Quyết tâm về đích giải ngân vốn đầu tư công

27/09/2021 15:16

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong nước và ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội. Tại Quảng Ninh, với phương châm chống dịch “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tỉnh đã giữ được địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Với cách làm đổi mới, sáng tạo, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, khoa học, nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã từng bước thực hiện thành công mục tiêu kép, kiên định mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. 9 tháng đầu năm 2021, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8,2%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,2% cùng kỳ, vượt 14,7 điểm % so với kịch bản tăng trưởng đề ra đầu năm; là động lực tăng trưởng chính cho khu vực công nghiệp, bù đắp cho sự sụt giảm của khu vực dịch vụ, du lịch do bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và của ngành Than, ngành Điện không đạt kịch bản tăng trưởng. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 34.377 tỷ đồng, bằng 67% dự toán, 95% kịch bản tăng trưởng, trong đó thu nội địa đạt 27.277 tỷ đồng, bằng 70% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ, tương đương 2,5% kịch bản tăng trưởng.

Đây là kết quả hết sức tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong những tháng cuối năm, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021, đạt mức tăng trưởng kinh tế GRDP hai con số, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng. Có thể nói, đây là nhiệm vụ khó khăn, nhưng tỉnh quyết tâm hoàn thành với những giải pháp, cách làm rất cụ thể, sát với tình hình thực tiễn của từng lĩnh vực, từng địa bàn.

Cầu Vân Tiên trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Một trong những nhiệm vụ được Quảng Ninh ưu tiên thực hiện đó là triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch đề ra. Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư của tỉnh đến ngày 30/8/2021 là trên 16.600 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương trên 925 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 9.900 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 5.800 tỷ đồng, được phân bổ cho 39 chủ đầu tư. Đến ngày 30/8/2021, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt 52,2% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020. So với kế hoạch giao từ đầu năm 2021 (không bao gồm các nguồn vốn được giao bổ sung và dự nguồn trong năm), tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh đạt 67%, kết quả này chưa đạt theo kỳ vọng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Tiến độ giải ngân vốn ngân sách tỉnh đến ngày 30/8 mới đạt 54,4% kế hoạch năm. Thậm chí đến nay, có địa phương, đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 0%; nhiều đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 60%...

Để đạt được mức tăng trưởng và thu ngân sách nhà nước như đã đề ra từ đầu năm, việc giải ngân vốn đầu tư công đúng tiến độ, kế hoạch đóng một vai trò quan trọng vì đầu tư công là một trong những trụ cột tăng trưởng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh chịu nhiều khó khăn do dịch bệnh. Chính vì vậy, Quảng Ninh quyết tâm không thay đổi mục tiêu, phấn đấu chậm nhất ngày 1/1/2022, khánh thành 3 công trình: đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1. Quảng Ninh thống nhất đối với các dự án đã được giao kế hoạch vốn đầu năm, đến 30/9 phải giải ngân 100% kế hoạch vốn. Đối với các dự án công trình trọng điểm, đến 30/9, giải ngân 80% kế hoạch vốn và đến 31/12 là 100% kế hoạch vốn.

UBND tỉnh quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt tập trung kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện và giải ngân các các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Các nhiệm vụ cụ thể được phân công cho từng thành viên phụ trách trực tiếp từng dự án, cũng như phụ trách một số địa phương trên địa bàn tỉnh để đôn đốc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ.

Tin tưởng rằng, với những giải pháp, cách làm cụ thể, linh hoạt, sáng tạo, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh sẽ đạt mục tiêu đề ra, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng những công trình, dự án trọng điểm, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống người dân, góp phần để Quảng Ninh hoàn thành tốt những chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2021.

 

 

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 743
Đã truy cập: 1227595

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​