Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

06/09/2021 15:50

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.


Hội đồng thẩm định rà soát các hồ sơ hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại Chi cục Thuế TP Hạ Long.

Để triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh, Cục Thuế tỉnh cùng các địa phương rà soát các đối tượng cần hỗ trợ. Tính đến ngày 26/8, đã liên hệ và rà soát được 1.599 doanh nghiệp, người sử dụng lao động; trong đó 24 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với số tiền trên 7 tỷ đồng để trả lương cho 2.388 lượt NLĐ.

Cùng với chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh quan tâm ban hành, triển khai những chính sách riêng đặc thù, không để ai bị bỏ lại phía sau. Hiện tỉnh đã hỗ trợ 215.511 đối tượng, với trên 30,6 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng CSXH tỉnh rà soát, tiếp cận hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ vay vốn, giải ngân cho vay trả lương ngừng việc cho 14 doanh nghiệp với 225 lao động, trên 2,364 tỷ đồng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời, đúng và trúng đối tượng, giúp NLĐ, doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19.


NLĐ, Công ty CP Bến xe Quảng Ninh nhận hỗ trợ do tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19.

Ông Lâm Sinh Hải, Giám đốc Công ty CP Taxi Mai Linh chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Đơn vị hiện có hơn 200 lái xe, phần lớn gặp khó khăn do dịch Covid-19. Nghị quyết số 68/NQ-CP như “cứu cánh” trong thời điểm này, giúp Công ty vượt qua thách thức. Chỉ sau 3 ngày làm thủ tục, Công ty nhận được hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc cho 45 lao động với số tiền gần 530 triệu đồng. Quá trình làm hồ sơ xét duyệt, Công ty nhận được sự hỗ trợ, đồng hành nhiệt tình, sát sao của ngân hàng và các đơn vị liên quan. Qua đó cũng cho thấy Quảng Ninh đã thực sự thành công trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.

Trước Công ty CP Taxi Mai Linh, HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn (TP Uông Bí) cũng nhận hỗ trợ vay vốn gần 83 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 11 NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông Đoàn Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn, chia sẻ: Nghị quyết số 68/NQ-CP thực sự là điểm tựa để người dân, doanh nghiệp có thêm nguồn lực ứng phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số đơn vị còn gặp những "rào cản" về thủ tục. Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, thành phần hồ sơ cần có “Bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động”. Khi chưa được Cục Thuế xác nhận thủ tục này thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các doanh nghiệp sẽ chưa được duyệt. Mặt khác, với yêu cầu “Người lao động phải được tham gia bảo hiểm đến thời điểm đề nghị vay vốn và không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng” cũng khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn vay. Cũng có những doanh nghiệp đủ điều kiện vay, nhưng nguồn vay dự kiến chỉ khoảng 30-50 triệu đồng cho 3 tháng...

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tổ chức mới đây, Quảng Ninh đã đề xuất các ngành, cơ quan có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ vướng mắc này. Đồng thời mở rộng thêm các đối tượng được vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh ngoài 5 lĩnh vực (vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân.

Nguyễn Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 449
Đã truy cập: 1190729

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​