Cơ hội mới để Hạ Long phát triển bứt phá

23/11/2021 08:08

Cách đây gần 2 năm, thực hiện Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, huyện Hoành Bồ đã được sáp nhập vào TP Hạ Long trong niềm hân hoan, vui mừng, đồng thuận cao của người dân Vùng mỏ. Hạ Long bước vào một hành trình mới, cơ hội mới để phát triển bứt phá.

Hạ Long chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước với diện tích tự nhiên 1.119,12km2, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, khoáng sản, đất đai, văn hóa, con người, du lịch, dịch vụ… Hạ Long đã bắt nhịp ngay với giai đoạn mới, luôn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Trong đó tập trung triển khai các dự án, công trình mang tính chiến lược, động lực, cập nhật, bổ sung, xây dựng các quy hoạch, phát triển hạ tầng đảm bảo tính kết nối, tầm nhìn xa, tư duy mới, đột phá. Hạ Long đã và đang phát triển đúng hướng, nhiều công trình, dự án được triển khai mang lại diện mạo mới, hiện đại cho thành phố thủ phủ của Quảng Ninh, qua đó nhận được sự đồng thuận, niềm tin của người dân Vùng mỏ.

Niềm hân hoan đó một lần nữa được nhân lên khi Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1959/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040. Trong đó đặt mục tiêu xây dựng, phát triển TP Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, đồng bộ gắn kết giữa bảo tồn, phát triển bền vững Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. Phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ đơn vị hành chính TP Hạ Long theo Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Diện tích tự nhiên khoảng 1.121.322km2 (112.132ha), dân số thường trú năm 2020 khoảng 327.400 người. Dự báo quy mô phát triển dân số đến năm 2030 khoảng 620.000-650.000 người; đến năm 2040 khoảng 800.000-830.000 người.

Cầu Cửa Lục 1 là một trong 3 cây cầu kết nối giữa khu vực Bắc - Nam của TP Hạ Long đang được khẩn trương hoàn thành.

Quyết định nêu rõ mục tiêu phát triển TP Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, theo hướng đa cực, hài hòa với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các vùng núi phía Bắc; nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh, tạo giá trị phát triển mới để tăng sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của đô thị Hạ Long; tạo việc làm; nâng cao chất lượng đô thị; khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư trên địa bàn để kết nối, mở rộng không gian phát triển du lịch. Đồng thời phát triển mạnh các loại hình vận tải công cộng, dịch vụ cảng biển, logistics, từng bước đưa Hạ Long trở thành trung tâm logistics của cả nước; phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ phát triển rừng và cảnh quan thiên nhiên.

Một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 là dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới của tỉnh Quảng Ninh, nắm bắt các cơ hội phát triển mới của TP Hạ Long, định hướng cho các ngành kinh tế chủ đạo như: Du lịch, sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại; định hướng phát triển cần phải hài hòa với yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. Điều chỉnh mô hình, cấu trúc phát triển của TP Hạ Long và kết nối với các địa phương lân cận để chọn lựa mô hình phát triển phù hợp; nghiên cứu định hướng phát triển không gian khu vực xung quanh Vịnh Cửa Lục, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối không gian phát triển đô thị của TP Hạ Long theo hướng đô thị đa cực; cải tạo, chỉnh trang khu vực phía Đông và phía Tây Vịnh Cửa Lục; phát triển hệ thống các khu chức năng mới khu vực phía Bắc Vịnh Cửa Lục như dịch vụ du lịch, sản xuất công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường và các dịch vụ hỗ trợ khác…

Thời gian qua, để TP Hạ Long phát triển bứt phá, mở rộng không gian đô thị, tạo sự kết nối, gắn kết giữa đôi bờ Cửa Lục, giữa khu vực Bắc - Nam của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng 3 cây cầu bắc qua Vịnh Cửa Lục. Trong đó, cầu Cửa Lục 1 và 2 nối khu vực Hoành Bồ cũ với Bãi Cháy, cầu Cửa Lục 3 nối với khu vực Hòn Gai. Cùng với đó là nhiều công trình động lực được hoàn thành, đồng bộ, kết nối Hạ Long với những địa phương lân cận đã tạo cho thành phố một diện mạo mới, không gian đô thị hiện đại.

Tin tưởng rằng, với việc Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, cùng những hoạch định đã và đang được tỉnh Quảng Ninh dành cho thành phố thủ phủ sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để Hạ Long phát triển bứt phá trong thời gian tới, tiếp tục gặt hái được những thắng lợi, thành công mới, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 843
Đã truy cập: 1349428

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​