Huy động các nguồn lực đầu tư

15/09/2021 08:42

Với mục tiêu xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2025, Quảng Ninh đã và đang có những định hướng chiến lược dài hơi. Trong đó, xác định huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, để thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương tiến nhanh, mạnh, bền vững, theo đúng mục tiêu, lộ trình đặt ra.


Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam, ngày 31/3/2021.

Thời gian qua, bằng những chính sách đầu tư thông thoáng, kết hợp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp, Quảng Ninh đã thu hút thêm được nhiều nguồn lực đầu tư xã hội. Có thể khẳng định, cùng với nguồn vốn ngân sách nhà nước kết hợp với các nguồn lực đầu tư bên ngoài, đã tạo ra hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, dịch vụ đồng bộ, hiện đại, từng bước đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của tỉnh trước mắt và lâu dài.

Ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đánh giá: Từ một tỉnh có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp khai thác than, hạ tầng dịch vụ, đô thị thấp kém, đến nay Quảng Ninh đã có nền kinh tế phát triển đa dạng và từng bước có chiều sâu. Quảng Ninh luôn nhạy bén, nắm bắt thời cơ, tận dụng tối đa nội lực kết hợp huy động ngoại lực để có được những công trình, dự án để đời. Ở đây tôi muốn nói đến những dự án động lực, trọng điểm của nhiều nhà đầu tư chiến lược, tạo ra những cơ hội, bước tiến mới cho Quảng Ninh, như các dự án của Tập đoàn Sun Group, Vingroup, FLC, Thành Công, Texhong, Foxconn…

Trước xu thế phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, phát huy kết quả đạt được trong thu hút đầu tư thời gian qua, năm 2021 tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án, trong đó chú trọng thu hút những dự án lớn, dự án động lực, trọng điểm, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, tạo ra dư địa phát triển mới cho tỉnh. Điển hình như dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong vòng 6 ngày. Dự án được mong đợi khi đi vào hoạt động mang đến sự bứt phá mới cho Quảng Ninh trong thu hút đầu tư FDI, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng ngành chế biến, chế tạo tại địa phương.

Tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh 8 tháng đạt trên 289.000 tỷ đồng. (Trong ảnh: Sản xuất các sản phẩm dệt may tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam).

Được biết, 8 tháng năm 2021, tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 289.000 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài, với số vốn đăng ký tăng thêm gần 27.000 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020; phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 42 dự án trong và ngoài nước, với số vốn đăng ký trên 262.000 tỷ đồng.

Với tầm nhìn, định hướng chiến lược trong phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2040 theo các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hiện Quảng Ninh đang tích cực triển khai công tác xúc tiến đầu tư một số dự án mới, động lực, trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra dư địa, nguồn lực phát triển kinh tế mới cho tỉnh Quảng Ninh. Tiêu biểu như dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) tại KKT cửa khẩu Móng Cái và dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại TP Cẩm Phả. Đây là 2 dự án được tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư hiện nay. Đối với dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1), dự án này có diện tích 82,8ha, tổng vốn đầu tư 2.244 tỷ đồng; khi hoàn thành sẽ tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000DWT, công suất hàng thông qua cảng khoảng 1,8 triệu tấn/năm. Hiện dự án đang thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Còn đối với dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh, đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh (giai đoạn 2016-2030) và đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 1976/QĐ-UBND ngày 23/6/2021. Quy mô xây dựng dự án trên diện tích 55ha, bao gồm đầu tư 1 nhà máy điện khí sử dụng công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, công suất 1.500MW, sân phân phối 500KV; cảng và kho LNG với công suất 1,2 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 47.480 tỷ đồng. Hiện nay dự án đã được Sở KH&ĐT thông báo mời thầu đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Cổng Thông tin điện tử tỉnh để các nhà đầu tư quan tâm, có nhu cầu đăng ký thực hiện dự án.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 433
Đã truy cập: 1190713

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​