Hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng

14/10/2021 14:56

Trước yêu cầu ngày càng cao của khách hàng về sự công bằng, công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đẩy mạnh việc lắp đặt, thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử. Công ty phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc lắp đặt công tơ điện tử cho 100% khách hàng toàn tỉnh. Qua đó, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương dẫn đầu toàn miền Bắc trong phát triển lưới điện thông minh.


Công nhân Điện lực TP Cẩm Phả thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử tại xã Cộng Hòa.

Năm 2021, với mục tiêu chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Công ty Điện lực Quảng Ninh thí điểm triển khai thay thế toàn bộ công tơ điện tử thuộc các xã nông thôn miền núi trên địa bàn TP Cẩm Phả. Từ đó, từng bước tạo cơ sở hạ tầng xây dựng lưới điện thông minh tại khu vực nông thôn để nhân rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới. Đến cuối tháng 8/2021, Điện lực TP Cẩm Phả - đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Ninh, đã tổ chức huy động tổng lực vật tư thiết bị và nhân lực để thực hiện thay thế xong 3.000 công tơ cơ khí sang điện tử ở các xã Dương Huy, Cẩm Hải và Cộng Hòa. Đưa TP Cẩm Phả trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành việc lắp đặt, thay thế 100% công tơ cơ khí sang công tơ điện tử.

Ông Triệu Tuấn Đạt, Giám đốc Điện lực TP Cẩm Phả cho biết: Trước đây, vào mỗi kỳ ghi chỉ số công tơ, công nhân phải trực tiếp đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng ghi chỉ số, sau đó mới về cập nhật vào hệ thống để thanh toán. Với 68.000 khách hàng, khối lượng công việc lớn nên đơn vị có lúc đã không tránh khỏi sai sót trong cập nhật số điện. Để giảm thiểu những sai sót này, từ năm 2015 đến năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Công ty trong triển khai đề án lưới điện thông minh, đơn vị đã thay thế toàn bộ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử tại 13 phường và 3 xã của TP Cẩm Phả. Nhờ vậy, việc ghi chỉ số lượng tiêu thụ điện của khách hàng được chốt tự động một cách chính xác, giảm sai sót, nhầm lẫn trong quá trình ghi chỉ số; công tác tính hóa đơn tiền điện được thực hiện kịp thời.


Trước khi lắp đặt công tơ điện tử, công nhân điện lực sẽ mời khách hàng chứng kiến chỉ số chốt công tơ, ký xác nhận biên bản treo tháo công tơ.

Không riêng TP Cẩm Phả, hiện Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đang chỉ đạo các điện lực địa phương phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa công tơ đo đếm điện năng. Đến nay, Công ty đã triển khai lắp đặt được trên 230.000 công tơ điện tử trong tổng số 433.000 khách hàng mua, bán điện. Nhằm đảm bảo công khai minh bạch trong việc thay thế thiết bị đo đếm, trước khi tiến hành, các đơn vị điện lực sẽ mời khách hàng chứng kiến chỉ số chốt công tơ, ký xác nhận biên bản treo tháo công tơ.

Thực tế cho thấy, từ khi thay thế công tơ cơ khí sang công tơ điện tử, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng và các đơn vị ngành Điện. Theo đó, chỉ số công tơ sẽ được thu thập và truyền số liệu tự động về hệ thống máy chủ để tính toán hóa đơn cho khách hàng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, loại bỏ được những sai sót do lỗi chủ quan của con người. Đồng thời, khách hàng có thể truy cập ứng dụng chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để theo dõi chỉ số điện tiêu thụ của mình vào bất kỳ thời gian nào. Qua đó, minh bạch hóa đơn tiền điện và giúp khách hàng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Còn đối với ngành Điện, với hệ thống đo đếm mới này, sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý, vận hành hoạt động của đơn vị theo hướng chính xác, hiệu quả hơn. Đặc biệt, đèn cảnh báo trên công tơ điện tử sẽ phát tín hiệu trong trường hợp có thiết bị điện rò rỉ để các đơn vị ngành Điện kịp thời can thiệp xử lý.


Công nhân Điện lực huyện Tiên Yên triển khai thay thế công tơ điện tử cho khách hàng.

Ngoài việc lắp đặt công tơ điện tử, hiện Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã triển khai lắp đặt hệ thống đo đếm thu thập dữ liệu từ xa tại gần 5.000 trạm biến áp (đạt tỉ lệ trên 99%); tỉ lệ kết nối dữ liệu đo xa trung bình đạt trên 98%, qua đó, đã giảm thiểu các sai sót chủ quan, đảm bảo nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh. Đối với các khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng, Công ty thực hiện lắp đặt module và hệ thống thu thập số liệu công tơ qua hệ thống đo xa, truyền nhận dữ liệu từ xa bằng sóng 3G/4G về máy chủ để tính toán sản lượng điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Theo lộ trình, đến năm 2025, khi hoàn thành 100% lắp đặt, thay thế công tơ điện tử cho khách hàng, hệ thống đo đếm điện năng hiện đại này sẽ không chỉ theo dõi được tình trạng cung cấp điện, phát hiện kịp thời các trường hợp bất thường để xử lý mà còn giúp ngành Ðiện quản lý, dự báo được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở đó có kế hoạch đầu tư, sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện phù hợp, cũng như đưa ra những giải pháp hiệu quả để nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh điện năng.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 624
Đã truy cập: 1227476

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​