xuất phân phối điện tăng thấp; tổng lượng khách du lịch giảm; than, xăng dầu giảm sản lượng nhập khẩu… Cùng với đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó lường trong thời gian tới. Đây là những yếu tố sẽ có tác động lớn đến số thu NSNN năm nay.

Vững tay chèo, vượt sóng cả

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cao, trên cơ sở nhận diện, đánh giá đúng tình hình, trong quý I, tỉnh đã sớm ban hành Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021; điều chỉnh linh hoạt theo thực tiễn và kịp thời bổ sung, hoàn thiện Kịch bản tăng trưởng kinh tế quý I và Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 khi có tình huống dịch bệnh trong cộng đồng. Đây là những cơ sở quan trọng để công tác chỉ đạo, điều hành trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh đi đúng hướng, tập trung có trọng tâm trọng điểm. Đặc biệt, với việc kiên định giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đảm bảo số thu NSNN tương xứng với tăng trưởng, các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH từ nay đến cuối năm đòi hỏi phải quyết liệt, đồng bộ và nhiều đổi mới hơn nữa.Dự án KCN Bắc Tiền Phong đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong quý III/2021. Ảnh: Lê Nam

Chỉ đạo nhiệm vụ các sở, ngành, địa phương, tại phiên họp thường kỳ cuối tháng 4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Đối với phát triển kinh tế, cần bám sát kịch bản tăng trưởng của tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và thu NSNN, phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng kinh tế quý II/2021 đề ra. Cụ thể, mục tiêu tăng trưởng quý II là 9,5%, thu ngân sách đạt 23.914 tỷ đồng. Về thu, chi ngân sách cần có báo cáo tiến độ cụ thể; ra soát, đánh giá, đưa ra mục tiêu và lộ trình đảm bảo kế hoạch thu, chi ngân sách quý II theo đúng kịch bản đã đề ra.

Quý II/2021, tỉnh đặt mục tiêu số thu NSNN phấn đấu đạt 12.300 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 9.152 tỷ đồng, thu XNK đạt 3.148 tỷ đồng. Để đảm bảo mục tiêu trên, thời điểm này, cùng với các giải pháp giữ địa bàn an toàn, tránh bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19, các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng đã được triển khai mạnh mẽ. Trong đó, đảm bảo số thu NSNN tăng trưởng cao, bền vững, là một trong những nhiệm vụ được tỉnh quan tâm hàng đầu. Trọng tâm là: Tiếp tục khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ; quyết tâm hoàn thành dự toán năm 2021 đối với các khoản thu thuế, phí, thu khác (hạn chế bù đắp số hụt thu thuế, phí, thu khác bằng tiền sử dụng đất); tập trung thu tại các lĩnh vực: thu từ khu vực ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, các khoản thu từ nguồn đất đá thải mỏ sử dụng để san lấp mặt bằng. Quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản, giám sát quá trình tăng giá bất động sản, không để thất thoát nguồn thu ngân sách từ liên quan đến đất đai.Thu hút đầu tư vào các KCN là một trong những giải pháp tăng thu NSNN của Quảng Ninh. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Liên Hợp Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Để đảm bảo thực hiện mục tiêu thu ngân sách nội địa quý II theo Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 15/1/2021 của UBND tỉnh về tăng trưởng kinh tế năm 2021, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giao thu từng tháng cho các đơn vị thu. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu NSNN, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời.

Cục Thuế tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc tiếp tục bám sát việc kê khai của doanh nghiệp, nắm bắt kịp thời các khoản thu phát sinh tháng, quý; đôn đốc nộp vào NSNN các khoản thu đến hạn quyết toán, và các khoản phát sinh. Nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và các khoản thu phát sinh của từng doanh nghiệp, khai thác tăng thu để bù cho các khoản hụt thu từ dịch vụ, du lịch. Tăng cường các biện pháp thu tại khu vực ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, thuế tài nguyên, thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu... Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa ngành Thuế với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả 5 kế hoạch quản lý thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến các lĩnh vực: Dịch vụ, khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh vận tải.Sẵn sàng hạ tầng để tạo động lực cho các ngành du lịch, dịch vụ phát triển.

Đối với số thu XNK, để bù phần hụt thu trong quý I (khoảng 1.000 tỷ đồng), quý II, Cục Hải quan tỉnh phấn đấu mỗi tháng phải vượt thu trên 300 tỷ đồng. Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nguyễn Văn Hường cho biết: Cục Hải quan tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tốc độ thu XNK. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực XNK. Cùng với đó, Cục Hải quan tỉnh sẽ tiến hành rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhưng làm thủ tục XNK qua các cửa khẩu khác để thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục tại Quảng Ninh; tăng cường kiểm tra, giám sát sau thông quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm chống thất thu thuế XNK…

Cùng với Cục Hải quan, Cục Thuế tỉnh, theo chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đang tiếp tục xây dựng các phương án để khai thác hiệu quả các dư địa trên các lĩnh vực như: Công nghiệp, xây dựng, chế biến chế tạo,… để tiếp tục “làm đầy” số thu NSNN. Trong đó, tập trung hoàn thiện thủ tục, cấp phép cho các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp; giải phóng mặt bằng các dự án, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược đẩy nhanh đầu tư các dự án vào tỉnh; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và những dự án ngoài ngân sách để góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đến ngày 30/6 phải giải ngân đạt 50% kế hoạch vốn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các quy hoạch phân khu, nhất là tại địa bàn các KKT: Vân Đồn, Quảng Yên, Cửa khẩu Móng Cái… tạo ra sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư tại các khu vực này.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, mặc dù Quảng Ninh đang gặp những khó khăn khách quan đến từ dịch Covid-19, nhưng dư địa tăng trưởng của tỉnh vẫn còn rất lớn. Dư địa này đến từ tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm để bứt phá đã được tiếp nối qua nhiều thế hệ những người đứng đầu tỉnh; sự đoàn kết, đồng lòng trong hệ thống chính trị, bộ máy; niềm tin của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư; cùng những thành quả, giá trị mà tỉnh đã, đang xây dựng trên nhiều lĩnh vực… Đây sẽ là chìa khóa để tỉnh tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 613
Đã truy cập: 1018661

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​