Các địa phương chủ động nguồn hàng hóa thiết yếu

14/09/2021 08:56

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã chủ động nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ cho người dân trên địa bàn. Nhiều phương án, kế hoạch đã được triển khai đồng bộ và chủ động với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa phục vụ cuộc sống của người dân và không để bị động trong điều kiện xảy ra dịch bệnh.


Công ty TNHH thương mại tổng hợp Minh Xuân (thị trấn Quảng Hà, Hải Hà) chủ động nhập hàng hóa số lượng lớn, phục vụ người dân.

Theo ghi nhận tại huyện Hải Hà, hiện trên địa bàn huyện có 2 chợ trung tâm và 4 chợ dân sinh, có 340 điểm bán hàng thiết yếu, cơ sở sản xuất, HTX cung ứng lương thực, thực phẩm. Ngoài các đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm, gạo, đồ khô và các nhu yếu phẩm cần thiết, huyện cũng chủ động các nguồn cung thực phẩm tại chỗ với các kịch bản cung ứng rõ ràng. Cụ thể, nếu xảy ra trường hợp cách ly toàn xã hội 30 ngày, huyện có khả năng cung ứng tại chỗ trên 2.200 tấn gạo, trên 700 tấn gia cầm, thịt lợn, 585 tấn rau xanh và gần 700 tấn thủy sản, ngoài ra còn một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác...

Cùng với đó, để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, huyện đã tích cực tuyên truyền đến bà con nhân dân, các HTX, các hộ sản xuất đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, chăn nuôi trồng trọt, thực hiện điều tiết luân chuyển hàng hóa trên phạm vi cả huyện, đảm bảo tự cung ứng tại chỗ. Anh Vũ Văn Dũng, Giám đốc HTX Trung Thái, một trong những đơn vị cung cấp rau trên địa bàn xã Quảng Chính cho biết: HTX chúng tôi hiện có 20 hộ trồng rau, hiện tại ngoài cung cấp rau cho một số công ty trong khu công nghiệp, chúng tôi còn cung cấp rau đến một số chợ trên địa bàn. Chúng tôi cũng đã có phương án trồng gối vụ và chuẩn bị giống cây ngắn ngày, nên nếu trong trường hợp có dịch xảy ra vẫn sẽ đảm bảo nguồn rau để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong điều kiện dịch bệnh.

Trên cơ sở rà soát nguồn cung tại chỗ, huyện Hải Hà xây dựng phương án cung ứng hàng hóa từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phương án đưa sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào. Trong đó, chú trọng liên kết với các nhà sản xuất, các địa phương, các vùng lân cận cung cấp nguồn hàng hóa.

Ông Chu Quốc Dân, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hải Hà cho biết: Huyện cũng đã phân công cán bộ đầu mối phối hợp với Sở Công Thương thường xuyên theo dõi diễn biến cung ứng thị trường trong vùng cách ly. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, khu công nghiệp Texhong xây dựng phương án đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm trong trường hợp phải thực hiện giãn cách và phong tỏa. Bố trí 11 địa điểm và đầu mối cố định thực hiện tiếp nhận hàng tại các xã, thị trấn; mỗi xã sẽ thành lập 3 tổ cung ứng và phân phối hàng hóa trong nội bộ từng xã.

Tương tự, tại TP Cẩm Phả, việc đảm bảo nguồn cung ứng tại chỗ lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn cũng được triển khai đồng bộ, nhanh chóng với kịch bản chi tiết, rõ ràng. Tới nay, thành phố đã chủ động chỉ đạo các kênh phân phối lớn trên địa bàn như: Chợ, Trung tâm thương mại Vincom, siêu thị, hệ thống cửa hàng Vinmart+ trên địa bàn thực hiện nghiêm việc xây dựng kịch bản dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Đồng thời, các đơn vị sẵn sàng phương án điều chỉnh giờ mở cửa, bổ sung nhân viên, điểm thanh toán để tránh ùn tắc và thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai các mặt hàng cho người dân yên tâm mua sắm.

Cùng với đó, TP Cẩm Phả cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn: Công ty CP Tâm Đức; Công ty TNHH Thương mại Hải Hương; Công ty CP Thiên Thuận Tường; Công ty TNHH Hoàng Linh… chủ động xây dựng phương án dự trữ, tăng cường cung ứng hàng hóa đối với các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân. Thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt tại các điểm bán hàng.


Huyện Hải Hà tích cực tuyên truyền đến bà con nhân dân, các HTX, hộ sản xuất đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, chăn nuôi trồng trọt.

Tới nay, theo thống kê của Sở Công Thương, ngoài việc đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện phòng dịch, 13/13 địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã chuẩn bị các phương án đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm đáp ứng cho người dân trong điều kiện bình thường và trong trường hợp xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện việc chỉ đạo, giám sát các địa phương trong công tác triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng, vận chuyển hàng hóa trên cơ sở rà soát lại các phương án, kế hoạch của các địa phương. Đặc biệt, là các phương án cung ứng cho từng nhóm đối tượng cụ thể trong điều kiện dịch bệnh như: tại khu cách ly, khu dân cư bị phong tỏa, đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế,… Đẩy mạnh việc tăng cường công tác triển khai thực hiện ở các địa phương để nắm bắt tình hình cụ thể. Đối với các địa phương có khả năng thiếu hụt một số mặt hàng thiết yếu, Sở sẽ phối hợp với địa phương có các giải pháp để tăng năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm bù đắp và hạn chế thấp nhất lượng hàng hóa thiếu hụt. Đồng thời, đôn đốc các địa phương thành lập nhanh chóng đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo an sinh, không để lọt người dân khi cần trợ giúp. Thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc thực hiện, bố trí các điểm làm kho dự trữ hàng hóa lưu động khi cần thiết để đảm bảo sẵn sàng nguồn cung trong mọi trường hợp.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 444
Đã truy cập: 1190724

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​