TP Hạ Long tập trung cho công tác giải ngân vốn đầu tư công

23/11/2021 15:50

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, đóng góp vào kế hoạch tăng trưởng hai con số năm 2021 của tỉnh, trong giai đoạn nước rút những tháng cuối năm, TP Hạ Long đang khẩn trương thực hiện rà soát, tăng tốc triển khai các phần việc, đẩy nhanh tiến độ các dự án với quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.


Trường THPT Hòn Gai đang khẩn trương hoàn thiện.

Kế hoạch vốn đầu tư công của TP Hạ Long năm 2021 là 2.000 tỷ đồng - là địa phương có vốn xây dựng cơ bản nhiều nhất tỉnh. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh 420 tỷ đồng, vốn ODA 4,5 tỷ đồng còn lại là vốn ngân sách thành phố gần 1.600 tỷ đồng. Số vốn trên được phân bổ cho 160 dự án (64 dự án hoàn thành bố trí vốn để thanh tất toán dự án theo giá trị quyết toán; 50 dự án chuyển tiếp và 46 dự án mới năm 2021).

Tuy nhiên 9 tháng đầu năm, TP Hạ Long mới chỉ giải ngân được trên 50%, chậm hơn so kế hoạch. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch... vì thế dẫn đến tiến độ thu ngân sách chậm. Bên cạnh đó, công tác GPMB, tác động của giá thành nguyên vật liệu, thời tiết cực đoan, mưa nhiều và đặc biệt thiếu hụt nguồn lao động vì ảnh hưởng bởi dịch đã dẫn đến những khó khăn, tác động trực tiếp đến tiến độ thực hiện các dự án, tiến độ giải ngân chung.

Ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hạ Long, cho biết: TP Hạ Long xác định đầu tư công là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng. Bởi vậy, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động; bù đắp cho ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng và đóng góp vào kế hoạch tăng trưởng hai con số năm 2021 của tỉnh. Vì thế, giai đoạn những tháng cuối năm, TP Hạ Long đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt chỉ đạo, để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, tích cực triển khai Chỉ thị số 18-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; thực hiện rà soát lại tiến độ, lập kế hoạch chi tiết triển khai các dự án, chủ động tham mưu điều chỉnh, điều hoà kế hoạch vốn, đảm bảo tiến độ giải ngân.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư công. Cùng với đó, thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ở các cấp ngân sách gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với kết quả giải ngân, coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Đối với các chủ đầu tư và các nhà thầu, TP Hạ Long đã yêu cầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và nhân lực, đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình. Nhất là tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như đầu tư xây dựng mở rộng Trường THPT Hòn Gai; đường đấu nối QL279 đến tỉnh lộ 342; đường nối QL279 với tỉnh lộ 326 đoạn qua CCN Hoành Bồ và trung tâm xã Thống Nhất; đường kết nối từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng (phường Giếng Đáy)... Song song với đó, hoàn thiện các hồ sơ thanh toán theo quy định, các chủ đầu tư khẩn trương nghiệm thu lập hồ sơ thanh toán khi có khối lượng. Thành phố kiên quyết cắt giảm điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không đạt tiến độ theo các mốc thời gian quy định.


Nút giao cầu Cửa Lục 1 với đường kết nối đến ngã ba Kênh Đồng (phường Giếng Đáy).

Thành phố cũng nhanh chóng thành lập Tổ công tác đặc biệt do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng, tham gia tập trung kiểm tra, đôn đốc và tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện và giải ngân các các dự án, công trình trọng điểm. Yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng, báo cáo tiến độ theo tuần, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ.

Bằng những giải pháp tích cực và hiệu quả, đến ngày 15/11, thành phố đã thực hiện giải ngân được 1.632,2 tỷ đồng, bằng 81,6% kế hoạch. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh đã giải ngân được 90%, vốn ngân sách thành phố đã giải ngân được 79,3%. TP Hạ Long quyết tâm đến hết tháng 12/2021 sẽ đảm bảo hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021.

Có thể thấy, dù chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn mới, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi xuất hiện những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng với cách điều hành linh hoạt, chủ động dự đoán tình hình, đồng bộ từ điều hành chỉ đạo đến thực hiện... nên chỉ hơn một tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP Hạ Long đã tăng rất nhanh. Với cách làm hiệu quả, quyết liệt, chắc chắn hết năm 2021, mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công của thành phố sẽ hoàn thành, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 726
Đã truy cập: 1349311

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​