Giải ngân vốn đầu tư công: Không thể chậm trễ

13/10/2021 08:18

Một trong những giải pháp cấp bách để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 được tỉnh Quảng Ninh xác định đó là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến hết tháng 9/2021, tỷ lệ giải ngân vẫn còn chậm so với kỳ vọng, điều này đòi hỏi các chủ đầu tư, sở, ngành liên quan cần phải khẩn trương trong những tháng cuối năm.


Cầu Cửa Lục 1 đang được các đơn vị tích cực thi công.

Theo số liệu tổng hợp của Sở KH&ĐT, tổng kế hoạch vốn chi đầu tư công năm 2021 đến hết tháng 9/2021 là 16.800 tỷ đồng, gồm: Vốn ngân sách trung ương trên 920 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh trên 10.000 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách huyện, xã.

Tính đến hết tháng 9/2021, nếu tính theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg (ngày 21/12/2020) thì tỷ lệ giải ngân của Quảng Ninh đạt 100%, nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao. Còn nếu so với kế hoạch giao từ đầu năm 2021 (không bao gồm các nguồn vốn được giao bổ sung và dự nguồn trong năm đến nay đã phân bổ trên 3.700 tỷ đồng) thì số giải ngân vốn toàn tỉnh đạt 71%.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh như hiện nay, vẫn chưa đạt mục tiêu mà tỉnh đặt ra. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, như: Vướng mắc về mặt bằng xây dựng; chậm trễ trong giải quyết thủ tục thuộc thẩm quyền thẩm định của một số bộ, ngành Trung ương; nguồn đất đắp một số dự án chưa phù hợp tiêu chuẩn nên phải điều chỉnh. Điều đáng nói, những vướng mắc này lại rơi vào những dự án có số vốn lớn, như: Dự án đường bao biển TP Hạ Long - TP Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 3, xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc tại Km20+050 với đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338...

Bên cạnh đó, trong khi tỷ lệ giải ngân nguồn vốn trung ương (vốn trong nước) đạt 76% kế hoạch và dự báo khả thi giải ngân đạt 100% kế hoạch vào cuối năm, thì tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách tỉnh và cấp huyện, xã chỉ đạt khoảng 55%. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp, như TP Móng Cái chỉ 26,8%, huyện Vân Đồn đạt 28,8%, TP Cẩm Phả 34,5%.

Qua công tác kiểm tra, giám sát của đoàn công tác liên ngành làm việc với 13 địa phương của tỉnh mới đây cho thấy, việc giải ngân chậm một phần do tiến độ thu ngân sách năm 2021 của các địa phương khá chậm, ảnh hưởng đến cân đối kế hoạch vốn đã bố trí cho các dự án, cũng như tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân. Ngoài ra, ở một số địa phương vẫn còn trên 229 tỷ đồng chưa phân bổ, bao gồm nguồn vốn tập trung ngân sách huyện trên 90 tỷ đồng, vốn chương trình xây dựng NTM trên 12 tỷ đồng.


Đập tràn hồ Khe Giữa (TP Cẩm Phả) đang gấp rút được hoàn thành.

Với quyết tâm phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vào cuối năm 2021, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, do đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo phụ trách toàn diện công tác thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của 21 dự án, công trình trọng điểm của tỉnh và 13 huyện, thị xã, thành phố.

Thời gian qua, các thành viên trong Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để nắm bắt thông tin từng dự án, tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân; dự kiến khả năng giải ngân kế hoạch năm 2021; các khó khăn, vướng mắc của các dự án... Trên cơ sở đó, Tổ công tác sẽ tham mưu với tỉnh các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các dự án cấp tỉnh; đồng thời, cùng với địa phương tham gia tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Cùng với đó, các chủ đầu tư, UBND các địa phương đã nghiêm túc triển khai các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với kết quả giải ngân, đây cũng là căn cứ quan trọng để đánh giá cán bộ, bình xét thi đua cuối năm. Đồng thời, tích cực chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, địa bàn an toàn, huy động máy móc, nhân lực tăng ca, tăng kíp tập trung thi công các dự án; đôn đốc nhà thầu có biện pháp khắc phục, không để số dư tạm ứng quá hạn kéo dài làm cho chất lượng giải ngân không thực chất; tập trung rà soát các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn nhà nước đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng chưa thực hiện quyết toán; nghiêm túc lập hồ sơ quyết toán gửi Sở Tài chính thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành theo quy định.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn trực thuộc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thanh toán vốn của chủ đầu tư với thời gian nhanh nhất, kể cả làm việc ngoài giờ; định kỳ 2 lần/tuần tổng hợp kết quả giải ngân của các chủ đầu tư gửi về UBND tỉnh.

Những giải pháp mạnh từ tỉnh đến địa phương được triển khai từ nay đến cuối năm là động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh.

 

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 705
Đã truy cập: 1227557

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​