Công trình cầu Cửa Lục 1: Tăng tốc quyết tâm về đích đúng tiến độ

28/09/2021 08:48

Để đảm bảo kế hoạch hoàn thành vào 31/12 theo tinh thần đợt thi đua cao điểm, hiện công trường cầu Cửa Lục 1 đang triển khai 4 mũi thi công liên tục tại các hạng mục cầu chính, cầu dẫn, đường dẫn và gia công vòm thép với gấp 2 số lượng máy móc so với trước đây. Hiện trên công trường, không khí thi đua để hoàn thành đúng tiến độ đang được đẩy lên cao nhất.


Đến nay, tổng các hạng mục cầu Cửa Lục 1 đã đạt khoảng 80% khối lượng.

Ông Nguyễn Văn Định, Phó Giám đốc BQL Dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cho biết: Ngay sau đợt phát động thi đua, chủ đầu tư đã tổ chức họp, yêu cầu nhà thầu xây dựng tiến độ cụ thể, chi tiết cho từng hạng mục. Cụ thể là lập biểu đồ tiến độ thực tế tại công trường, bổ sung nhân lực, thiết bị, duy trì chế độ báo cáo theo ngày, bám sát vào kế hoạch tổng thể để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đã vào cuộc rất tích cực, tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, tồn tại đối với từng hạng mục để thi công đảm bảo các mốc thời gian đã hoạch định.

Theo đó, tranh thủ thời tiết thuận lợi những tháng cuối năm và điều kiện an toàn khi dịch bệnh được kiểm soát, các nhà thầu đã nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và con người; đẩy mạnh thi đua trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng giải pháp cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân đối với từng phần việc với mục tiêu rút ngắn thời gian thi công đối với tất cả các hạng mục để đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình.


Các vòm cầu chính khẩu độ 90m và 60m đã cơ bản hoàn thành, nhà thầu đang tập trung thi công 2 vòm khẩu độ 40m.

Đến nay, tại hạng mục cầu chính thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông với 6 làn xe cơ giới, rộng 33,1m, dài 290m đã hoàn thành đổ bê tông các đốt chính và mặt cầu. Các vòm thép khẩu độ 90m và 60m cũng đã hoàn thành lắp đặt và sơn. Riêng 2 vòm thép ngoài cùng khẩu độ 40m đã thi công xong 4 đốt, sẽ hoàn thành trong tháng 10/2021. Đối với các hạng mục cầu dẫn đã đúc xong 184/184 dầm super T, tổ chức lắp được 12/15 nhịp, thi công mặt cầu dẫn được 11/15 nhịp.

Riêng hạng mục đường dẫn, do thời gian trước đây vướng mắc công tác GPMB phía Hoành Bồ, thời tiết 2 tháng vừa qua mưa nhiều nên tiến độ tổng thể đang chậm so với kế hoạch. Để đảm bảo hoàn thành hạng mục đường dẫn xong cùng tổng thể dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với TP Hạ Long thực hiện giải quyết dứt điểm những vướng mắc về mặt bằng, bàn giao diện thi công theo giới tuyến cho nhà thầu trong tháng 9 vừa qua. Khắc phục điều kiện khó khăn về thời tiết, nhà thầu đã tập trung đẩy mạnh thi công hoàn thiện các hạng mục ngầm như cống thoát nước ngang đường, tranh thủ những ngày nắng, tăng gấp 2 nhân lực, máy móc để thi công nền đường.

Ông Lê Văn Quang, đại diện nhà thầu Thịnh Phát - thi công hạng mục đường dẫn, cho biết: Nhà thầu đã huy động lượng máy móc thiết bị gấp 2 so với hồ sơ và chia làm 3 ca, tổ chức thi công liên tục trên toàn tuyến trong những ngày thời tiết đảm bảo. Để động viên cán bộ, công nhân trên công trường, nhà thầu đã phát động thi đua trong nội bộ công ty, triển khai nhiều chế độ thưởng trong thời gian thi công 100 ngày. Hiện, đã đắp đất đầm chặt nền K95 được 258.924/285.052m2 đạt trên 90% tổng hạng mục và đang chuyển sang thi công đắp nền K98, dự kiến sẽ thi công cấp phối và thảm nhựa mặt đường dẫn trong tháng 11/2021.


Ca đêm trên công trường thi công cầu Cửa Lục 1.

Để đảm bảo công trình không bị gián đoạn, ảnh hưởng tiến độ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà thầu thi công cầu Cửa Lục 1 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên công trường. Trong đó, yêu cầu cán bộ, công nhân chấp hành nghiêm túc các quy định về kiểm tra thân nhiệt vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; thực hiện các biện pháp rà soát, kiểm tra, hoạt động theo hình thức công trường khép kín... Cùng với đó, chủ động mua sắm, trang bị vật tư thi công tập kết về công trường để không bị giãn, hoãn do thiếu vật tư, kể cả khi dịch bùng phát trên diện rộng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều khu vực trên cả nước, Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn nhất khi 3 tháng qua chưa phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Đây chính là điều kiện lý tưởng, thuận lợi để các dự án tăng tốc thi công. Qua đó, sẽ góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của tỉnh, bù đắp cho ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng... Khi hoàn thành, cầu Cửa Lục 1 còn là công trình giao thông quan trọng, góp phần đảm bảo chiến lược phát triển mới của TP Hạ Long theo mô hình đa cực, trong đó Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1310
Đã truy cập: 1651658

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​