Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai: Sát cánh cùng doanh nghiệp

14/10/2021 08:45

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã bám sát kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp có số thu lớn, doanh nghiệp hoạt động trong các KCN để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa. Cùng với đó, Chi cục đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để thu hút thành công hãng tàu biển container quốc tế lớn nhất về cảng Cái Lân làm thủ tục.


Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai và cán bộ Ban Quản lý KKT tỉnh làm việc với Công ty TNHH công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam), tháng 8/2021.

Ngày 31/3/2021, tỉnh Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam cho Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited (Tập đoàn Jinko Solar). Dự án có quy mô vốn đầu tư trên 11.499 tỷ đồng (tương đương 498 triệu USD), tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), diện tích sử dụng đất 32,6ha.

Ngay sau khi dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận, trao đổi, hướng dẫn thủ tục hải quan cho Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited để doanh nghiệp nắm bắt, phối hợp thực hiện đúng các quy định của Việt Nam liên quan đến hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị…


Tàu container vào làm hàng tại cảng CICT Cái Lân.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, nhất là của lực lượng hải quan, nhà đầu tư đã triển khai dự án một cách nhanh chóng, thuận lợi. Đây cũng là cơ sở quan trọng để chỉ sau 6 tháng triển khai dự án thứ nhất tại KCN Sông Khoai, Tập đoàn Jinko Solar tiếp tục triển khai dự án thứ 2 (Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam) vào hoạt động. Theo đó, dự án có quy mô vốn đầu tư 8.382 tỷ đồng (tương đương 365,6 triệu USD), diện tích sử dụng đất 20,1ha; suất vốn đầu tư đạt 417 tỷ đồng/ha (tương đương 18,18 triệu USD/ha), cao nhất so với các dự án thứ cấp trong các KCN hiện nay của tỉnh.

Ông Huang Jin Xing, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar (Việt Nam) chia sẻ: Không chỉ thường xuyên đến nắm bắt tiến độ của dự án, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai còn cử một cán bộ chuyên quản để phụ trách mọi hoạt động thông quan của Công ty chúng tôi. Đồng thời hướng dẫn chúng tôi sử dụng những sản phẩm công nghệ rất hữu ích như: Biểu thuế xuất nhập khẩu điện tử song ngữ tích hợp đầy đủ các sắc thuế và chính sách quản lý hàng hóa theo mã.


Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hòn Gai giám hoạt động xếp dỡ hàng hóa container XNK tại cảng Cái Lân.

Sát cánh cùng doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai cũng đã liên tục tổ chức nhiều chương trình, gặp mặt với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thẩm quyền. Đáng chú ý, với những doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài, Chi cục đã có những hướng dẫn, hỗ trợ rất cụ thể những quy định, chính sách để được trở thành “doanh nghiệp ưu tiên” theo quy định của Bộ Tài Chính. Đối với những vướng mắc không thuộc thẩm quyền giải quyết, lãnh đạo đơn vị cũng đã báo cáo Cục Hải quan Quảng Ninh để tham mưu với tỉnh, bàn giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Không dừng lại ở việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai còn triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút doanh nghiệp mới về tỉnh. Trong đó phải kể đến việc đưa các hãng tàu biển lớn về với Quảng Ninh. Theo đó, đơn vị đã chủ động tìm mọi phương thức để kết nối các hãng tàu quốc tế với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đề xuất với tỉnh những cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ hãng tàu mở tuyến.


Cục Hải quan tỉnh phối hợp với Sở Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với đại diện hãng tàu Maersk Line tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai.

Sau thời gian nghiên cứu thị trường cũng như sự hỗ trợ tạo điều kiện của tỉnh, tháng 9/2021, hãng tàu biển lớn nhất thế giới MAERSK LINE (Đan Mạch) đã quyết định đưa 2 chuyến tàu container vào cảng Cái Lân để khai thác thử nghiệm. Dự kiến tháng 10/202, có thêm 2 chuyến tàu container từ Mỹ cập cảng Cái Lân. Hiện hãng tàu này cũng đang nghiên cứu để triển khai cung cấp dịch vụ kho, bãi container, vận chuyển đường bộ, đường sông và đường biển trong chuỗi cung ứng logistics tại KCN Quảng Yên. Nơi mà hãng đang có những khách hàng chiến lược toàn cầu như: Tập đoàn Jinko Solar; Tập đoàn Foxcomn Việt Nam;…

Với tín hiệu tích cực trong hoạt động vận tải cảng biển, đây được cho là tiền đề cho những chuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân trong thời gian tới. Qua đó, đảm bảo chuỗi vận tải cung ứng hàng hóa toàn cầu, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất tại các KCN trên địa bàn tỉnh và góp phần quan trọng để tỉnh Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2021.


Đại diện Công ty TNHH Cung ứng hàng hoá Thăng Long trao đổi với cán bộ chuyên quản phụ trách hoạt động của doanh nghiệp về những kế hoạch nhập khẩu trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, 9 tháng năm 2021, mặc dù chịu không ít tác động của dịch Covid-19 nhưng hoạt động XNK qua cửa khẩu cảng Hòn Gai cơ bản vẫn giữ được đà tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp, số lượng tờ khai, số lượng hàng hóa và kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt là ở khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã làm thủ tục cho 24.300 tờ khai của 377 doanh nghiệp với tổng kim ngạch hàng hóa XNK là 5.289 triệu USD (tăng 20% về số lượng doanh nghiệp, tăng 85% về số lượng tờ khai và tăng 56% về kim ngạch hàng hóa XNK); khối lượng hàng hóa XNK qua cảng Hòn Gai cũng đã tăng từ 14,5 triệu tấn lên 17,94 triệu tấn hàng hóa (tăng 24% so với cùng kỳ); thu hút được 137 doanh nghiệp mới làm thủ tục, trong đó 39 doanh nghiệp mới. Trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp sản xuất đi vào hoạt động ổn định, đặc biệt, là 2 dự án sản xuất tế bào quang điện và tấm silic của Tập đoàn JinKo Solar (TX Quảng Yên), mức tăng trưởng về kim ngạch XNK qua Cảng Cái Lân chắc chắn sẽ có những bước đột phá mới.

Ông Ngô Tùng Dương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai chia sẻ: Với mong muốn được phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp, Chi cục sẽ tiếp tục tập trung vào công tác cải cách thủ tục hành chính, rà soát văn bản, báo cáo vướng mắc, đề xuất sửa đổi quy trình, cắt giảm, loại bỏ các thủ tục không còn phù hợp; tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút doanh nghiệp, thu hút hãng tàu. Đặc biệt, đơn vị cũng sẽ chủ động tiếp xúc, nắm bắt thông tin, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với tỉnh, với Ngành và Cục Hải quan tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, nhất là các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp XNK trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 623
Đã truy cập: 1227475

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​