Than Nam Mẫu: Ứng dụng KHCN cho năng suất, an toàn cao

23/11/2021 15:50

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/ĐU ngày 25/2/2021 của Đảng ủy TKV về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác AT-VSLĐ giai đoạn 2021-2025, Công ty Than Nam Mẫu đã tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN nhằm nâng cao năng suất khai thác, tăng độ an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.


Sử dụng máy xúc mini trong đường lò hẹp ở Than Nam Mẫu. Ảnh: Văn Thanh

Theo đó, công ty đã và đang đẩy mạnh tìm kiếm, nghiên cứu thử nghiệm, gia công, chế tạo xây dựng bổ sung các quy trình, quy định mới để có các giải pháp linh hoạt, hiệu quả phù hợp với từng điều kiện sản xuất thực tế. Cụ thể như trong hoạt động khai thác than, Công ty đã thử nghiệm nhiều loại công nghệ để tìm ra công nghệ phù hợp nhất cho hoạt động của mỏ đó là khai thác lò chợ dài chống giữ bằng giá khung di động. Loại hình công nghệ này phù hợp với nhiều loại vỉa có chiều dày và góc dốc khác nhau, đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong hoạt động khai thác.

Trong hoạt động bốc xúc, công ty đã triển khai áp dụng các loại máy xúc phù hợp với từng điều kiện thực tế của lò chợ để cải thiện công tác xúc bốc như: Máy xúc lật hông ML-01-0,09 (0,12), máy xúc Roto (gọi chung là máy xúc mini) và máy khoan KX300 thu hồi tận thu than tổn thất tại các lò chợ ngang nghiêng.

Theo anh Vũ Văn Cao (Phòng Đầu tư - Công nghệ), việc triển khai đưa máy xúc vào vận hành trong lò chợ đã cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, tiết giảm nhân lực, giảm thiểu tối đa sức lao động của công nhân, giảm nguy cơ mất an toàn, giảm tổn thất than, nền lò được xúc dọn sạch than, chiều cao lò được cải thiện, tạo thuận lợi cho việc sang máng cào lò chợ và cải thiện không gian làm việc cho người lao động.


Máy khoan đa năng nâng cao độ an toàn cho người lao động.

Tại các đường lò bằng đào trong than hoặc trong đá, công ty đã triển khai thay thế hoàn toàn các loại máy khoan khí nén cầm tay bằng các xe khoan gắn búa khoan khí nén, búa khoan thủy lực để tăng tốc độ đào chống lò, tăng năng suất lao động. Công ty đã đầu tư mua mới, cải tiến đưa vào sử dụng 5 loại xe khoan như máy khoan xúc đa năng CMZY2-100/10, cải tiến các loại máy xúc gắn búa khoan ME-01-DE, ZCY-60, ZCY-45R.

Việc sử dụng các loại xe khoan thay thế cho máy khoan khí nén cầm tay giúp tăng năng suất khoan. Người vận hành khoan không phải đứng sát mặt gương nên dễ dàng quan sát biến động, tránh được các nguy cơ gây mất an toàn lao động, cải thiện sức khỏe cho người vận hành khoan (giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, bụi than - đá từ máy khoan).

Hiện tại công ty đã triển khai đầu tư mới, cải tiến và đưa vào sử dụng 9 loại máy xúc có kích thước và năng suất xúc khác nhau gồm: ZWY-80/30L, ZWY-60/22L, ML-01-0.3, ML-01-0.15, ML-01-0.12, ML-01-0,09, ZCY-0,45R, XD-0,32 thủy lực, ZCY-45 CG, đảm bảo có thể triển khai tại tất cả các gương đào lò có góc dốc

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty đã xây dựng và ban hành các quy trình sử dụng các loại máy xúc hỗ trợ công nhân trong quá trình lên xà vì chống, nhằm giảm nhân lực thi công lên xà vì chống, cải thiện điều kiện làm việc đặc biệt đối với các đường lò có tiết diện ≥12,8m2.

Hiện nay, công ty đã trang cấp tời hơi phục vụ vận chuyển vật tư - vật liệu đến sát gương thi công giúp giảm sức người, giảm các nguy cơ gây mất an toàn lao động trong quá trình vận chuyển vật tư - vật liệu; tiếp tục nghiên cứu áp dụng sơ đồ công nghệ vận chuyển vật liệu gần gương đối với các đường lò có góc dốc >150 và tại các đường lò không thẳng. Trên cơ sở các loại thiết bị vận tải hiện có, để tăng cường năng suất vận tải, Công ty đã đầu tư, lắp đặt các tuyến băng tải chính đến các cánh, các khu vực tập trung khai thác, đào lò. Sau đó, các gương đào lò, khai thác sẽ kết nối đến các tuyến vận tải trung tâm trên đảm bảo công tác vận tải được liên tục, giảm sự phụ thuộc vào công tác vận tải bằng tàu - goòng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ách tắc sản xuất và các nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Ông Nguyễn Văn Yên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Để tiếp tục triển khai các chủ trương theo nghị quyết và định hướng chung của TKV về việc đẩy mạnh công tác cơ giới hóa toàn diện hoạt động sản xuất than, Công ty tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, nghiên cứu thử nghiệm, gia công, chế tạo, nhằm tìm ra các giải pháp linh hoạt, hiệu quả phù hợp với từng điều kiện sản xuất thực tế của mỏ Nam Mẫu, tối ưu hóa năng suất và an toàn cho người lao động.

 

Đặng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 820
Đã truy cập: 1349405

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​