Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

18/08/2021 08:31

Với mục tiêu không để lãng phí nguồn tài nguyên về đất, hàng năm, tỉnh Quảng Ninh đều triển khai công tác rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước, từ đó phát hiện, xử lý nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.


Dự án Sun Premier village Ha Long Bay tại Bãi Cháy được Tập đoàn Sun Group triển khai đầu tư đảm bảo tiến độ, tạo điểm nhấn cho đô thị TP Hạ Long.

Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, địa phương thực hiện tổng rà soát 3 nhóm dự án, bao gồm: Nhóm dự án đã giao đất, cho thuê đất; nhóm dự án đã chấp thuận nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa được giao đất và nhóm dự án đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch hoặc phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa lựa chọn nhà đầu tư.

Qua kết quả rà soát đến hết tháng 6/2021, tại nhóm dự án đã giao đất, cho thuê đất hiện có 163 dự án chậm tiến độ ở 13 địa phương (số dự án chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm là 114 dự án; chậm tiến độ trên 5 năm là 49 dự án); nhóm dự án đã chấp thuận nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa được giao đất có 106 dự án chậm tiến độ ở 10 địa phương (số dự án chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm là 28 dự án; dự án chậm tiến độ trên 5 năm là 8 dự án, còn lại đang trong thời gian thực hiện); nhóm dự án đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch hoặc phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa lựa chọn nhà đầu tư có 239 dự án.

Thống kê từ các cơ quan, đơn vị cho thấy, địa phương có số dự án chậm tiến độ nhiều chủ yếu ở Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều,Quảng Yên và Vân Đồn. Qua phân tích, các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật hiện chủ yếu vướng mắc liên quan đến công tác GPMB, điều chỉnh quy hoạch dự án. Đơn cử, như nhóm dự án đã giao đất, cho thuê đất hiện có 49 dự án chậm tiến độ trên 5 năm thì có đến 31 dự án chậm tiến độ do vướng mắc GPMB và phải điều chỉnh quy hoạch do không còn phù hợp.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngoài dự án chậm tiến độ do yếu tố khách quan, còn có nhiều dự án chậm tiến độ do yếu tố chủ quan, chủ đầu tư chưa thực sự quyết tâm thực hiện và hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án, vi phạm quy định về đất đai. Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND tỉnh giao kiểm tra đối với 40 dự án đã giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ từ 2 đến 5 năm. Trong đó, đã lập biên bản vi phạm về đất đai đối với 7 dự án (đề xuất thu hồi 2 dự án; gia hạn 5 dự án theo Điều 64 Luật Đất đai năm 2013); các trường hợp còn lại không lập biên bản do chậm tiến độ có yếu tố khách quan.


Dự án Khu đô thị Hải Đăng Vân Đồn hiện đang trong thời gian điều chỉnh quy hoạch, chưa được thực hiện đầu tư.

Từ kết quả rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, từ tháng 10/2020 đến hết tháng 6/2021, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tham mưu cho UBND tỉnh hủy bỏ 10 quy hoạch, 10 địa điểm nghiên cứu quy hoạch; thu hồi 5 dự án đã chấp thuận nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư; thu hồi 4 dự án đã giao đất, cho thuê đất; ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với 28 chủ đầu tư, với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 800 triệu đồng.

Nhằm tiếp tục siết chặt công tác quản lý đối với các dự án, hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan chủ động lập biểu theo dõi về thời gian thực hiện dự án đối với các lĩnh vực thuộc đơn vị mình phụ trách và đôn đốc các địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời đúng quy định. UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các địa phương khẩn trương thực hiện dứt điểm việc xác định giá trị còn lại của tài sản, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chi phí còn lại của dự án theo các quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng đang tích cực chỉ đạo các địa phương lập biểu theo dõi về thời gian thực hiện các dự án trên địa bàn; khẩn trương thực hiện công tác hỗ trợ bồi thường, GPMB để các nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, đồng thời đề xuất việc sử dụng quỹ đất đã thu hồi để phát huy hiệu quả tài nguyên đất đai và có nguồn kinh phí để trả cho nhà đầu tư cũ; tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp đã được hoàn trả chi phí còn lại nhưng không bàn giao đất theo quy định của Luật Đất đai.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 482
Đã truy cập: 1190762

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​