Sớm khắc phục tình trạng cắt điện đột ngột tại CCN Nam Sơn

24/08/2021 11:27

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp (CCN) Nam Sơn (Ba Chẽ) phản ánh tình trạng nguồn điện phục vụ sản xuất tại đây không ổn định, thường xuyên bị cắt đột ngột. Điều này đã gây khó khăn không ít cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, cần sớm được giải quyết dứt điểm.


Công nhân Công ty CP Thủy sản BNA đang sơ chế tôm phục vụ xuất khẩu.

CCN Nam Sơn do Công ty CP Hoàng Thái đầu tư xây dựng với tổng diện tích 47,5ha. Giai đoạn 1 của dự án chủ đầu tư đã cơ bản xây dựng cơ sở hạ tầng, cây xanh với diện tích 28,5ha, tổng mức đầu tư trên 276 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ trên 60 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của chủ đầu tư. Đến nay, CCN Nam Sơn đã thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy 87%. Trong đó, có một số nhà máy đã và đang đi vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của huyện.

Đầu năm 2020, nhà máy sơ chế tôm của Công ty CP Thủy sản BNA (nằm trong CCN Nam Sơn) chính thức đi vào hoạt động. Quy mô của nhà máy rộng hơn 6.000m2 với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng. Đây là nhà máy chế biến thủy sản đầu tiên đi vào hoạt động trong CCN Nam Sơn. Công suất sản lượng sơ chế tôm đạt 15 tấn/ngày. Sản phẩm tôm sơ chế của nhà máy chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, nhà máy này đang giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương.


Dây chuyền sản xuất ván sàn nhựa của Công ty CP Sàn ANZ đang chờ ngày đóng điện chạy thử.

Theo phản ánh từ đại diện Công ty CP Thủy sản BNA từ khi đi vào hoạt động đến nay, doanh nghiệp lo ngại nhất là tình trạng nguồn điện phục vụ sản xuất không được ổn định, thường xuyên bị cắt đột ngột mặc dù trước khi đi vào hoạt động Công ty đã đầu tư máy biến áp 1.500 kVA phục vụ cấp điện cho nhà máy. Tính riêng nửa đầu tháng 8/2021, Công ty ghi nhận 10 lần mất điện đột ngột, trong đó riêng ngày 15/8/2021, Công ty bị gián đoạn tạm dừng sản xuất 3 lần liên quan đến sự cố mất điện.

Điều đáng nói, việc mất điện thường xuyên nhưng doanh nghiệp lại không nhận được thông báo trước và không biết đến khi nào mới cấp điện trở lại để lường trước tình huống cho công nhân nghỉ làm thay vì ngồi chờ đến khi có điện. Không những vậy còn hao tốn điện năng, dễ làm máy móc thiết bị bị hư hỏng và mất nhiều thời gian khởi động hệ thống máy móc, thiết bị gây thiệt hại không nhỏ cho hoạt động của Công ty.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Hà, phụ trách sản xuất Công ty CP Sàn ANZ (CCN Nam Sơn), phản ánh: Thời gian gần đây, tình trạng cấp điện tại CCN Nam Sơn khá chập chờn khiến doanh nghiệp đang rất lo lắng khi thời gian đóng điện vận hành thử nhà máy sắp đến. Nếu nguồn điện cung cấp không ổn định, thường xuyên mất không có thông báo trước sẽ làm hư hỏng thiết bị, máy trộn đảo nguyên liệu và máy đùn tấm nguyên liệu của Công ty. Điều này sẽ mất kinh phí, thời gian sửa chữa, khởi động lại thiết bị dây chuyền và khó đạt công suất như mong muốn. Rất mong ngành điện và địa phương sớm có giải pháp cấp điện ổn định cho CCN Nam Sơn để các công ty yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh.


Hệ thống đường điện đấu nối máy biến áp 3.000 kVA của Công ty CP Sàn ANZ.

Được biết, đầu năm 2021, nhà máy sản xuất ván sàn nhựa của Công ty CP Sàn ANZ chính thức được khởi công, tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng. Đây là nhà máy có quy mô vốn đầu tư lớn nhất trong CCN Nam Sơn tính đến thời điểm này. Nhà máy lắp đặt 4 nhà xưởng, 2 dây chuyền sản xuất ván sàn nhựa với công suất 26.700 tấn ván sàn nhựa/năm. Đầu tháng 6/2021, nhà máy đã cơ bản lắp đặt xong hệ thống nhà máy, dây chuyền sản xuất. Khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ sản xuất chủ yếu các sản phẩm: Tấm ốp tường, ốp trần, lót sàn… xuất sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Dự kiến cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2021, nhà máy chính thức đóng điện chạy thử các dây chuyền sản xuất.

Lý giải về vấn đề này, ông Đặng Đình Nam, Giám đốc Điện lực Ba Chẽ cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện bị cắt đột ngột chủ yếu do Ba Chẽ là địa bàn cuối nguồn, đường dây 35KV-379E5.1 kéo từ trạm 110 kV Mông Dương về địa phương chạy qua nhiều địa hình đồi núi, cây cối khi gặp thời tiết mưa bão dễ gây gián đoạn mất điện. Để đảm bảo an toàn lưới điện trên tuyến này, ngành Điện lực đã lắp đặt hệ thống máy cắt đóng tự động khi gặp sự cố như cây cối va quệt vào đường dây, mưa to, sét… vì vậy không thể thông báo trước cho khách hàng (trừ trường hợp sửa chữa).

Để giải quyết tình trạng này, đầu tháng 8/2021, huyện Ba Chẽ và Điện lực Quảng Ninh đã có buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn cấp điện cho người dân và doanh nghiệp trong CCN Nam Sơn. Theo đó, ngành điện và địa phương tham mưu, đề xuất với các sở ngành của tỉnh nâng cấp, cải tạo hệ thống đường dây 35kV trên địa bàn; ưu tiên các đoạn đầu tuyến cấp điện từ trạm 110kV tuyến Mông Dương - thị trấn Ba Chẽ và trạm 110kV tuyến Tiên Yên - thị trấn Ba Chẽ trong năm 2021. Trong các năm tiếp theo sẽ nâng cấp các tuyến còn lại từ thị trấn Ba Chẽ đi các xã. Đặc biệt, đề xuất với tỉnh bổ sung Quy hoạch và sớm đầu tư trạm 110kV tại huyện Ba Chẽ vào năm 2022. Trong giai đoạn 2021 – 2025, bổ sung công suất sử dụng điện huyện Ba Chẽ vào Quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh Quảng Ninh, đạt khoảng 65.000kVA.

Trong lúc chờ đợi các dự án đầu tư được triển khai, trước mắt ngành Điện cần có các giải pháp khắc phục tình trạng điện mất thường xuyên mà doanh nghiệp đã kiến nghị, giúp các doanh nghiệp trong CCN Nam Sơn ổn định sản xuất, kinh doanh.

Bạch Đằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 397
Đã truy cập: 1190677

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​