“Quảng Ninh sẽ hoàn thành hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN trong năm nay ”

22/11/2021 14:38

Ngày 24/9/2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP "Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp". Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh (ảnh), về việc triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP, BHXH tỉnh đã có những giải pháp gì để hỗ trợ kịp thời người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động, thưa ông?

+ Ngay khi Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg (ngày 1/10/2021) của Thủ tướng Chính phủ "Quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp" có hiệu lực (từ ngày 1/10/2021), BHXH tỉnh đã triển khai ngay chính sách hỗ trợ trong toàn tỉnh. Trước tiên là công tác tuyên truyền. BHXH tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, BHXH cấp huyện đăng tải các nghị quyết, quyết định, các văn bản hướng dẫn của ngành trên website, fanpage BHXH tỉnh, DDCI tỉnh để NLĐ, người sử dụng lao động và toàn thể nhân dân được biết, thực hiện.

Ngành tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội về việc tiếp nhận hồ sơ, hưởng chính sách thông qua các hình ảnh đồ hoạ, infographic, motiongraphics; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và tỉnh thực hiện các phóng sự, tin, bài để tuyên truyền về việc chi trả hỗ trợ cho NLĐ…

BHXH tỉnh phối hợp hiệu quả với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, UBND cấp huyện và các địa phương lồng ghép các nội dung phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp và NLĐ kê khai nhận trợ cấp tại các hội nghị tập huấn, tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh chuyển danh sách NLĐ tham gia BHXH, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động để rà soát dữ liệu, bổ sung tài khoản ngân hàng, số điện thoại. Trên cơ sở đó xác nhận, đề nghị cơ quan BHXH duyệt và chuyển tiền hỗ trợ cho NLĐ. Để hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động giảm bớt thời gian rà soát, BHXH tỉnh đã chủ động rà soát dữ liệu chuẩn để gửi cho đơn vị bổ sung tài khoản, xác nhận chuyển về cơ quan BHXH để thực hiện chi hỗ trợ trực tiếp qua tài khoản cho NLĐ.

- Trong quá trình triển khai hỗ trợ Quỹ BHTN, BHXH tỉnh có những thuận lợi, khó khăn gì, thưa ông?

+ Thuận lợi là được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh; sự cố gắng của tập thể CBCCVC ngành BHXH tỉnh; nhất là sự đồng thuận của doanh nghiệp và NLĐ trong toàn tỉnh. Toàn ngành BHXH đã ứng dụng nền tảng CNTT trong quản lý các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nhờ vậy, BHXH tỉnh đã nhanh chóng xác định được số đơn vị giảm đóng, số tiền được giảm đóng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 12 tháng. Đồng thời xác định nhanh được đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ cho NLĐ.

BHXH tỉnh đã linh hoạt tiếp nhận hồ sơ của đơn vị sử dụng lao động và NLĐ bằng việc đăng ký nhận hỗ trợ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, ứng dụng BHXH số - VssID, dịch vụ bưu chính và trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, cơ quan BHXH tỉnh cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, như: Không liên lạc được với đơn vị sử dụng lao động để chuyển danh sách rà soát, xác nhận; một số đơn vị đã nhận được hướng dẫn và danh sách NLĐ nhưng chưa gửi về cơ quan BHXH để chi hỗ trợ cho NLĐ; một bộ phận NLĐ đã dừng tham gia BHTN, di chuyển về các địa phương thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ nhưng chưa tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách, chưa hiểu hết quyền lợi của bản thân, nên chưa chủ động liên hệ với cơ quan BHXH các cấp.

Toàn bộ 1.900 CNLĐ của Công ty TNHH MTV Nến Nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo quy định.

- Ông cho biết kết quả sau hơn 1 tháng triển khai, dự kiến thời gian hoàn thành chi trả hỗ trợ Quỹ BHTN cho NLĐ?

+ Tính đến ngày 17/11/2021, BHXH tỉnh đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng vào Quỹ BHTN cho 5.355 đơn vị sử dụng lao động trong vòng 12 tháng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) với số tiền tạm tính 134 tỷ đồng. BHXH tỉnh đã tiếp nhận và chi trả cho 204.314 NLĐ (từ 1,8-3,3 triệu đồng/người) với tổng số tiền 536 tỷ đồng, đạt 98% tổng số NLĐ hưởng.

Dự kiến đến ngày 30/11/2021, BHXH tỉnh hoàn thành hỗ trợ cho NLĐ đang tham gia BHTN tại đơn vị sử dụng lao động; ngày 20/12/2021 hoàn thành nhận hồ sơ của NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động còn thời gian bảo lưu BHTN từ 1/1/2020-30/9/2021; hạn chót đến ngày 31/12/2021, BHXH tỉnh hoàn thành hỗ trợ cho NLĐ từ Quỹ BHTN theo quy định.

- Ông đánh giá thế nào về gói hỗ trợ này, NLĐ và doanh nghiệp đón nhận như thế nào, thưa ông?

+ Có thể khẳng định, Nghị quyết số 116/NQ-CP đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; đã góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí và thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ.

Ngành BHXH tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, doanh nghiệp được nhận hỗ trợ một cách thuận lợi, nhanh chóng, chính xác. Từ đó, Quỹ BHTN đã tạo cơ hội để doanh nghiệp từng bước khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ. Đây là một trong những chính sách lớn nhất từ trước đến nay được ban hành kịp thời, đối tượng bao trùm, thời gian thực hiện nhanh, thủ tục rất gọn, dễ thực hiện.

- Xin cảm ơn ông!

Dương Trường (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 741
Đã truy cập: 1349326

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​