Khẩn trương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động

11/08/2021 12:34

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp, ngành, địa phương của Quảng Ninh đã tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo các nhóm đối tượng chính sách được phân công, phân nhiệm. Qua đó, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Công ty CP Bến xe Quảng Ninh chi trả hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19.

Sau một tuần hoàn thiện thủ tục đề nghị hỗ trợ, ngày 5/8/2021, Công ty CP Bến xe Quảng Ninh đã nhận được quyết định của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ (đợt 1). Ngay sau khi có quyết định phê duyệt và giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ, Công ty nhanh chóng thực hiện việc chi trả hỗ trợ cho 74 lao động của đơn vị hiện đang nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19, số tiền hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.

Chị Nguyễn Thị Hoa, nhân viên Công ty CP Bến xe Quảng Ninh, phấn khởi, chia sẻ: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty cho chúng tôi đã nghỉ việc không lương từ ngày 1/6. Chúng tôi khá lo lắng khi nguồn nhu nhập không còn, bởi vậy, khi Công ty thông báo chúng tôi sẽ được nhận kinh phí hỗ trợ từ Chính phủ, ai nấy đều rất vui mừng. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn, nhưng mang ý nghĩa tích cực, động viên, giúp chúng tôi chi trả những sinh hoạt cuộc sống hàng ngày trong thời gian nghỉ việc không lương. Chúng tôi càng vững tin hơn, chung tay cùng đất nước, cùng tỉnh chiến thắng dịch bệnh.

Tổ giúp việc cho Hội đồng thẩm định về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của TP Hạ Long thực hiện rà soát, thẩm định các hồ sơ hỗ trợ.

Để Nghị quyết của Chính phủ thực sự đạt hiệu quả, nhanh chóng hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long, cho biết: Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã nhanh chóng thành lập Hội đồng thẩm định và Tổ giúp việc cho Hội đồng thẩm định về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường thực hiện tuyên truyền, niêm yết kế hoạch triển khai tại trụ sở UBND xã, phường và tại nhà văn hóa các thôn, khu phố để nhân dân nắm được nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Thành phố đã chủ động phối hợp rà soát, đôn đốc cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, chủ động hoàn thiện, đối chiếu, thẩm định hồ sơ, thủ tục để người lao động được hỗ trợ kịp thời.

Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện giải ngân số tiền 82,32 triệu đồng hỗ trợ HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn (TP Uông Bí) vay vốn để trả lương ngừng việc cho 11 lao động.

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất của 10 đơn vị trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, với số tiền trên 7,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 6/8, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân số tiền 82,32 triệu đồng hỗ trợ HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn (TP Uông Bí) vay vốn để trả lương ngừng việc cho 11 lao động.

Ông Đoàn Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn, chia sẻ: Sau gần 2 năm hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến HTX chúng tôi phải cắt giảm chuyến, bù lỗ, đa số lao động bị nghỉ việc và chậm lương. Nhờ sự quan tâm của Chính phủ, của tỉnh, các cấp, ngành, doanh nghiệp chúng tôi đã được hỗ trợ nguồn vốn vay trên 80 triệu đồng với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho 11 lao động. Việc giải ngân được triển khai chỉ sau 3 ngày đơn vị hoàn thiện hồ sơ. Đây là nguồn động viên kịp thời cho doanh nghiệp chúng tôi trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay.

Được biết, ngay sau khi Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được ban hành, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch để chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể 11 nhóm chính sách theo quy định cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Từ đây, góp phần đảm bảo sự đồng bộ, tính hiệu quả, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện.

Tính đến hết ngày 8/8, toàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ được 5.305 doanh nghiệp (193.630 lao động) với tổng số tiền trên 14,7 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho 5.298 doanh nghiệp (187.965 lao động) với số tiền hơn 10,6 tỷ đồng; hỗ trợ dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 2 doanh nghiệp (505 lao động) với số tiền gần 3,4 tỷ đồng; hỗ trợ 33 hướng dẫn viên du lịch số tiền trên 122 triệu đồng...

Hiện nay, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh đang tiếp tục nỗ lực rà soát, hoàn thiện hồ sơ thẩm định, để các chính sách hỗ trợ người lao động và ngưởi sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được kịp thời.

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 395
Đã truy cập: 1190675

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​